ตัดริบบิ้น เจิ้งโจว-มิวนิค เส้นทางขนสินค้าล่าสุดภายใต้ Belt and Road

ตัดริบบิ้น เจิ้งโจว-มิวนิค เส้นทางขนสินค้าล่าสุดภายใต้ Belt and Road

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2560 รถไฟขนสินค้า จีน-ยุโรป สายใหม่เริ่มให้บริการแล้ว ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เชื่อมระหว่าง นครเจิ้งโจว เมืองหลวงของมณฑลเหอหนาน ภาคกลางของจีน และเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี

รถไฟขนส่งสินค้าขบวนแรกนี้ขนส่งสินค้าหลายประเภท เช่นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแม่พิมพ์ แบบอัดร้อน อะไหล่ลูกปืน และหลอดไฟ LED เป็นต้น ออกจากนครเจิ้งโจวในวันนี้ (21 ส.ค. 2560) และคาดว่าจะถึงเมืองมิวนิคในอีก15-16 วัน รถไฟขบวนนี้จะเดินทางกลับมายังจีนในวันที่ 5 ก.ย. 2560 เส้นทางรถไฟ เจิ้งโจว-มิวนิค ตัดผ่านหลายประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ออสเตรีย ฮังการี และสาธารณรัฐเชค

รถไฟขนสินค้า จีน-ยุโรป ขบวนแรกของเจิ้งโจว สายเจิ้งโจว-ฮัมเบิร์ก เริ่มออกเดินทางครั้งแรก เมื่อเดือน ก.ค.2556 ซึ่งทำให้ปริมาณการขนส่งทางรถไฟภายใต้ ข้อริเริ่ม Belt and Road เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

นายฮั่ว เสี่ยวฮว่า ผู้จัดการฝ่ายศุลกากร ของบริษัท Zhengzhou International Hub Development and Construction กล่าวว่า เส้นทางสายใหม่ที่เดินทางไปยังมิวนิคนี้ ช่วยลดค่าขนส่งไปยังประเทศในยุโรปใต้และกลาง เมืองมิวนิคมีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ และเป็นผู้ผลิตแบรนด์ชั้นนำอย่าง BMW, Porsche, Mercedes Benz และ Bosch ซึ่งคาดว่าเส้นทางขนส่งสายใหม่นี้จะเพิ่มปริมาณการนำเข้าในอนาคต
ปรับปรุงล่าสุด : 22 สิงหาคม 2560
โดย : น.ส.กังสดาล เผ่าทวี
แหล่งข้อมูล : http://henan.people.com.cn/n2/2017/0822/c351638-30638902.html

มณฑลเหอหนาน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ กรุงปักกิ่ง