อินไซด์ช็อปออนไลน์(รายมณฑล)ผ่านเว็บ Taobao : พฤติกรรมการช็อป?? มณฑลไหน?? ชอบอะไร??

อินไซด์ช็อปออนไลน์(รายมณฑล)ผ่านเว็บ Taobao : พฤติกรรมการช็อป?? มณฑลไหน?? ชอบอะไร??

คุณเคยได้ยิน คำว่า เว็บถาวป่าว (淘宝, Taobao) กันรึป่าวครับ???

BIC
คิดว่าใครหลายๆ คนคงน่าจะเคยได้ยินหรือว่าพอจะรู้จักกับเว็บไซต์นี้บ้างแล้ว โดยเฉพาะผู้คร่ำหวอดในวงการช็อปปิ้งออนไลน์

ใช่ครับ!!! ถาวป่าวเป็นตลาดออนไลน์แบบ C2C และ B2C ยักษ์ใหญ่ของชาวจีน รวมถึงชาวต่างชาติ (บ้างเล็กน้อย) ไม่เว้นแม้แต่ ไทยแลนด์ ของเรา

กระแสพรีออเดอร์ (Pre-order) หรือรับสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บต่างประเทศที่กำลังอินเทรนด์ในไทย เว็บไซต์ Taobao.com เป็นหนึ่งในแหล่งสินค้าของนักขายออนไลน์ชาวไทยเช่นกัน


เว็บช็อปออนไลน์อันดับ 1 ของจีน


เว็บไซต์ Taobao.com ก่อตั้งโดยบริษัท Alibaba Group (ปี 2546) กล่าวได้ว่าเป็นเว็บ e-commerce สัญชาติจีนที่ล้ำสมัยและประสบความสำเร็จสูงสุดเทียบชั้น eBay ของสหรัฐอเมริกาได้ในปัจจุบัน

หลายปีมานี้ กระแสช็อปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยมจากชาวจีนอย่างมาก เพราะในมุมมองนักขายสามารถประหยัดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ ขณะที่นักช็อปก็ได้รับความสะดวกสบายแค่ปลายนิ้ว คลิ๊ก

ปัจจุบัน จีนเป็นประเทศที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดในโลก หรือราวๆ 513 ล้านคน จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ธุรกิจซื้อขายสินค้าผ่านเว็บไซต์จะมีโอกาสเติบโตสดใสได้มากแค่ไหน

ข้อมูลจาก CNNIC (中国互联网络信息中心) ระบุว่า ปีที่ผ่านมา จีนมียอดผู้ซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ 194 ล้านคน (มากกว่าประชากรไทยทั้งประเทศเกือบ 3 เท่าตัว) เพิ่มขึ้นร้อยละ 20.8

ขณะที่ ศูนย์วิจัย IDC ชี้ว่า ปี 54 จีนมียอดซื้อขายสะพัดผ่านเว็บ e-commerce สูงถึง 7.849 แสนล้านหยวน (ราว 1.2 แสนล้าน USD) หรือเกือบร้อยละ 5 ของมูลค่าค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งประเทศ คิดเป็นอัตราขยายตัวสูงถึงร้อยละ 66 (ทิ้งห่างอัตราขยายตัวมูลค่าค้าปลีกฯ ของจีนที่ร้อยละ 11.6)

โดยเฉพาะเว็บไซต์ถาวป่าวมีผู้เข้าไปเยี่ยมชมเฉลี่ยสูงสุดถึงวันละ 120 ล้านคน (หรือ 1/4 ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวจีน) ยอดซื้อขายเฉลี่ยสูงสุดต่อวัน 4,380 ล้านหยวน ความหลากหลายของตัวสินค้าที่มีรวมกันมากกว่า 800 ล้านรายการ หรือพูดได้ว่ามีตั้งแต่ ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ทำให้เว็บถาวป่าวเข้าไปอยู่ในใจนักช็อปออนไลน์ชาวจีนต่อไป
เราจะมาดูกันว่า ปีที่ผ่านมา (ปี 54) เทรนด์นักช็อป(ผ่านคำค้นหายอดฮิต)บนเว็บถาวป่าวในแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไรกันบ้าง

เริ่มต้นที่สมญาเผ็ดร้อนซู่ซ่าอย่างชาวฉงชิ่งเลือกค้นหาเสื้อผ้าหนังรัดรูปโชว์สัดส่วน ผิดกับปักกิ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งกำเนิดวัฒนธรรมจีนจึงเลือกปัก Cross Stitch และกล้อง DSLR มากที่สุด

มาที่จีนตอนใต้อย่างมณฑลกวางตุ้ง ความหลากหลายทางวัฒนธรรมสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของการเลือกค้นหาสินค้า คำเสิร์ชยอดฮิตของหมวยสาวชาวกวางตุ้งชอบการแต่งตัวแบบไลฟ์สไตล์ และเทรนด์เกาหลีญี่ปุ่น ส่วนอาตี๋ชาวกวางตุ้งชอบไลฟ์สไตล์ กับเสื้อผ้ากีฬา


ชาวกว่างซีเป็นพวก Mobilelism ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung หรือ Nokia ก็ชอบทั้งนั้น ส่วนมณฑลกุ้ยโจวเหมือนอยู่ในห้วงรัก เพราะคำฮิตคือ ชุดแต่งงาน และลูกอมที่เป็นของชำรวยงานแต่ง

พื้นที่ภาคกลางอย่างมณฑลหูเป่ย หูหนาน และเจียงซี ต้องบอกว่าช็อปเสื้อผ้าคืองานอดิเรก เห็นได้จากชาวหูเป่ยชอบเสื้อผ้าแบรนด์แฟชั่น H&M ชาวหูหนานลูกหลานประธานเหมาสนับสนุนเสื้อผ้ารักบ้านเกิด (Made in China) ขณะที่ชาวเจียงซีชอบเสื้อคู่รัก

หากไม่กล่าวถึงมณฑลร่ำรวยทางภาคตะวันออกเห็นคงจะไม่ได้!!! เพราะไม่ว่าจะวัดจากจำนวนร้านค้าหรือยอดการซื้อขาย มณฑลเจียงซู มณฑลเจ้อเจียง และนครเซี่ยงไฮ้ต้องมีเอี่ยวใน Chart จัดอันดับ 1 ใน 3 มาโดยตลอด

มาดูกันที่มหานครเซี่ยงไฮ้กันก่อน เมืองศิวิไลย่อมมาคู่กับสินค้าระดับ Hi-end อย่างแบรนด์ Coach, Burberry และ Gucci ขณะที่หนุ่มสาวชาวเจียงซูมีความชอบแตกต่างกัน กล่าวคือ หนุ่มเจียงซูชอบแบรนด์ Apple ขณะที่สาวเจียงซูชอบกระเป๋า

แล้วชาวเจ้อเจียงหล่ะ? มณฑลเศรษฐีอย่างเจ้อเจียงนิยมนาฬิกา ดังคำพูดที่ชาวจีนกล่าวว่า คนจนเล่นรถ คนรวยเล่นนาฬิกา นอกจากนี้ยัง รองเท้าแตะ และ MP4 แสดงให้เห็นถึงความสบายผ่อนคลาย

ทีนี้ เราจะมาดูกันสถิติแปลกๆ ที่เกิดขึ้นในเว็บถาวป่าวกันบ้าง

การเลือกช็อปสินค้าบนเว็บถาวป่าว พอจะประเมินพฤติกรรมของผู้บริโภคในพื้นที่นั้นๆ ได้ในระดับหนึ่ง


เทรนด์การช็อปปิ้งผ่านเว็บถาวป่าว


เริ่มต้นที่
มณฑลที่ผู้ชายรักภรรยามากที่สุด” “มณฑลที่ผู้หญิงเอาใจใส่ผู้ชายมากที่สุด และ มณฑลที่คุณแม่มีความล้ำนำสมัยมากที่สุด ต้องยกให้กับมณฑลเจ้อเจียง

ทำไมถึงบอกว่า เจ้อเจียงเป็นมณฑลที่ผู้ชายรักภรรยามากที่สุด
???

เหตุผลเป็นเพราะร้อยละ 78.3 ของหนุ่มชาวเมืองหนิงโป (
Ningbo City, 宁波市) เลือกซื้อเสื้อผ้าให้กับฝ่ายหญิง ดังคำกล่าวของสาวโสดชาวจีนที่ว่า ถ้าจะแต่งต้องแต่ง--หนุ่มหนิงโป

นอกจากนี้ หนิงโป ยังเป็นเมืองที่คุณมีโอกาสเจอคนใส่เสื้อแบบซ้ำกับตัวเองมากที่สุด ด้วยอัตราส่วนร้อยละ 2.31 หรือพูดง่ายๆ คือ ทุก 1,000 คนจะมีคนใส่เสื้อแบบซ้ำกัน 23 คนนั่นเอง

ตำแหน่ง
มณฑลที่ผู้หญิงเอาใจใส่ผู้ชายมากที่สุด ตกยกให้กับเมืองโจวซาน (Zhoushan City, 舟山市) ของมณฑลเจ้อเจียง เพราะว่าอัตราส่วนผู้หญิงเลือกซื้อสินค้าให้กับผู้ชายเท่ากับร้อยละ 23.98 คิดเป็นอัตราการใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 901.72 หยวน (ราว 4,500 บาท)

นอกจากนี้ โจวซาน ยังขึ้นแท่นรับตำแหน่ง
เมืองที่ผู้หญิงรักสามีมากที่สุด เมืองที่ผู้ชายรักกีฬามากที่สุด และเมืองที่ชอบซื้อกีต้าร์มากที่สุด(ถ้าแบ่งตามเพศ พบว่า หนุ่มเมืองลี่เจียง มณฑลยูนนาน และสาวเมืองฮ่องกงชอบช็อปกีต้าร์มากที่สุด) อีกด้วย

เมืองฮ่องกง และไต้หวัน เป็นนักช็อปของเล่นของคนมีสตางค์ กล้อง DSLR” จากข้อมูลพบว่า ปีที่แล้ว ชาวไต้หวันจ่ายเงินซื้อกล้อง DSLR และอุปกรณ์เสริมมากที่สุดเฉลี่ยคนละ 6,310.47 หยวน ตามมาด้วยชาวฮ่องกงเกือบ 4,000 หยวน

แต่ถ้าแบ่งตามสัดส่วนจำนวนนักช็อป ชาวฮ่องกงนำเป็นอันดับ 1 ด้วยอัตราส่วนร้อยละ 3.63 และชาวไต้หวันสัดส่วนร้อยละ 3.17

นอกจากนี้ พบว่า กล้อง
DSLR ไม่ใช่ของเล่นสำหรับวัยรุ่นอีกต่อไป เพราะจากสถิติพบว่า นักช็อปวัยกลางคน (อายุ 50 ปีขึ้นไป) เป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่บนเว็บถาวป่าว ควักกระเป๋าจ่ายเฉลี่ยคนละ 4,604.52 หยวน มากกว่าช่วงอายุอื่น 2 เท่า

พูดถึง
นักช็อปวัยกลางคนกันต่อ ต้องบอกว่า นักช็อปวัยกลางที่่อินเทรนด์ที่สุดต้องยกให้กับชาวเซี่ยไฮ้ เพราะสมาชิกถาวป่าวชาวเซี่ยงไฮ้ทุก 1 แสนคนมี 89 คนที่อายุมากกว่า 50 ปี รองมาคือ ชาวเจ้อเจียง และเจียงซู เพราะทุก 1 แสนคนมีนักช็อปวัยกลางคนจำนวน 56 และ 51 คนตามลำดับ

ศึกชิง
ตลาดมือถือระบบปฏิบัติการ Android กับ Apple IOS พบว่า ชาวปักกิ่งสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android ขณะที่ชาวเซี่ยงไฮ้สนับสนุนระบบปฏิบัติการ IOS ของค่าย Apple

นอกจากนี้ พบว่า เมืองชั้นหนึ่งอย่างกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ นครกว่างโจว และเมืองเซินเจิ้นมียอดการซื้อโทรศัพท์มือถือผ่านเว็บถาวป่าวมากที่สุด

ตำแหน่ง
หนอนหนังสือ ต้องยกให้มณฑลเจียงซู เพราะว่า 10 อันดับเมืองที่มีนักช็อปหนังสือและเครื่องดนตรีมากที่สุด เมืองของเจียงซูครองตำแหน่ง 6 อันดับและเจ้อเจียง 2 อันดับ

ที่น่าสนใจ คือ ปี 54
ชาวเจียงซูซื้อหนังสือผ่านเว็บถาวป่าว คิดเป็นมูลค่ากว่า 260 ล้านหยวน โดยเมือหลวงเก่าอย่างนครหนานจิง (หรือที่คนเรียก นานกิง) เมืองเอกของมณฑลเจียงซู รักการอ่านมากที่สุดจากตัวเลขสถิติทุก 100 คนเคยซื้อหนังสือ 26.7 คน คิดเป็นมูลค่าการซื้อหนังสือปีละ 54.28 ล้านหยวน

ชาวซานซี (
Shanxi Province, 山西省) "ลูกยอดกตัญญู จากข้อมูลพบว่า ชาวซานซีทุก 100 คน (อายุต่ำกว่า 30 ปี) จะมี 7.04 คนที่ซื้อสินค้าสำหรับผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ ชาวซานซียังนิยมซื้อเพชรจากเว็บถาวป่าว โดยยอดซื้อคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 29.4 ของมูลค่ารวมการซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ

คนรักสัตว์ ตกยกให้กับชาวอันฮุย (Anhui Province, 安徽省) จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ชาวอันฮุยทุก 1 หมื่นคนจะมีคนซื้ออาหารสุนัข 16 คน แถมการจัด 10 อันดับเมืองที่มียอดซื้ออาหารสุนัขมากที่สุด อันฮุยก็คว้าไปแล้วครึ่งหนึ่ง ตามมาด้วยมณฑลไห่หนาน กุ้ยโจว เจียงซี และกว่างซีตามลำดับ

เรื่องน่าแปลกที่
สาวซินเจียงซื้อชุดชั้นใน Ccup มากที่สุดในประเทศ แถมมณฑล land locked ที่ยากจะมองเห็นทะเลสวยน้ำใสได้นั้น ยังมียอดการซื้อ บิกินี นำโด่งเป็นอันดับหนึ่งของประเทศเช่นกัน

สถิติสุดท้าย เป็นเรื่อง
กินๆดื่มๆ เมืองที่มีชื่อเสียงด้านอาหารการกินอย่างนครกว่างโจว ดังคำกล่าวที่ว่า กินทุกอย่างที่บินอยู่บนท้องฟ้า ยกเว้นเครื่องบิน และกินทุกอย่างที่เดินอยู่บนดิน ยกเว้นรถถัง--- ชาวกวางตุ้ง กลับสู้ชาวหังโจวไม่ได้ (มณฑลเจ้อเจียง)

เพราะจากตัวเลขสถิติการซื้อคูปองส่วนลดร้านอาหาร พบว่า ชาวหังโจวคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 1.21 ของสมาชิกเว็บถาวป่าว (มูลค่า 2.73 หมื่นล้านหยวน) รองลงมาคือ ชาวเซี่ยงไฮ้ ส่วนชาวกว่างโจวอยู่อันดับ 12 ด้วยสัดส่วนการซื้อเพียงร้อยละ 0.43

BIC หวังว่า ... ข้อมูลที่นำเสนอข้างต้นคงพอทำให้ผู้อ่านเข้าใจหรือเห็นภาพตลาดจีนได้มากขึ้น เพราะความกว้างใหญ่ของพื้นที่ ความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม ระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อรสนิยม ความสนใจ กำลังซื้อ และพฤติกรรมการบริโภคของชาวจีนแตกต่างกันตามแต่ละพื้นที่ ...

...การมองว่า จีน เป็นตลาดใหญ่ของคน 1.3 พันล้านคน การเหมารวมว่า จีน เป็นตลาดใหญ่ตลาดเดียว ---- เป็นความคิดที่ผิด!!! เปลี่ยนความคิดใหม่กันเถอะครับ...


Last Update : 08 มีนาคม 2555