DJI เลือกเซินเจิ้น เป็นฐานการผลิตเทคโนโลยีระดับโลก

DJI เลือกเซินเจิ้น เป็นฐานการผลิตเทคโนโลยีระดับโลก

หลังจากที่รัฐบาลจีนตั้งเมืองเซินจิ้นให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษในปี 2523 เมืองแห่งนี้ก็เปลี่ยนไปจากหมู่บ้านชาวประมงที่เคยเงียบเหงา กลายเป็นเมืองสำคัญด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี การเงินและเป็นซิลิกอน วัลเล่ย์ของจีนที่เต็มไปบริษัทชั้นนำของโลก อาทิ  Airbus Foxconn Huawei ZTE  Tencent และ DJI

เมืองเซินเจิ้นเป็นแหล่งที่ตั้งสำคัญของบริษัทและโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์โทรคมนาคมและคอมพิวเตอร์ของจีนที่มีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านหยวน (Enterprises above designated size) กว่า 2,087 โครงการ มีจำนวนผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาเอกมากถึงร้อยละ 20 ของประชากร มีจำนวนนักวิจัยกว่า 2.02 แสนคน มีเม็ดเงินลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนากว่า 8.42 หมื่นล้านหยวนในปี 2560 สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดบริษัทยักษ์ใหญ่จากทั่วโลกให้เข้ามาตั้งฐานการผลิตและสำนักงานในพื้นที่นี้ ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้ DJI ตัดสินใจย้ายบริษัทจากฮ่องกง เข้ามายังเมืองเซินเจิ้น เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงเทคโนโลยีและทรัพยากรสำคัญ โดยในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ DJI ทั้งหมด ผลิตในเซินเจิ้นก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

กว่าจะมาเป็น DJI

Dajiang Innovations Science and Technology Co., Ltd. (大疆创新科技有限公司) หรือ DJIก่อตั้งเมื่อปี 2549 โดยนายวาง ทาว (Frank Wang) เป็นบริษัทเทคโนโลยีเอกชนของจีน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง เป็นบริษัทผลิตโดรนหรือเครื่องบินขนาดเล็กไร้คนขับเพื่อใช้ในงานถ่ายภาพและวีดีโอเป็นหลัก รวมถึงผลิตอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้องกับการบิน อุปกรณ์ควบคุมการบินอัตโนมัติ ระบบนำส่งข้อมูลการบินแบบไร้สายและส่วนประกอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  คอมพิวเตอร์ซอร์ฟแวร์ รวมถึงพัฒนาและวิจัยเทคโนโลยีของแอปพลิเคชั่น ปัจจุบันเป็นบริษัท Start-up ของจีนที่มีมูลค่าสูงที่สุด มีส่วนแบ่งทางการตลาดกว่าร้อยละ 70 ทั่วโลก และ เกือบ 2 ใน 3 ของตลาดโดรนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

นายวาง ทาว เข้ารับศึกษาด้านศิลปศาสตร์และวิทยาศาตร์ ที่ Hong Kong University of Science & Technology (HKUST) ได้รับทุนวิจัยและพัฒนาด้านโดรนจาก HKUST และเงินทุนจาก Accel Partners มูลค่า 75 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2548 เพื่อจัดตั้งบริษัท DJI ขณะนั้นธุรกิจของเขาถูกประเมิณมูลค่าไว้ที่ 8,000 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ ต่อมาในปี 2549 นายวางฯ ได้ย้ายบริษัทมาตั้งที่เมืองเซินเจิ้น เนื่องจากเมืองเซินเจิ้นสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี วิศวกรและหุ้นส่วนด้านการผลิตได้สะดวกกว่าพื้นที่อื่นๆ ตามรายงานของ Forbes magazine’s 100 Richest in Tech list นายวางฯ ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นเศรษฐีด้านเทคโนโลยีชาวเอเชียที่อายุน้อยที่สุด (37 ปี) ด้วยทรัยพย์สิน 3,200 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ

ผลิตภัณฑ์ของ DJI มีหลากหลายประเภทตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ระบบควบคุม  เช่น ระบบควบคุมการบินอัตโนมัต ACE  สำหรับเฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ หรือระบบบังคับเครื่องบินหลายใบพัด  ผลิตภัณฑ์ควบคุมความเสถียร (Stabilization Modules) ที่สามารถใช้งานได้กับกล้องวีดีโอหรือกล้องถ่ายภาพ DSLR ทั่วไป ผลิตภัณฑ์โดรน รุ่นต่าง ๆ  อาทิ โดรนใบพัด build-in รุ่น Phantom โดรนพับได้รุ่น  Mavic Pro โดรนหลายขา (Spreading Wings) โดรนกล้อง Build-in รุ่น Inspire โดรนสำหรับมืออาชีพ รุ่น Matrice กล้องถ่ายวีดีโอแบบพกพา โดรนที่สามารถควบคุมด้วยฝ่ามือ รุ่น Sparks และผลิตภัณฑ์ล่าสุด คือแว่น Goggles เป็นแว่นแสดงผลแบบ Real-Time สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับโดรน โดยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แบ่งประเภทตามรูปแบบการใช้งาน ได้แก่ บุคคลทั่วไป บุคคลระดับมืออาชีพ และหน่วยงาน

โดรนกับอุตสาหกรรมเกษตร

การใช้งานโดรนไม่เพียงแต่ใช้เพื่อประโยชน์ทางความบันเทิงเท่านั้น ปัจจุบัน DJI นำเสนอรูปแบบการใช้โดรนเข้ากับอุตสาหกรรมการเกษตร โดยเปิดตัวโดรนพ่นสารเคมีสำหรับการเกษตรมาตั้งแต่ปี 2015 ล่าสุดเปิดตัวรุ่น AGRASMG-1 โดรนพ่นสารเคมี ที่สามารถบรรทุกของเหลวได้สูงสุด 10 กิโลกรัม สามารถบินครอบคลุมพื้นที่ 4000-6000 ตารางเมตร ในเวลาเพียง 10 นาที ประหยัดเวลามากกว่าการใช้แรงงานมนุษย์ถึง 40-60 เท่า สามารถบินได้สูงสุด 24 นาที (ระยะเวลาการบินขึ้นอยู่กับน้ำหนักขณะขึ้นบิน) นอกจากนี้ยังสามารถใช้คำนวนและสำรวจ รวมถึงวาดแผนที่พื้นที่การเกษตรได้อีกด้วย นับจากนี้โดรนจะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบและเพิ่มประสิทภาพของการทำเกษตรให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น 
ปรับปรุงล่าสุด : 06 ธันวาคม 2560
โดย : นายสรศักดิ์ บุญรอด
แหล่งข้อมูล : Drone maker Frank Wang becomes Asia’s youngest tech billionaire http://techwireasia.com/2017/08/drone-maker-frank-wang-asias-youngest-tech-billionaire/#jsiSblQTEkvJFzKj.97 Wang Tao becomes Asia’s youngest tech billionaire as DJI finds wealth beneath its wings http://www.scmp.com/tech/china-tech/article/2108183/wang-tao-becomes-asias-youngest-tech-billionaire-dji-finds-wealth Frank Wang https://www.forbes.com/profile/frank-wang/?list=richest-in-tech The Richest People in Tech https://www.forbes.com/richest-in-tech/list/#tab:youngest DJI's new drone fits in the palm of your hand http://money.cnn.com/2017/05/24/technology/gadgets/dji-spark-drone/index.html Drone Maker D.J.I. May Be Sending Data to China, U.S. Officials Say https://www.nytimes.com/2017/11/29/technology/dji-china-data-drones.html DJI Introduces Company’s First Agriculture Drone https://www.dji.com/newsroom/news/dji-introduces-company-s-first-agriculture-drone

มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว