วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561
ในปี 2560 ยอดขายของตลาดเกมส์จีนมีมูลค่า 2 แสนล้านหยวน (3.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 เมื่อเทียบกับปี 2559 ทำให้จีนครองแชมป์ตลาดเกมส์ที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก
อาลีบาบาเผยรายงานการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอลจีน ประจำปี 2560 เผยมณฑลกวางตุ้งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ออนไลน์สูงสุดในจีน คิดเป็นร้อยละ 25 ของมูลค่าการค้าปลีกออนไลน์ทั้งหมดของจีน ตามมาด้วย เจ้อเจียง เจียงซู เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ตามลำดับ สามารถสร้างอาชีพให้แก่คนจีนถึง 2.83 ล้านตำแหน่ง โดยสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ชาวกวางตุ้งนิยมซื้อผ่านออนไลน์ ได้แก่ รังนก นมผง และกระเพาะปลา  
เมื่อไม่นานมานี้ โครงการนิคมอุตสาหกรรมอุปกรณ์คมนาคมระบบรางรูปแบบใหม่ได้เริ่มการก่อสร้างขึ้นในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนครฉางซา มณฑลหูหนาน อย่างเป็นทางการ โดยใช้เงินลงทุน 10,000 ล้านหยวน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท China Railway Construction Heavy Industry และคณะกรรมการบริหารเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนครฉางชา

การพัฒนานครเซี่ยงไฮ้ให้เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางเรือระดับโลก เป็นเป้าหมายหนึ่งตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมนครเซี่ยงไฮ้ 5 ปี ฉบับที่ 13 (2559 – 2563) ที่จะพัฒนานครเซี่ยงไฮ้ให้เดินหน้าไปสู่การเป็นศูนย์กลางระดับโลก 4 ด้าน (ศูนย์กลางเศรษฐกิจ การเงิน การค้า และการขนส่งทางเรือ) และเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกหยางซาน ระยะที่ 4 ของศูนย์กลางการขนส่งทางเรือระหว่างประเทศนครเซี่ยงไฮ้ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2557 
เป็นที่ทราบกันดีว่า จีนมีประชากรมากเป็นอันดับ 1 ของโลก และมีการขยายตัวทางเศษฐกิจอย่างรวดเร็วจึงส่งผลให้รายได้ของประชากรโดยเฉลี่ยสูงขึ้นควบคู่ไปกับศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนที่สูงตามขึ้นไปด้วย ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ตลาดสินค้าของจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าอาหาร ถึงแม้ว่าจีนจะเป็นผู้ผลิตสินค้าอาหารส่งออกลำดับต้น ๆ ของโลก แต่ความต้องการนำเข้าสินค้าอาหารจากต่างประเทศก็มีแนวโน้มสูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนมีรสนิยมในการบริโภคที่เปิดกว้าง เปิดรับสินค้าและวัฒนธรรมจากต่างประเทศ อีกทั้งเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าจากต่างประเทศผ่านช่องทางอีคอมเมิรซ์ได้โดยสะดวกไม่ยุ่งยาก

รถไฟความเร็วสูงเทคโนโลยีพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic Levitation Technology,磁浮技术) หรือที่เรียกกันว่า รถไฟแม็กเลฟ / Maglev Train นั้น กำลังจะเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคนจีนภายใต้แบรนด์ “Made in China” 

เศรษฐกิจของมณฑลส่านซีเติบโตต่อเนื่อง GDP ทะลุ 2 ล้านล้านหยวนเป็นครั้งแรก อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจร้อยละ 8 
ความพร้อมด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและพิธีการศุลกากรที่สะดวกรวดเร็วเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ปริมาณการนำเข้าสินค้าผ่าน “ด่านโหย่วอี้กวาน” (Youyiguan Border Gate/友谊关口岸) ในอำเภอระดับเมืองผิงเสียง เขตฯ กว่างซีจ้วง ขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
บริษัทรถไฟความเร็วสูง CRRC ได้ผลิตและส่งมอบผลิตรถไฟใต้ดินขบวนแรกให้เมืองฮ่องกงแล้ว โดยเป็นโครงการรถไฟใต้ดินที่ใหญ่ที่สุดในจีน และยังเป็นรถไฟใต้ดินที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยจากอัคคีภัยสูงสุด จะเปิดให้บริการในเมืองฮ่องกง เส้นทาง Tsuen Wan Line ในเดือนธันวาคม ปี 2561
ผลสำรวจด้านความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยนานาชาติปี 2560 ระบุว่าฮ่องกงเป็นเมือง ที่มี “ดัชนีความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของครัวเรือน” ต่ำที่สุดในโลกต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 โดยค่าดัชนีของฮ่องกงแสดงให้เห็นว่า ครัวเรือนที่มีฐานะปานกลางต้องสะสมรายได้ถึง 19.4 ปีโดยไม่ใช้จ่ายใด ๆ เลยเป็นอย่างน้อย จึงจะสามารถเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยได้ ซึ่งสูงที่สุดจากที่ทำการสำรวจมา      (ซึ่งเพิ่มขึ้นจากตัวเลข 18.1 ปีในปีก่อนหน้า)
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง

เรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

商法

ซางฝ่า

กฎหมายการค้า

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 12 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    30,899 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,899,006 คน