วันพุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
บริษัท YASKAWA DOOMLIM ผู้ผลิตหุ่นยนตร์ชื่อดังของญี่ปุ่นเปิดโรงงานประกอบและทดสอบหุ่นยนต์เพื่อผลิตรถยนต์ที่อำเภอเซียงเหอ (香河县) มณฑลเหอเป่ย นับเป็นอีกบริษัทหุนยนต์สำคัญที่เข้าไปตั้งโรงงานผลิตใน “อำเภอหุ่นยนต์” ดาวรุ่งแห่งนี้
มณฑลกวางตุ้งยืนยันสนามบินนานาชาติสามเหลี่ยมปากแม่น้ำจูเจียง(Perl Rivder Delta Airport) จะเริ่มการก่อสร้างภายใน เดือนธันวาคม 2561 ณ เขตกาวหมิง เมืองฝอซาน คาดจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 30 ล้านคนต่อปี สนามบินแห่งใหม่นี้จะร่วมเป็นกำลังสำคัญในการเป็นฮับการคมนาคมของพื้นที่ความร่วมมือ Greater Bay Area ; GBA ร่วมกับสนามบินนานาชาติใน นครกว่างโจว เซินเจิ้น จูไห่ ฮ่องกงและมาเก๊า
เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2561 สายการบินรุ่ยลี่แอร์ไลน์ได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวเส้นทางบินระหว่างประเทศ 2 เส้นทางที่เมืองจิ่งหง เขตสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ได้แก่ เส้นทางสิบสองปันนา-เชียงใหม่ ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. 2561 เฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ และเส้นทางสิบสองปันนา-เชียงราย ซึ่งจะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2561 เฉพาะวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม “ผู้ช่วยแพทย์อัจฉริยะ” ซึ่งเป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ช่วยในการวินิจฉัยและรักษาโรคของบริษัท Iflytek ซึ่งเป็นธุรกิจ Startup ทำวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางภาษาและเสียงอัจฉริยะ ได้เริ่มฝึกงานอย่างเป็นทางการที่เขตหลูหยาง นครเหอเฝย โดยทุก ๆ วันจะช่วยงานแพทย์ทั่วไปในการวินิจฉัยและรักษาโรคจำนวนมาก
รัฐบาลมหานครฉงชิ่ง เลือกท่าอากาศยานว่านโจว ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของท่าอากาศยานในมหานครฉงชิ่ง ในการดำเนินโครงการพัฒนาปรับปรุงให้เป็นท่าอากาศยานระหว่างประเทศแห่งที่ 2 ของมหานครฉงชิ่ง
งานนิทรรศการหิน หรือ Stone Fair ถือเป็นงานนิทรรศการระดับนานาชาติที่สำคัญอีกสาขาหนึ่งของเมืองเซี่ยเหมินซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมหินจากทั่วโลกเข้าร่วมจำนวนมาก
ฉางอันห้าวปรับเส้นทางขนส่งสินค้านานาชาติซีอาน-กรุงบูดาเปสต์ใหม่ ผ่านเพียง 4 ประเทศใหญ่ รวม 7,528 กิโลเมตร ใช้เวลาขนส่งสินค้าเพียง 17 วัน 
นครหนานหนิงเปิดใช้ “ศูนย์โลจิสติกส์ระบบรางนครหนานหนิง” ขนาดเท่าสนามฟุตบอล 520 สนาม สร้างแพลตฟอร์มรองรับระบบงานขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Multimodal Transportation) และพัฒนาภาคธุรกิจโลจิสติกส์จีนกับอาเซียน
ในอดีตใครหลายคนอาจคิดว่า ทุเรียนเป็นผลไม้นำเข้าราคาแพงและมีกลิ่นรุนแรง แต่ในฤดูกาลนี้ ทุเรียนกลับกลายเป็นผลไม้นำเข้าที่ทำรายได้มากที่สุด และเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ได้รับความสนใจจากประชาชนเมืองชิงต่าว โดยชาวชิงต่าวบริโภคทุเรียนวันละ 350,000 กิโลกรัม
ฮ่องกงกล่าวได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางการค้าและโลจิสติกส์ที่สำคัญระดับโลก โดยมีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก และสูงถึงกว่า 3 เท่าของ GDP ขณะที่รายได้ที่เกิดจากการส่งออก นำเข้า ค้าส่ง และค้าปลีก ก็คิดเป็นกว่า 1 ใน 5 ของ GDP ทีเดียว ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงต้องยกความดีความชอบให้แก่งานแสดงสินค้าต่าง ๆ ที่มีจัดขึ้นกว่า 100 งานในแต่ละปีที่เป็นเวทีสำคัญให้ผู้ซื้อและผู้ขายจากทั่วทุกมุมโลกได้มาพบกัน โดยปีหนึ่ง ๆ มีผู้เดินทางมาเข้าร่วมงานแสดงสินค้าจากนอกฮ่องกงถึงประมาณ 2 ล้านคนทีเดียว สำหรับที่เพิ่งจบไปหมาด ๆ ก็ได้แก่ งาน Hong Kong Gifts & Premium Fair 2018 งานแสดงสินค้าของขวัญและของที่ระลึกใหญ่สุดในโลกซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 33 งานนี้สามารถช่วยตอกย้ำฐานะของฮ่องกงที่เป็น one stop services อย่างสมบูรณ์แบบในขั้นตอนเดียวทั้งการขายและการตลาดสำหรับผู้ซื้อและผู้ขายจากทั่วโลก โดยในปีนี้ผู้ประกอบการและผู้ขายทั้งจากฮ่องกงและจากภายนอกต่างให้ความสนใจเข้าร่วมออกบูธสินค้าจำนวน 4,360 ราย จาก 35 ประเทศ/ เขตเศรษฐกิจ โดยมีผู้ซื้อกว่า 48,000 รายจากทั่วโลกเข้าชมงานตลอดช่วง 4 วัน ซึ่งเป็นโอกาสทองให้ผู้ประกอบการนำเสนอสินค้าของตนสู่ตลาดโลกศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง

ศึกษาโอกาส อ่านทั้งหมด

เรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

纠纷,
纠纷事件

จิวเฟิน,
จิวเฟินซื่อเจี้ยน

กรณีพิพาท

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 13 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    38,058 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    9,065,315 คน