สัพเพเหระ

งาน Hong Kong Fashion Week for Spring/Summer ประจำปี 2560

      งาน Hong Kong Fashion Week สำหรับฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนครั้งที่ 24 ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 10 - 13 กรกฎาคม 2560 ณ Hong Kong Convention and Exhibition Centre (HKCEC) มีผู้ประกอบการมาร่วมออกบูธแสดงสินค้าประมาณ 1,100 ราย จาก 20 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งผู้ประกอบการที่มาโชว์เป็นครั้งแรกในปีนี้ ได้แก่ อิตาลี เกาหลี และเนปาล
 
      ฮ่องกงเป็นเสมือน One-stop sourcing platform สำหรับดีไซน์ที่ทันสมัย สินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศ เสื้อผ้า วัสดุผ้า และ วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ประกอบในการผลิตของเสื้อผ้า มีการจัดโชว์ย่อย ๆ ภายในงานกว่า 20 โชว์ อาทิ การเดินแฟชั่น ขบวนพาเหรด การแสดงผลงานของเหล่าดีไซน์เนอร์ สัมมนาเกี่ยวกับทิศทางของแฟชั่น เสนอข้อมูลข่าวสารทางการตลาดที่ทันสมัย และกิจกรรมการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เป็นต้น

บรรยากาศภายในงาน

      การจัดงาน Hong Kong Fashion Week ในปี 2560 ครั้งที่ 24 นี้อยู่ภายใต้แนวคิด“Style in Motion”โดยมีการจัดโซนสินค้ากว่า 20 โซน ภายในงานมีโซนไฮไลท์สำคัญอาทิ โซน “World of Fashion Accessories”, โซน “Fashion Gallery”, โซน“International Fashion Designers”, โซน“Emporium de Mode”, โซน“Fabrics & Yarns” และโซนเปิดใหม่ในปีนี้ 2 โซน คือ“Fashionable Sportswear” และ "Urban Clothing”
 
                                              
                                    Knitwear Zone                                                                  Infant & Children Wear Zone    

                                                               

                       Fashion Accessories Zone ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ประเภทรองเท้า ถุงน่อง ถุงเท้า ถุงมือ ผ้าพันคอ และผ้าคลุมไหล่

       สำหรับโซนที่เปิดใหม่ “Fashionable Sportswear”เป็นการตอบรับแนวโน้มใหม่ของทั่วโลกที่นิยมการออกกำลังกาย เช่นเสื้อผ้าใส่เล่นโยคะ เสื้อผ้าใส่เล่นฟิตเนส และในโซนของ "Urban Clothing” จะเป็นเสื้อผ้าที่ใส่ลำลองเป็น casual wear ซึ่งผู้ประกอบการจากอิตาลีได้จัดโชว์สินค้าจำพวกรองเท้าในแบบฉบับของอิตาลีกว่า 50 แบบ

                                                    
                                 Intimate Wear Zone                                                                             Womenwear Zone

      สำหรับโซนของ Fabrics & Yarn ซึ่ง The Woolmark Company ได้เปิดตัวเนื้อผ้าแบบใหม่ภายใต้การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดในการผลิตผ้ายีนส์ขนสัตว์ (Wool Denim) ซึ่งบีไอซีได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังการสัมมนาในหัวข้อ “New Generation of Merino Innovation-Wool Denim Wear & Wool Sneakers” โดยนางสาว Brenda Yang ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคแผนกอุตสาหกรรมฟอกย้อมสีและตกแต่งสำเร็จ (Dyeing and Finishing) จาก The Woolmark Company เป็นผู้บรรยาย คุณสมบัติพิเศษของนวัตกรรมสิ่งทอขนสัตว์แบบใหม่คือ สามารถป้องกันกลิ่นเหงื่อ (Anti-perspiration) ระบายอากาศได้ดีทำให้แห้งสบาย (Breathable) ปราศจากกลิ่น (Anti-odour) ให้ความอบอุ่นได้ (Warmth) และสามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ (Machine washable) ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตเสื้อผ้ายีนส์ ชุดกีฬา และความทนทานจากการเสียดสีของขนแกะ (Wear-resistance) เหมาะสำหรับการผลิตรองเท้าอีกด้วย โดยเทรนใหม่ของการผลิตรองเท้าในปัจจุบันมักนิยมใช้เนื้อผ้าที่มีส่วนผสมขนสัตว์เป็นวัสดุในการผลิต

                                                                 
                      Seminar from The Woolmark Company                                                             Invitation card for Buyers

       Max Mara และ The Woolmark Company ได้ร่วมมือกันพัฒนาผ้ายีนส์ขนสัตว์ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากธรรมชาติที่สามารถเลียนแบบรูปแบบยีนส์ดั้งเดิม บวกกับคุณสมบัติพิเศษที่พัฒนาขึ้นจากธรรมชาติ (Natural Qualities) ของขนแกะเมอริโนที่ช่วยทำให้ผ้ายีนส์นุ่มขึ้น สวมใส่สบาย ให้ความอบอุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ป้องกันกลิ่นอับชื้น และสามารถต้านทานรอยยับได้ นวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ขนแกะเมอริโนจึงเป็นไฮไลท์สำคัญให้กับ Max Mara ในการผลิตสินค้าให้กับลูกค้าระดับไฮเอนด์

       นอกจากนี้ภายในงานยังมีโซน hktdc.com Small Orders เปิดบริการสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการสั่งซื้อสินค้าในปริมาณน้อยตั้งแต่ 5 ชิ้นเป็นต้นไปจนถึง 1,000 ชิ้น พร้อมมีเจ้าหน้าที่ประจำคอยแนะนำและให้บริการอยู่ภายในบริเวณดังกล่าว และเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้มีโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น HKTDC ได้จัดพื้นที่บริเวณด้านนอกไว้สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการจัดแสดงเสื้อผ้าแฟชั่นของตนเองกว่า 100 ราว พร้อมด้วยหน่วยงานบริการรับรองสินค้า (Hong Kong Council for Testing and Certification) ไว้คอยบริการอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ กันอีกด้วย

       แฟชั่นพาเหรดก็เป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญของงาน เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้บรรดาเหล่าดีไซน์เนอร์ และเสื้อผ้ายี่ห้อต่าง ๆ ได้แสดงคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุด รวมทั้งแฟชั่นโชว์จากผลงานนักศึกษาของ Hong Kong Polytechnic University และ Technological and Higher Education Institute of Hong Kong นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดสัมมนาให้ความรู้เรื่องเทรนด์ใหม่ ๆ ในวงการแฟชั่น บรรยายโดยผู้เชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและแฟชั่น อาทิ Fashion Snoops เพื่อให้ท่านได้รับทราบข้อมูลข่าวสารที่ทันสมัยรวมถึงการอัพเดทเทรนด์ใหม่ของแต่ละฤดูกาล ส่วนในช่วง Happy Hour gatherings เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ประกอบการได้พูดคุยพบปะกับ buyer เพื่อข้อตกลงทางด้านธุรกิจในอนาคต


                                               
                                       Thailand Zone                                                                World of Fashion Accessories
      
      ในปีนี้มีผู้ประกอบการไทยซึ่งมาร่วมออกงานแสดงสินค้าจำนวนทั้งหมด 18 ราย รวมทั้ง Thailand Textile Institute ซึ่งส่วนใหญ่จะเสนอขายสินค้าประเภทเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า กระเป๋า และเครื่องประดับจำพวกเงิน โดยบีไอซีจะรายงานการพบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการไทย และฝ่ายจัดซื้อที่เข้ามาเยี่ยมชมในงานนี้ให้ทราบในครั้งต่อไป
 


ปรับปรุงล่าสุด : 04 สิงหาคม 2560
โดย : น.ส.ศิรินันท์ มุติตาภรณ์
แหล่งข้อมูล : งาน Hong Kong Fashion Week for Spring/Summer 2017

เขตบริหารพิเศษฮ่องกง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง