วันอังคารที่ 26 กันยายน 2560
เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2560 รถไฟขนสินค้า จีน-ยุโรป สายใหม่เริ่มให้บริการแล้ว ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เชื่อมระหว่าง นครเจิ้งโจว เมืองหลวงของมณฑลเหอหนาน และเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี
Time Inc. ประกาศให้ "นครกว่างโจว" เป็นสถานที่การจัดประชุม Fortune Global Forum ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 6 - 8 ธันวาคม 2560 ภายใต้หัวข้อ Openness & Innovation: Shaping the Global Economy คาดการประชุมจะสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนทั่วโลก ส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวมากขึ้น
เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2560 คณะกรรมการพรรคคอมนิวนิสต์จีนประจำมณฑลยูนนานได้จัดการประชุม ร่วมกับคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามประจำจังหวัดลาวไก (เมืองของเวียดนามที่ติดชายแดนยูนนาน) และพิธีลงนามสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องยูนนาน-ลาวไก ที่นครคุนหมิง

คำกล่าวที่ว่ามีหน้าตาเป็นอาวุธ ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ใช้ประโยชน์ได้จริงในยุคปัจจุบันนี้ และยังมีแนวโน้มว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีต่อไปในอนาคต โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท Apple ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ iPhone X และหนึ่งในฟังก์ชันที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในโลกโซเชียลก็คือ ฟังก์ชันสแกนใบหน้า (Face ID) เพื่อปลดล็อกเครื่องโทรศัพท์นั่นเอง ฟังก์ชันนี้ได้นำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition) มาใช้งาน แต่ใช่ว่าจะมีแต่ Apple เท่านั้นที่ใช้ประโยชน์จากการสแกนใบหน้า ประเทศจีนเองก็ล้ำสมัยไม่แพ้กัน โดยในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีสแกนใบหน้ามาใช้กับระบบสาธารณูปโภคอย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM ของธนาคาร Agricultural Bank of China และ China Merchants Bank การรับพัสดุไปรษณีย์ การจำกัดการใช้กระดาษชำระในห้องน้ำสาธารณะ การยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่สถานีรถไฟ รวมถึงสายการบิน  China Southern Airlines ที่ใช้การสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนก่อนขึ้นเครื่อง ล่าสุด จีนได้ตอกย้ำความสำเร็จในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าอีกครั้ง ด้วยการพัฒนาให้สามารถใช้หน้าตาในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ !
นครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน กำลังเดินหน้าเร่งพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตแผงวงจรรวม (IC) อย่างเต็มที่หลังจากได้รับการผลักดันและส่งเสริมจากรัฐบาลกลางของจีนและรัฐบาลมณฑลเสฉวน เพื่อก้าวขึ้นเป็นฐานการผลิตแผงวงจรรวมอันดับหนึ่งแห่งจีนตะวันตก และส่งออกสินค้าสู่ตลาดสากล

                                                   

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมสำหรับ “BRICS” รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมินมีการเตรียมความพร้อมเพื่อพลิกโฉมเมืองใหม่ต้อนรับการประชุมนานาชาติในครั้งนี้อย่างไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

เปิดแล้ว !! บินตรงนครซีอาน-เกาะสมุย (จ. สุราษฎร์ธานี) โดยสายการบิน Tibet Airlines ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์

เขตนำร่องความร่วมมือพิเศษกวางตุ้ง-กว่างซีเป็น 'บ่อทอง' ที่กำลังได้รับการจับตามองจากนักลงทุนที่มาจากพื้นที่เศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล โดยเฉพาะธุรกิจด้านเทคโนโลยีขั้นสูงและธุรกิจด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
ชาวซานตงคาดว่า ต่อไปนี้ความกังวลเรื่อง “สินค้าปลอม” จะหมดไป หลังจากที่ สามารถตรวจสอบสินค้าผ่าน  App ได้ กรมการค้ามณฑลซานตงรายงานว่า มณฑลซานตงได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น“LaoZiHao” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น สำหรับตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบข้อมูลสินค้าโดยผ่านการสแกนบาร์โค้ดของสินค้านั้น ได้แก่ ยี่ห้อสินค้า คำวิจารณ์สินค้าโดยผู้ใช้ รวมถึงจับจ่ายเพื่อซื้อสินค้าได้ด้วยแล้ว
ฮ่องกงเป็น Global Trading Hub ของโลก และเป็นผู้นำทางด้านแฟชั่นในเอเชีย มีชื่อเสียงด้านการผลิตเสื้อผ้ามาช้านาน ซึ่งอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเป็นอุตสาหกรรมหลักของฮ่องกง และฮ่องกงถือเป็นฐานผลิตขนาดใหญ่ที่สำคัญในตลาดภูมิภาค อุตสาหกรรมเสื้อผ้ามีการจ้างงานมากเป็นอันดับ 3 จากจำนวนอุตสาหกรรมทั้งหมดในฮ่องกง โดยในปี 2558 มีการจัดตั้งธุรกิจเสื้อผ้าประมาณ 796 แห่ง และการว่าจ้างคนงานกว่า 5,773 คนศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

ศึกษาโอกาส อ่านทั้งหมด

เรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

现金流量,
资金流动,
(公司、政府等的)现金流转,
积极的现金流转

เซี่ยนจินหลิวเลี่ยง,
จือจินหลิวต้ง,
(กงซือ เจิ้งฝู่เติ่งเตอ) เซี่ยนจินหลิวจ่วน,
จีจี๋เตอเซี่ยนจิน หลิวจ่วน

กระแสเงินสด

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 24 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    35,724 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,654,762 คน