Sharing bike ธุรกิจมาแรงในเมืองชิงต่าว


Sharing bike ธุรกิจมาแรงในเมืองชิงต่าว

ธุรกิจ Sharing bike ถือเป็นธุรกิจใหม่ล่าสุดที่กำลังมาแรงในประเทศจีน จากสถิติของบริษัทโมไบค์ (จักรยานล้อสีส้ม) พบว่า ในระยะเวลา 100 วัน ที่บริษัทเริ่มให้บริการในเมืองชิงต่าว มีการเช่าใช้รถจักรยานเป็นระยะทางมากกว่า 20 ล้านกิโลเมตร ซึ่งนับเป็นการเดินทางรอบโลกได้กว่า 500 รอบ โดยตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา การเปิดให้บริการเช่ารถจักรยาน Mobike ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีจักรยานที่ให้บริการมากกว่า 30,000 คัน ผู้เช่าขับขี่ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นวัยทำงาน มีจุดใช้บริการมากที่สุด 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าเขตเฉิงหยาง เขตการค้าหลี่ชุน และจัตุรัสลมเดือนห้า

ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองชิงต่าวจำนวนมากต่างชื่นชอบจักรยาน Mobike เป็นอย่างมาก ผู้ลงทะเบียนเช่าใช้บริการส่วนใหญ่มาจากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส แคนาดา เป็นต้น และมักจะใช้บริการเช่าจักรยานในช่วงเช้าและช่วงค่ำ ตั้งแต่เวลา 6:30 – 8:00 น. และ 17:00 – 20:00 น. นอกจากนี้ ในช่วงฤดูร้อนที่มีนักท่องเที่ยวในเมือง   ชิงต่าวจำนวนมาก ก็ทำให้จำนวนการเช่าจักรยานเพิ่มขึ้นเช่นกัน

สำหรับค่าใช้จ่าย บริษัทได้เปิดบริการแบบบัตรรายเดือนให้ผู้ขับขี่ประจำ สำหรับบัตรชนิด 30 วัน ราคา 2 หยวน และ 90 วัน ราคา 5 หยวน นอกจากนี้ Mobike ได้เอาใจผู้ขับขี่ใหม่ ซึ่งสามารถลงทะเบียนใช้งานเช่ารถได้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นวีแชท โดยยกเลิกค่าธรรมเนียมการมัดจำ และสามารถใช้บริการได้ 5 ครั้งต่อสัปดาห์  

สำหรับปัญหาที่มักประสบเมื่อผู้เช่าใช้บริการจักรยาน Mobike คือ การไม่เคารพกฎจราจร และจอดรถจักรยานไม่เป็นที่ อย่างไรก็ดี ผู้จัดการ Mobike ในมณฑลซานตง กล่าวว่า ประชาชนในเมืองชิงต่าว ค่อนข้างมีจริยธรรมสูง เมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ โดยอัตราความชำรุดเสียหายและการจอดรถจักรยานไม่เป็นที่ยังมีจำนวนน้อย เพื่อปัญหาเหล่านี้ บริษัทได้ใช้มาตรการให้เครดิตการใช้บริการ กล่าวคือ เมื่อผู้ใช้บริการไม่ปฏิบัติตามกฎการใช้รถจักรยานจะถูกบันทึกในรายชื่อบัญชีดำ ซึ่งมีผลต่อการเช่ารถจักรยานในครั้งต่อไป นอกจากนี้ ยังได้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาผ่านทางเทคโนโลยี โดยเมื่อตรวจพบว่ารถจอดไม่เป็นที่ จะสามารถตรวจสอบ จัดการหาตำแหน่งและล็อครถได้

ปัจจุบัน Mobike ติดอันดับ 1 ในตลาด มีรถจักรยานมากกว่า 7 ล้านคันภายในประเทศจีน ครอบคลุมกว่า 160 เมือง ผู้ลงทะเบียนขับขี่มีมากถึง 100 ล้านคน และใช้บริการมากกว่า 25 ล้านครั้งต่อวัน


                                                                      
                                                                      *******************************


แหล่งภาพ : Mobikeปรับปรุงล่าสุด : 31 สิงหาคม 2560
โดย : น.ส.สุพรรษา ชั้นรัศมี
แหล่งข้อมูล : http://news.qingdaonews.com/qingdao/2017-08/26/content_20004331.htm

มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว