เรียนจากผู้รู้

 • ศึกชิงบัลลังก์ "เครื่องดื่มชา" รุนแรง แบรนด์ดังต่างเข้าสู่โหมดปรับตัว
  ศึกชิงบัลลังก์ "เครื่องดื่มชา" รุนแรง แบรนด์ดังต่างเข้าสู่โหมดปรับตัว (03 ก.ค. 2561)
  "ชา" เดิมเป็นเครื่องดื่มที่คนรุ่นใหม่ของจีนรู้สึกว่าเป็นเครื่องดื่มของคนสูงวัย ไม่ทันสมัย จนทำให้ส่วนใหญ่หันดื่ม "กาแฟ" เพื่อตอบโจทย์ของไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี สถานการณ์ธุรกิจเครื่องดื่มชาในจีนกำลังจะกลับมาทวงบัลลังก์คืน โดยผู้ประกอบการจีนรุ่นใหม่ ที่นำเอาความคิดสร้างสรรค์ด้านรสชาติและการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงการรับรู้ (perception) ของผู้บริโภคกับเครื่องดื่มชา ให้เป็นเครื่องดื่มที่มีเอกลักษณ์ มีความภูมิใจ ทันสมัย เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น (สามารถถ่ายรูปลง Wechat Moment ได้) เครื่องดื่มชารูปแบบใหม่ เป็นการผสมผสานระหว่างวัตถุดิบเดิมคือ "ชา" กับวัตถุดิบใหม่ เช่น ชีส คุ๊กกี้ คาราเมล ผลไม้ ดอกไม้ และอีกมากมาย จนกลายเป็นเครื่องดื่มชารูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมใหม่วัยรุ่นชาวจีน และทำให้ธุรกิจชาของจีนกลับมาคึกคักอีกครั้ง

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • Moonlight Trading รุกหนัก พา “บีทาเก้น” บุกตลาดออนไลน์จีน
  Moonlight Trading รุกหนัก พา “บีทาเก้น” บุกตลาดออนไลน์จีน (09 พ.ค. 2561)
  ตามที่ เมื่อเดือนตุลาคม 2561 ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง ได้เคยนำเสนอบทสัมภาษณ์คุณจันทร์จิรา อนันต์ชัยพัฒนา นักธุรกิจไทยที่มีประสบการณ์ทำธุรกิจในมณฑลยูนนานกว่า 20 ปี เริ่มจากธุรกิจขนส่งสินค้า และร้านอาหารไทย จนปัจจุบันได้ขยายมาทำธุรกิจนำเข้าสินค้าไทยมาจำหน่ายในจีน อาทิ ผลิตภัณฑ์ S&P ข้าวหอมมะลิตราเกษตร เบียร์สิงห์ รังนกเบลล์ แก้วโอเชี่ยนกลาส และเครื่องประดับไข่มุกไทย
  ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครคุนหมิง
 • ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังของจีนเลือก “ข้าวหอมมะลิไทย” สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์สินค้า
  ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังของจีนเลือก “ข้าวหอมมะลิไทย” สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแบรนด์สินค้า (21 มี.ค. 2561)
  ปัจจุบันประชากรจำนวนมากในนครเฉิงตูต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ ส่งผลให้การรับประทานอาหารต้องเร่งด่วนตามไปด้วย อาหารจานด่วน หรือ อาหารฟาสต์ฟู้ด จึงกลายมาเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวันของชาวเฉิงตูและชาวเมืองใหญ่ทั่วไป อย่างไรก็ดี คนจำนวนไม่น้อยยังคงยึดติดกับภาพลักษณ์ของฟาสต์ฟู้ดว่าเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือเป็นอาหารขยะ ดังนั้น ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดจำนวนไม่น้อยได้พยายามยกระดับคุณภาพของอาหารให้ได้มาตรฐานและมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากที่สุดเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาด
  มณฑลเสฉวน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู
 • กฎหมายแรงงานจีน เรื่องใกล้ตัวที่นายจ้างและลูกจ้างไทยในจีนควรรู้ (ตอนที่ 2)
  กฎหมายแรงงานจีน เรื่องใกล้ตัวที่นายจ้างและลูกจ้างไทยในจีนควรรู้ (ตอนที่ 2) (21 ก.ย. 2560)

  จากบทความเดิมตอนที่แล้ว ที่กล่าวถึงข้อกฎหมายจีนที่ควรรู้ในการจ้างงานสำหรับบริษัทไทยในนครเซี่ยงไฮ้(คลิกข้อมูลที่นี่) เพื่อให้นายจ้างได้เตรียมความพร้อมก่อนตัดสินใจจ้างลูกจ้าง เพิ่มความระมัดระวังในการทำสัญญาจ้างงาน และหลีกเลี่ยงข้อพิพาททางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้นภายหลังการเลิกสัญญาจ้างงานนั้น บทความนี้จะพาท่านไปรู้จักกับกฎระเบียบการจ้างงานที่ควรรู้สำหรับลูกจ้างไทยในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ลูกจ้างไทยที่ทำงานในจีนสามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ เพื่อให้ทราบถึงสิทธิและการปฏิบัติตนที่ถูกต้องตามกฎหมายแรงงานจีน


  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้