อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงมาแรงในจีน สร้างมูลค้ากว่าพันล้านหยวน

อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงในจีนสร้างมูลค่าสูงถึง 170,800 ล้านหยวน (25.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปี 2561 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นร้อยละ 27 จากปี 2560

แท้จริงแล้ว กระแสการเลี้ยงสุนัขและแมวนั้นมีมาเนิ่นนานแล้วในประเทศจีน ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา ชาวจีนเลี้ยงสุนัขและแมวเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการเกษตรและเพื่อไว้จับหนู แต่ทุกวันนี้สัตว์เลี้ยงกลายมาเป็นสมาชิกในครอบครัวสำหรับเหล่าคนเมืองโดยเฉพาะเด็ก ๆ รุ่นใหม่ ซึ่งพวกเขาทั้งยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้ออาหารสัตว์เลี้ยงคุณภาพดี และยอมทุ่มเทเวลาศึกษาวิธีการดูแลสัตว์เลี้ยงด้วย

อาหารสัตว์เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่สร้างรายได้ในอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ที่ก็สร้างเม็ดเงินให้กับอุตสาหกรรมนี้เช่นกัน อาทิ ถ้วยอาหารอัจฉริยะที่สามารถสั่งเติมอาหารได้อัตโนมัติผ่านโทรศัพท์มือถือ ทั้งยังคอยดูได้ด้วยว่าสัตว์เลี้ยงนั้นทานอาหารได้มากแค่ไหน อีกทั้งเสื้อผ้าสำหรับสัตว์เลี้ยง สายจูงสัตว์เลี้ยง และเค้กวันเกิดสำหรับสัตว์เลี้ยงด้วย อย่างไรก็ดี สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ยังสร้างโอกาสให้แก่ธุรกิจอื่น ๆ อาทิ ร้านคาเฟ่สัตว์เลี้ยงที่มีรายได้หลักจากการขายเค้กและกาแฟ แต่ก็มีรายรับทางอ้อมเพิ่มขึ้นจากการขายขนมสำหรับป้อนสัตว์เลี้ยงในร้าน ร้านทำเล็บที่เลี้ยงแมวเพื่อดึงดูดลูกค้า และร้านขายเสื้อผ้าที่มีผ้าพันคอสำหรับสัตว์เลี้ยงด้วย

เนื่องจากจำนวนคนรักสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น อุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงจึงขยายตัวขึ้นด้วยเช่นกัน โดยคาดว่าจะเติบโตตามรายได้สุทธิส่วนบุคคล (disposable incomes) ที่เพิ่มขึ้น และผู้คนจะหันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการมีสัตว์เลี้ยงมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ มีการประเมินว่าอุตสาหกรรมสัตว์เลี้ยงจะมีมูลค่ามากกว่า 400,000 ล้านหยวน ในปี 2563 ขยายตัวร้อยละ 33 ทุกปี และคาดการณ์ว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงจะจ่ายค่าดูแลสัตว์เลี้ยง 2,048 หยวนต่อสัตว์เลี้ยงหนึ่งตัวในปี 2563 ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปี 2558

 

 

จัดทำโดย พรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย
ที่มา: Shanghai daily คอลัมน์เศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562

Phornruethai Saksakunphornchai

Phornruethai Saksakunphornchai

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม