สัพเพเหระ

ททท. นำทัพผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยร่วมงาน CITM 2017 ที่คุนหมิง ตอกย้ำความสำเร็จปีท่องเที่ยวอาเซียน-จีน

เมื่อวันที่ 17-19 พ.ย. 2560 นครคุนหมิงได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน China International Travel Mart (CITM) ที่ Dianchi International Convention and Exhibition Center ซึ่งถือเป็นงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในจีน ที่จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 20 โดยมีมหานครเซี่ยงไฮ้กับนครคุนหมิงสลับกันเป็นเจ้าภาพในแต่ละปี

ประจวบกับปี 2560 เป็น “ปีแห่งความร่วมมือท่องเที่ยว อาเซียน-จีน” ในโอกาสนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ ททท. สำนักงานนครคุนหมิง จึงได้นำทัพผู้ประกอบการไทยที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยว จำนวน 35 ราย มาร่วมงาน CITM ปีนี้ อาทิ โรงแรม บริษัทนำเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวสายการบิน โรงพยาบาล ศูนย์การค้า และค่ายมวย

ตลอดงาน 3 วัน มีบริษัทนำเที่ยวจากหลายมณฑลทั่วจีนให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมคูหาของ ททท. เพื่อเจรจาหาโอกาสความร่วมมือกับผู้ประกอบการไทยอย่างไม่ขาดสาย ขณะเดียวกัน ททท. ยังได้ดึงดูดผู้เข้าชมงานด้วยการแสดงลีลาแม่ไม้มวยไทยโดยนักแสดงจาก Muay Thai Live และบริการนวดแผนไทยโดยสปาไทยในคุนหมิง ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเช่นกัน

ต่อมา ในช่วงเช้าของวันที่ 20 พ.ย. 2560 ททท. ยังได้จัดงาน Post-CITM Trade Meet ขึ้นมา เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยกับบริษัทนำเที่ยวในคุนหมิงที่ทำตลาดท่องเที่ยวไทยกว่า 40 ราย ทั้งรายที่ได้เจอกันแล้ว รวมถึงรายที่ยังไม่ได้เจอกันในงาน CITM ได้มีโอกาสพบปะเจรจากันเป็นการเฉพาะอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งหนึ่งกิจกรรมสำคัญภายในงาน Post-CITM Trade Meet นอกเหนือจากกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ ก็คือ การแนะนำข้อมูลศักยภาพนักท่องเที่ยวจีนในเขตอาณาให้แก่ผู้ประกอบการไทยทราบ และการแนะนำข้อมูลตลาดท่องเที่ยวไทยในปี 2561 และแคมเปญ New Shades of Amazing Thailand แก่บริษัทนำเที่ยวในคุนหมิง

โดย ททท. คุนหมิง ให้ข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวจีนที่นิยมเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุ 19-39 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ 5,000-10,000 หยวน/เดือน และเป็นครอบครัวที่มีบุตรอายุต่ำกว่า 12 ปี ทั้งนี้ ททท. ประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปไทยในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2560 มากกว่า 7.3 ล้านคน คาดว่าตลอดทั้งปีประมาณ 10 ล้านคน

ทั้งนี้ ในปี 2561 ททท. จะเน้นการทำตลาดนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มครอบครัวเพิ่มขึ้น โดย ททท. ได้แนะนำให้ผู้ประกอบการไทยที่ทำตลาดนักท่องเที่ยวจีนควรเตรียมความพร้อมเรื่องพนักงานที่เข้าใจภาษาและวัฒนธรรมจีนเป็นอย่างดี เว็บไซต์หรือวีแชทภาษาจีนเพื่อใช้ประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ และระบบชำระเงิน Union Pay, Ali Pay หรือ Wechat Pay เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจีน

นอกเหนือกิจกรรมหลักที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมทำเวลามาเที่ยวไทย อาทิ ช้อปปิ้ง ทานอาหาร และชมการแสดงต่างๆ ททท. ยังได้เพิ่มกิจกรรม Sport Tourism สำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา ได้แก่ กอล์ฟ จักรยาน และมาราธอน อาทิ “เชียงใหม่ มาราธอน” เดือน ธ.ค. 2560 “แบงคอก มาราธอน ” เดือน ก.พ. 2561 “ลากูน่า ภูเก็ต มาราธอน” เดือน มิ.ย. 2561 และ “พัทยา มาราธอน” เดือน ก.ค. 2561

ด้านสถานที่ท่องเที่ยว ททท. กำหนดพื้นที่หลักสำหรับตลาดจีน 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ (พื้นที่ภาคเหนือ) กรุงเทพฯ (พื้นที่ภาคกลาง) พัทยา (พื้นที่ภาคตะวันออก) เกาะสมุย (พื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก) และภูเก็ต (พื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก) ครอบคลุมทั่วประเทศ และสามารถต่อยอดไปสู่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ อาทิ เชียงราย ลำปางในภาคเหนือ พิษณุโลก สุโขทัย กาญจนบุรีในภาคกลาง เกาะช้าง เกาะเสม็ดในภาคตะวันออก และพังงา กระบี่ในภาคใต้

แม้ว่างาน CITM จะเป็นงานแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวนานาชาติของจีน ซึ่งปีนี้มีผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจากกว่า 70 ประเทศและเขตเศรษฐกิจเข้าร่วมงานฯ แต่ในบริบทด้านความร่วมมือเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างประเทศอาจยังเห็นภาพได้ไม่ชัดเจนนัก โดยผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจากแต่ละประเทศที่มาร่วมงานฯ จะมุ่งเน้นการหาตลาดนักท่องเที่ยวจีนเป็นหลัก ช่องว่างดังกล่าวจึงเป็นโอกาสสำหรับไทย ในการใช้ศักยภาพของการประชุม งานแสดงสินค้าและงานจับคู่ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวที่ไทยเป็นเจ้าภาพ อาทิ “ASEAN Tourism Forum 2018” ที่เชียงใหม่ในเดือน ม.ค. 2561 และ “Thailand Travel Mart 2018” ที่พัทยาในเดือน พ.ค. 2561 เป็นช่องทางในการแสดงบทบาทของไทยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในอนุภูมิภาคแม่น้ำโขง และภูมิภาคอาเซียน เพื่อยกระดับให้ไทยเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ สนับสนุนเศรษฐกิจของภูมิภาคให้เติบโตอย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ไปพร้อมๆ กัน

จัดทำโดย
นายโกสินทร์ บุณยวัฒโนภาส
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง