สัพเพเหระ

ซอกแซกงาน CCG Expo 2017 พร้อมฟังมุมมองผู้ประกอบการไทยในงาน CCG Max

สาวกแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ รวมทั้งผู้ประกอบการทั้งหลายฟังทางนี้! รู้หรือไม่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นครเซี่ยงไฮ้ได้จัดงาน China International Comics and Games Expo 2017 (CCG Expo 2017) ขึ้น งานนี้ได้จัดต่อเนื่องมายาวนาน จนถึงปีนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 13 แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนหลักจากกระทรวงวัฒนธรรมจีนและรัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งปีนี้ได้วางกลยุทธ์ไว้อย่างยิ่งใหญ่ โดยหวังให้เป็นงานจัดแสดงแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ที่สมบูรณ์แบบอันดับ 1 ของเอเชียและเป็นระดับแนวหน้าในสากล รู้อย่างนี้แล้วท่านใดที่พลาดงานนี้ไปเริ่มรู้สึกเสียดายแล้วใช่ไหมคะ แต่ไม่เป็นไร วันนี้ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้ (BIC Shanghai) จะขออาสาพาท่านผู้อ่านไปสัมผัสกับบรรยากาศภายในงาน ให้เหมือนกับว่าท่านได้เข้าไปเดินอยู่ในงาน CCG Expo 2017 ด้วยตัวเองเลยทีเดียว

ภายในงานมีอะไรน่าสนใจบ้าง

งาน CCG Expo 2017 แบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ งานแสดงสำหรับภาคธุรกิจเข้าชมงาน (B2B) ระหว่างวันที่ 5 - 7 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรม InterContinental Shanghai Expo เพื่อเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการและผู้เชี่ยวชาญด้านแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ ทั้งภายในจีนและต่างประเทศได้พบปะ แลกเปลี่ยนข้อมูลความคิดเห็นระหว่างกัน ตลอดจนเป็นการประชาสัมพันธ์ผลงาน และขยายความร่วมมือทางธุรกิจ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพของงาน ปีนี้จึงเป็นปีแรกที่แยกสถานที่จัดงาน B2B ออกจากงานแสดงสำหรับบุคคลทั่วไป (B2C) อย่างชัดเจน ภายในงานมีการจัดกิจกรรม การเสวนาต่าง ๆ เช่น การประชุมจับคู่ทางธุรกิจ (CCG EXPO Businesses Matching Meeting) การจัดประชุมสุดยอด (CCG EXPO 2017 Summit forum) ในหัวข้อภาพยนตร์แอนิเมชัน การพัฒนาด้าน IP ของเกมส์แอนิเมชัน ความร่วมมือระหว่างประเทศตามกลยุทธ์ “The Belt and Road” เป็นต้น ซึ่งการสนับสนุนความร่วมมือด้านแอนิเมชันกับประเทศที่ตั้งอยู่ตามแนวยุทธศาสตร์ Belt and Road เป็นสิ่งที่คณะผู้จัดงาน CCG Expo ให้ความสำคัญมาตลอดทั้งปี ดังจะเห็นได้จากความพยายามของคณะกรรมการจัดงานในการเชิญตัวแทนของสถานกงสุลใหญ่ต่างชาติ จำนวน 20 ประเทศที่ประจำอยู่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ให้เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมงาน CCG Expo 2017 ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครเซี่ยงไฮ้ก็ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย รวมถึงการที่ผู้จัดนิทรรศการและตัวแทนจากบริษัทแอนิเมชันจีนได้เดินทางไปเข้าร่วมงานที่เกี่ยวกับแอนิเมชันและการ์ตูนในต่างประเทศ เช่น งาน Thailand Comic Con ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2560 ที่กรุงเทพฯ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการจีนเข้าร่วมงานดังกล่าว โดยจัดแสดงในรูปแบบ China Pavilion ซึ่งงานครั้งนั้นประสบผลสำเร็จด้วยดี ทำให้ผู้ประกอบการจีนประทับใจและสนใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมที่ประเทศไทยอีกอย่างต่อเนื่อง

การจัดงานส่วนที่ 2 คืองานแสดงสำหรับบุคคลทั่วไปเข้าชมงาน (B2C) ระหว่างวันที่ 6 - 10 กรกฎาคม 2560 ณ Shanghai World Expo Exhibition and Convention Center ซึ่งแฟน ๆ ที่ชื่นชอบในแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ได้มีส่วนร่วมและสัมผัสผลงานใหม่ ๆ จากบริษัทแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ชั้นนำจากทั้งในและต่างประเทศ ที่ต่างก็งัดทีเด็ดมาโชว์กันแบบไม่มีใครยอมใคร อีกทั้งมีกิจกรรมและเกมต่าง ๆ ให้ทดลองเล่นตลอดทั้งงาน รวมถึงได้เลือกซื้อสินค้าที่เกี่ยวกับการ์ตูนและเกมส์  ของเล่น โมเดล ของสะสมหายาก หนังสือการ์ตูน ฯลฯ ที่แต่ละบริษัทขนกันมาเอาใจแฟน ๆ ให้ฟินกันถึงขีดสุด ซึ่งงานนี้สามารถดึงดูดผู้ชมให้เข้าชมงานได้มากกว่า 2 แสนคน

ความอลังการของงาน CCG Expo 2017

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2560 BIC Shanghai ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน CCG Expo 2017 ในส่วนของงาน B2C และอยากจะขอแชร์ประสบการณ์ตรงเพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสบรรยากาศในงานด้วย ในปีนี้ผู้จัดได้ขยายพื้นที่จัดงานให้กว้างขึ้นกว่าเดิมจาก 48,000 ตารางเมตรในปี 2559 ขยายเพิ่มเป็น 53,000 ตารางเมตร เพื่อเพิ่มความอลังการของงาน CCG Expo 2017 โดยสามารถดึงดูดบริษัทแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ของจีนรวมถึงบริษัทจากต่างประเทศกว่า 20 ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ฮังการี และอิสราเอล เป็นต้น รวมทั้งสิ้น 350 บริษัทให้เข้าร่วมงาน เช่น Walt Disney (China), Tencent, Youku, Marvel, Bandai และMega House  เป็นต้น

ในงานมีการแบ่งพื้นที่การจัดแสดงออกเป็น 9 ส่วน ได้แก่ (1) ส่วนจัดแสดง The Belt and Road จัดแสดงผลงานแอนิเมชันของประเทศที่เข้าร่วมงานและถือเป็นโอกาสอันดีที่ตัวแทนบริษัทจากแต่ละประเทศจะได้เจรจาความร่วมมือทางการค้าระหว่างกัน (2) ส่วนจัดแสดงการ์ตูนและเกมส์ลิขสิทธิ์ (3) ส่วนจัดแสดงสำหรับบริษัทแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ Free Trade Zone ในนครเซี่ยงไฮ้ (4) ส่วนจัดแสดงของสำนักพิมพ์ หนังสือการ์ตูน (5) ส่วนจัดแสดงของบริษัทผลิต จัดจำหน่ายแอนิเมชันและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับแอนิเมชัน (6) ส่วนจัดแสดงเครื่องเล่นเกมส์ และอุปกรณ์ต่อพ่วง (7) ส่วนจัดแสดงเกมส์ออนไลน์ เกมส์มือถือ เกมส์ PlayStation เกมส์ PC  (8) ส่วนจัดแสดง Board Game และ (9) ส่วนจัดจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับแอนิเมชัน เช่น เครื่องเขียน ของใช้ภายในบ้าน สินค้าไอเดียความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ BIC Shanghai รู้สึกตื่นตาตื่นใจที่เห็นผู้ชมงานบางส่วนแต่งกาย Cosplay เลียนแบบตัวละครการ์ตูนชื่อดังมาร่วมงานด้วย บ้างก็มาเดี่ยวบ้างก็มากันเป็นแก๊ง ไม่เพียงแต่สร้างสีสันและบรรยากาศให้กับงานเท่านั้น ยังสามารถเข้าประกวดการแต่งกาย Cosplay ที่เป็นไฮไลท์เด่นของงานได้อีกด้วย

นอกจากกิจกรรมและความบันเทิงที่จัดหนักจัดเต็มแล้ว ภายในงาน CCG Expo 2017 ยังมีการจัดแสดงศิลปะและผลิตภัณฑ์แอนิเมชัน CCG Max ช่วงวันที่ 8 – 9 กรกฎาคม 2560 เพื่อเอาใจแฟน ๆ ที่ชื่นชอบงานการ์ตูนและแอนิเมชัน โดยจัดจำหน่ายสินค้าที่สร้างสรรค์โดยแฟนคลับซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนและแอนิเมชันต้นฉบับ สินค้าที่จำหน่ายในงานมีความหลากหลาย เช่น โปสเตอร์ สมุดภาพ เสื้อ กระเป๋า พวงกุญแจ หมอน ร่ม ที่วางโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ ซึ่งความสวยงามของลายเส้นและความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบก็ไม่น้อยหน้าสินค้าต้นฉบับแต่อย่างใด  โดยงาน CCG Max ในครั้งนี้มี 2 บริษัทจากประเทศไทยเข้าร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้าด้วย BIC Shanghai จึงขอถือโอกาสนี้นำผู้อ่านไปทำความรู้จักกับผู้ประกอบการจากบริษัท THAI CED CO.,LTD ภายใต้แบรนด์ Chapter#1 และบริษัท Tomodachi Thailand

คุณจิรภัทร ปัญจพรผล ผู้ประกอบการบริษัท THAI CED CO.,LTD แบรนด์ Chapter#1

สินค้าที่บริษัทนำมาจำหน่ายในงาน ได้แก่ เสื้อยืด กระเป๋า สมุดภาพ ผ้าแขวนและของใช้ลายการ์ตูน โดยคุณจิรภัทรฯ เล่าที่มาของแบรนด์ Chapter#1 ว่า เป็นการรวบรวมศิลปินที่เขียนการ์ตูนมาร่วมกันออกแบบสินค้า เช่น เสื้อ กระเป๋า และสมุดภาพ โดยตนเองเป็นผู้ควบคุมการผลิต ปกติบริษัทมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักร และเข้าร่วมออกบูธในงานที่เกี่ยวกับแอนิเมชันและการ์ตูนในต่างประเทศอยู่เป็นประจำ เช่น ฮ่องกงและสิงคโปร์ นอกจากนี้ได้ขยายไปยังแถบยุโรปด้วย สำหรับประเทศจีนครั้งนี้ถือเป็นการมาร่วมงานครั้งแรก เนื่องจากตอนขายสินค้าอยู่ที่ตลาดนัดจตุจักร มีลูกค้าคนจีนมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก จึงอยากมาจำหน่ายและประชาสัมพันธ์แบรนด์สินค้าให้เป็นที่รู้จักในตลาดจีน รวมทั้งต้องการสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ Chapter#1 ด้วย ผลตอบรับที่ได้จากลูกค้าค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากผลงานของบริษัทมีลายเส้นที่โดดเด่น ประกอบกับแนวคิดการออกแบบที่เป็นรูปสัตว์เลี้ยงที่น่ารักผสมเข้ากับวัฒนธรรมของประเทศอื่นจนเกิดเป็นผลงานที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร จากการสังเกตพบว่า คนจีนมีกำลังซื้อสูง ราคาสินค้าในงานที่เป็นประเภทเดียวกับที่บริษัทนำมาจำหน่ายก็มีราคาใกล้เคียงกับสินค้าที่วางจำหน่ายอยู่ในประเทศไทย เพียงแต่การมาออกบูธในต่างประเทศ ทำให้บริษัทมีต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าบริษัทท้องถิ่นในจีน จึงไม่สามารถตั้งราคาให้ต่ำเท่ากับบริษัทเหล่านั้นได้ ทำให้เสียเปรียบในการแข่งขัน ต้องอาศัยระยะเวลาในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักจึงจะสามารถแข่งขันได้

ในการมาร่วมงานครั้งนี้ คุณจิรภัทรฯ พบว่า อุปสรรคที่สำคัญคือเรื่องของภาษา เนื่องจากคนจีนส่วนใหญ่ไม่สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ และยังนิยมใช้จ่ายเงินผ่าน e-payment เช่น Wechat Pay, AliPay แทนการใช้เงินสด ซึ่งบริษัทไม่ได้เตรียมตัวในเรื่องนี้มาก่อน ทำให้พลาดการขายสินค้าไปอย่างน่าเสียดาย บริษัทจึงกำลังมองหาพันธมิตรในต่างประเทศ เพื่อช่วยในการขยายตลาด

คุณปฏิรูป สี่ทิศประเสริฐ ผู้ประกอบการ บริษัท Tomodachi Thailand

คุณปฏิรูปฯ เล่าให้ BIC Shanghai ฟังว่า Tomodachi เป็นบริษัทออกแบบ ผลิต และจำหน่ายเสื้อยืดลาย Manga มีหน้าร้านอยู่ที่สยามสแควร์ โดยเน้นกลุ่มลูกค้าที่นิยมการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นหลัก การออกแบบจึงเน้นไปทางสไตล์ญี่ปุ่น แต่ผลงานบางคอลเลกชันก็ผสมเนื้อหาที่สื่อถึงความเป็นไทยลงไปเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าคนไทย แต่ลายเส้นยังคงเอกลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่นอยู่ บริษัทเน้นการจำหน่ายสินค้าในตลาดต่างประเทศเป็นหลัก โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มาร่วมออกบูธที่จีน เนื่องจากอยากมาสำรวจตลาดและหาเครือข่ายทางธุรกิจ เมื่อมาถึงเห็นว่างานมีขนาดใหญ่มาก คนจีนให้ความสนใจเข้าชมงานเป็นจำนวนมาก แต่การตัดสินใจจับจ่ายใช้สอยยังค่อนข้างยาก เมื่อเทียบกับสิงคโปร์และฮ่องกงที่ตนได้เคยไปร่วมงานมา อาจเป็นเพราะภายในงานมีผลงานสไตล์ญี่ปุ่นในลักษณะเดียวกันกับของบริษัทวางจำหน่ายอยู่ค่อนข้างมาก ประกอบกับบริษัทเหล่านั้นเป็นบริษัทท้องถิ่น มีต้นทุนการผลิตต่ำ ลูกค้าจึงมีตัวเลือกในซื้อสินค้ามาก หากมีโอกาสเข้าร่วมงานในครั้งหน้าตนคิดว่าจะปรับเปลี่ยนการออกแบบ โดยมุ่งเน้นลูกค้าระดับบนที่มีกำลังการซื้อสูง นอกจากปัญหาเรื่องภาษาและการจ่ายเงินที่เหมือนกับบริษัท Chapter#1 แล้ว ยังพบว่าร้านค้าบางแห่งภายในงานได้คัดลอกผลงานของศิลปินจากทางร้านมาจำหน่ายด้วย ซึ่งตนก็เข้าใจว่าปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เช่นนี้เป็นเรื่องยากที่จะแก้ไข เนื่องจากศิลปินยังต้องพึ่งพาช่องทางประชาสัมพันธ์ผลงานการออกแบบผ่านทางเว็บไซต์อยู่

จากการเข้าชมงานและพูดคุยกับผู้ประกอบการทั้ง 2 บริษัท BIC Shanghai เห็นว่าการที่ผู้ประกอบการไทยกล้าที่จะออกมาสำรวจตลาดใหม่ในจีน นอกจากจะเป็นการช่วยประชาสัมพันธ์สินค้าและเปิดมุมมองทางธุรกิจแล้ว ยังช่วยเพิ่มความเข้าใจในตัวลูกค้าและความต้องการของตลาด ตลอดจนเพิ่มประสบการณ์ในการทำธุรกิจมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถปรับตัวและเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างทันท่วงที หากสามารถหาพันธมิตรที่เข้มแข็งได้ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการทำตลาดในต่างประเทศให้แก่ผู้ประกอบการไทย นอกจากนี้ศิลปินไทยยังมีทักษะและความสามารถที่โดดเด่นไม่แพ้ชาติอื่น ผลงานแอนิเมชัน การ์ตูนและเกมส์ที่สร้างสรรค์ออกมามีศักยภาพที่สามารถแข่งขันได้ในระดับสากล ในอนาคตไทยกับจีนสามารถแลกเปลี่ยนสินค้าทางวัฒนธรรมเหล่านี้ รวมทั้งสามารถขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างกันได้อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการตอบสนองต่อนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาลไทยด้วย

 

จัดทำโดย นางสาวปิยะนุช ลือพงศ์ลัคณา

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำสถานกงสุลใหญ่ นครเซี่ยงไฮ้

ข้อมูลอ้างอิง

1. ข้อมูลจากเว็บไซต์ ccgexpo.cn เรื่อง 展馆平面

2. ข้อมูลจากเว็บไซต์ enjoy.eastday.com วันที่ 16 กรกฎาคม 2560 เรื่อง CCG EXPO 2017中国动漫表现抢眼

3. ข้อมูลจากเว็บไซต์ cnena.com วันที่ 24 กรกฎาคม 2560 เรื่อง CCG : 从展会翘楚到世界标杆

4. รูปภาพจากเว็บไซต์ acg.178.com วันที่ 13 กรกฎาคม 2560 เรื่อง 这次CCG EXPO 2017展会上,不仅有吸睛的手办,还有很多诱人的小姐姐....