Hellobike สวนกระแสการล้มละลายของธุรกิจบริการให้เช่าจักรยาน ล่าสุดให้บริการในเมืองชิงต่าว


Hellobike สวนกระแสการล้มละลายของธุรกิจบริการให้เช่าจักรยาน ล่าสุดให้บริการในเมืองชิงต่าว

ระบบเศรษฐกิจแบ่งปัน หรือ “Sharing economy” เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศจีน โดยเฉพาะ   การเช่ารถจักรยาน ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีการเปิดตัวบริษัทให้บริการเช่ารถจักรยานในประเทศจีนกว่า 30 บริษัท แต่เพียงระยะเวลาไม่นานก็มีกระแสข่าวการประกาศล้มละลายของธุรกิจดังกล่าวมากมาย ทำให้สมรภูมิการให้บริการเช่ารถจักรยานในจีนเหลือเพียงสองบริษัทยักษ์ใหญ่ คือ บริษัท Ofo (สีเหลือง) และบริษัท Mobike (สีส้ม) เท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการไม่ได้รับเงินมัดจำคืน จากการล้มละลายของบริษัทต่าง ๆ ทำให้ประชาชนต่างหวาดกลัวกับการสมัครเปิดใช้บริการการเช่ารถจักรยาน แต่ล่าสุด Ant Financial ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Alipay พร้อมนำกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ที่ดึงดูดใจมากขึ้น เพื่อสวนกระแสดังกล่าวในการเข้ามาลงทุนเปิดตัวธุรกิจแบ่งปันการใช้จักรยานเช่าอีกครั้ง ซึ่งได้ใช้เงินลงทุนกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยังมีการจัดหาเงินทุนอื่น ๆ จากกลุ่มการบริการด้านการเงิน Chengwei และบริษัทรถยนต์พลังงาน Weitmeister รวมทั้งร่วมกับกลุ่มการบริการด้านความสินเชื่อ Zhima credit ในการให้บริการโดยไม่ต้องวางเงินมัดจำก่อนใช้บริการ เพื่อดึงดูดและลดความกังวลใจของผู้ใช้ ปัจจุบัน Hellobike เปิดให้บริการเช่าในเมืองต่าง ๆ โดยล่าสุดเปิดให้บริการในเมืองชิงต่าว

กลยุทธ์ทางการตลาดที่น่าสนใจของ Hellobike (哈罗单车) ได้แก่

1. การออกแบบรถจักรยานที่มีคุณสมบัติพิเศษ โดยใช้ต้นทุนต่ำกว่า Mobike และแข็งแรงกว่า Ofo โดยรถจักรยาน Hellobike ใช้ฮาร์ดแวร์อัจฉริยะในการผลิตรถจักรยาน ซึ่งมีเทคโนโลยีการล็อคแบบ GPS การฝังชิพซิมการ์ดสื่อสารที่จะช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ขับขี่กับรถจักรยาน ตัวรถประกอบด้วยกรอบอลูมิเนียมทั้งหมด มียางที่รองรับแรงกระแทก และโซ่ขับเคลื่อนที่มีคุณภาพดี ทำให้รถจักรยานดูเหมือนมีน้ำหนักมาก แต่ด้วยเทคนิคการผลิตจะช่วยรับประกันความปลอดภัยในการขับขี่ของผู้ใช้และความสะดวกสบาย จักรยาน Hellobike มีต้นทุน 650-750 หยวน/คัน ประกันความเสียหาย 4 ปี เมื่อเทียบกับรถจักรยาน Mobike  ที่มีต้นทุนสูงถึง 1000 หยวน/คัน และ Ofo 500 หยวน/คัน

2. การเน้นลงทุนในเมืองขนาดเล็กก่อน แทนที่จะลงทุนในเมืองใหญ่ เนื่องจากมีการให้บริการเช่ารถจักรยานในเมืองใหญ่ ๆ มากเกินไป ซึ่งในปี ค.ศ. 2017 มีจำนวนรถจักรยานกว่า 20 ล้านคัน ส่งผลให้เกิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยภายในเมือง ทำให้รัฐบาลออกนโยบายจำกัดการนำรถจักรยานออกสู่ตลาด Hellobike จึงเล็งเห็นโอกาสเลือกเส้นทางชนบท เพื่อขยายธุรกิจในอนาคต และเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา Hellobike ได้แสดงให้เห็นว่า การเลือกช่องทางนี้มีแนวโน้มประสบผลสำเร็จ ซึ่ง Hellobike มีสมาชิกผู้ใช้กว่า 80 ล้านคน และกลายเป็นเบอร์ 1 สำหรับธุรกิจจักรยานเช่าในเขตเมืองขนาดเล็ก

3. มาตรการการยกเว้นเงินมัดจำ มาตรการนี้ได้สร้างความไว้ใจให้กับประชาชนในการใช้จักรยานอีกครั้ง หลังกระแสข่าวการไม่ได้รับเงินมัดจำคืน จากการประกาศล้มละลายของบริษัทจักรยานเช่าต่าง ๆ ในปัจจุบันมีผู้ใช้จักรยาน Hellobike ที่ได้รับการยกเว้นเงินมัดจำมากกว่า 5 ล้านคนในประเทศจีน

4. การผลักดันระบบ Credit City โดยร่วมกับ Zhima credit เพื่อการลดอัตราความเสียหายและป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เห็นควรในการเช่าบริการขับขี่รถจักรยาน เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้มีจริยธรรมที่ดี และเข้าถึงการบริการได้มากยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้ต้องมีเครดิตจาก Zhima มากกว่า 650 คะแนนขึ้นไป ก็จะได้รับสิทธิในการยกเว้นเงินมัดจำในการเปิดใช้บริการ

5. การใช้นโยบายครอบครัวพลังงานสีเขียว โดยร่วมกับ Alipay เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนช่วยกันลดโลกร้อน รักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพียงสแกน QRโค้ด เช่าจักรยาน Hellobike ผ่านแอพพลิเคชั่น Alipay   รับพลังงาน 54g สูงสุด 159g/วัน เพื่อใช้เป็นพลังงานในการปลูกต้นไม้จำลองในฟังก์ชั่น ป่าไม้มดผ่านแอพพลิเคชั่น Alipay หลังจากนั้น บริษัท Ant Financial จะนำไปปลูกจริงเสมือนเป็นการให้ประชาชนได้ปลูกต้นไม้คนละต้น เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่าและพื้นที่สีเขียว ปัจจุบันมีผู้ใช้ร่วมปลูกต้นไม้ผ่านแอพพลิเคชั่นกว่า 2.3 ร้อยล้านคนในประเทศจีน และ Ant Financial ได้ปลูกต้นไม้ในมณฑลกานซู่และเขตปกครองตนเองมองโกเลียในกว่า 10.25 ล้านต้น

 

กลุ่มผู้ใช้ที่ได้รับสิทธิการยกเว้นเงินมัดจำ ดังนี้

1. 10 เมืองได้รับการรับรองจาก Zhima credit ได้แก่ ฉางซา เจิงโจว หนานจิง หยางโจว จูไห่ ซัวเถา  จงซาน ตงเหยียน อู่หู และหนิงเต๋อ

2. ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป

3. วัยรุ่นผู้ใช้บริการที่มีอายุ 13-17 ปี หลังจากได้ยืนยันตัวตนผ่านระบบ

4. นักเรียนนักเรียนทั่วประเทศจีน รวมถึงนักเรียนปริญญาตรี ปริญญาโทและปริญญาเอก

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย   

1. แอพพลิเคชั่น Hellobike ให้ประชาชนสนุกไปกับการขับขี่ได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งยังสร้างความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนในการเดินทางระยะสั้นผ่านเทคโนโลยี ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด “haluodanche” (哈罗单车) เพื่อเปิดใช้บริการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

2. Zhima credit เป็นองค์กรการบริการด้านการประเมินความน่าเชื่อถือของบุคคล ผ่านทางแอพพลิเคชั่น Alipay ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ Ant Financial (การบริการด้านการเงิน) โดยใช้ระบบการวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือของผู้ใช้บริการผ่านทางการจับจ่ายใช้สอย ยิ่งผู้ใช้บริการใช้จ่ายมาก เครดิตก็ยิ่งมากขึ้น ทั้งนี้  ยังสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือ จากแต้มเครดิตได้อีกด้วย เพื่อรับสิทธิพิเศษในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ปัจจุบัน Zhima credit ได้เข้าถึงการบริการต่าง ๆ มากมาย อาทิ บัตรเครดิต การเงิน การอุปโภคบริโภค การกู้ยืมเงิน การคืนเงิน การเช่ายืมสินค้า โรงแรม การจ่ายค่าน้ำค่าไฟ เป็นต้น

 

แหล่งที่มา  :    http://tech.ifeng.com/a/20171215/44806388_0.shtml

   http://tech.ifeng.com/a/20171213/44802892_0.shtml

  http://henan.163.com/17/1106/15/D2IN07HU04398SNN.html

  http://cn.technode.com/post/2016-12-14/bike-sharing-hellobike/

   https://b.zmxy.com.cn/index.htm

 
ปรับปรุงล่าสุด : 27 ธันวาคม 2560
โดย : น.ส.สุพรรษา ชั้นรัศมี

มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว