กว่างโจวร่วมกับ WeChat เปิดตัว "บัตรประชาชนออนไลน์" เป็นที่แรกในจีน

กว่างโจวร่วมกับ WeChat เปิดตัว "บัตรประชาชนออนไลน์" เป็นที่แรกในจีน

นับจากนี้เป็นต้นไป ชาวกว่างโจวนอกจากจะไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์แล้ว บัตรประชาชนยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ต้องพกติดตัวอีกต่อไป รัฐบาลนครกว่างโจวประกาศใช้บัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชั่นวีแชท โดยสามารถใช้แทนบัตรประชาชนจริงได้อย่างถูกกฎหมายเป็นแห่งแรกในจีน โดยมีแผนเปิดให้ประชาชนในมณฑลกวางตุ้งทดลองก่อนที่จะขยายบริการดังกล่าวทั่วทั้งจีนในเดือนมกราคม ปี 2561 โครงการดังกล่าวจะเป็นอีกหนึ่งก้าวของเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของประชาชนในจีนอีกครั้ง และทำให้จีนก้าวสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

สถาบันวิจัยด้านความมั่นคงแห่งชาติจีน (First Research Institute of The Ministry of Public Security of PRC) ร่วมกับรัฐบาลเขตหนานซานครกว่างโจว และ WeChat คิดค้นนวัตกรรมเพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ประชาชน โดยใช้เทคโนโลยีของ Wechat เข้ามาเป็นแพล็ตฟอร์มรองรับเทคโนโลยี "บัตรประชาชนออนไลน์" โดยเทคโนโลยีพิสูจน์ตัวตน (Authentication; 认证) ของ WeChat ที่มีอยู่เดิม ที่ให้ ระบบ AI (Artificial Intelligence System) เข้ามาช่วยเหลือด้านการจับคู่ข้อมูลและใบหน้า เพื่อสร้างระบบบัตรประชาชนออนไลน์แก่ผู้ใช้งาน

บัตรประชาชนออนไลน์ปัจจุบันสามารถใช้งานกับบริการออนไลน์และบริการออฟไลน์ต่าง ๆ ขององค์กรรัฐ ในอนาคตอันใกล้จะขยายการใช้บริการให้กว้างขึ้นทั้งในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เช่นการจองที่พัก เที่ยวบิน หรือแม้แต่การเข้าพักในโรงแรม รวมถึงการใช้งานอื่น ๆ ที่กำหนดให้ผู้ใช้งานแสดงบัตรประชาชน ในระยะทดลองจะใช้งานในมณฑลกวางตุ้งก่อนเป็นมณฑลแรก และจะขยายไปยังมณฑลอื่น ๆ ของจีนต่อไป

ระบบความปลอดภัยในจีน

หลายคนอาจกังวลหรือสงสัยเรื่องความปลอดภัยและการลักขโมยในจีน เพราะเมื่อในเมื่อกระเป๋าสตางค์ บัตรเครดิต บัตรรถไฟฟ้าและบัตรประชาชนเข้าไปรวมกันในโทรศัพท์มือถือ เมื่อมือถือหายก็หมายถึงทุกอย่างหายไปพร้อมมือถืออีกด้วย

ปัจจุบันเทคโนโลยีในจีนก้าวไปสู่ในยุคที่เกินจินตนาการของใครหลายคน จีนเป็นประเทศที่มีโครงข่ายกล้อง CCTV ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมากกว่า 170 ล้านตัว และมีแผนที่จะติดตั้งกล้องเพิ่มเติมกว่า 400 ล้านตัวให้เสร็จสิ้นก่อนปี 2563 โดยกล้องกล้อง CCTV ส่วนใหญ่ของจีน นอกจากระบบการจับภาพแบบปกติแล้วยังมีกล้องที่ใช้ AI (Artificial Intelligence System) เป็นตัวช่วยในการพิสูจน์ตัวบุคคลผ่านใบหน้า และมีความสามารถในการตรวจจับอาชญากรโดยใช้ฐานข้อมูลของสำนักงานความปลอยภัยสาธารณะของประเทศ

นอกจากนี้ระบบการชำระเงินค่าสินค้าและบริการของจีนส่วนใหญ่ จะมีขั้นตอนการยืนยันก่อนจ่ายจริงโดยใช้ลายนิ้วมือหรือใบหน้า ซึ่งไม่ใช่การส่งรหัสผ่านทางข้อความหรือกดรหัสด้วยนิ้วมือผ่านมือถืออีกต่อไป ระบบการรักษาความปลอดภัยเหล่านี้เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เพิ่มความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้งาน

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เผยตัวเลขสถิติอาชญากรรมของจีนในปี 2559 ลดลงกว่าร้อยละ 10.41 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยตัวเลขคดีลักทรัพย์ลดลงกว่าร้อยละ 29.19 คิดเป็นร้อยละ 0.96 ของคดีอาญาทั้งหมดในจีน

เทคโนโลยี 4.0 ไม่ได้หมายถึงการนำเอกสารแสกนและอัพโหลดเข้าสู่คอมพิวเตอร์หรืออินเตอร์เน็ตเท่านั้น แต่หมายถึงคือเปิดโอกาสให้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน มีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานแบบเดิมอย่างสิ้นเชิงให้เกิดประโยชน์แก่ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ 
ปรับปรุงล่าสุด : 27 ธันวาคม 2560
โดย : นายสรศักดิ์ บุญรอด
แหล่งข้อมูล : Guangzhou Issues China’s First Legally-Accepted ‘WeChat Identity Card’ https://www.yicaiglobal.com/news/guangzhou-issues-china%E2%80%99s-first-legally-accepted-%E2%80%98wechat-identity-card%E2%80%99-0 In Your Face: China’s all-seeing state http://www.bbc.com/news/av/world-asia-china-42248056/in-your-face-china-s-all-seeing-state China’s CCTV System Tracked Down a Reporter in Only Seven Minutes https://futurism.com/chinas-cctv-system-tracked-down-reporter-seven-minutes/ Big brother is watching you! China installs 'the world's most advanced video surveillance system' with over 20 million AI-equipped street cameras http://www.dailymail.co.uk/news/article-4918342/China-installs-20-million-AI-equipped-street-cameras.html#ixzz52QpzbmnH

มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว