เซี่ยเหมิน...น้องใหม่ที่น่าจับตาในอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงและเช่าเครื่องบินแถวหน้าของจีน


http://xm.fjsen.com/2017-12/16/content_20502332_all.htm

เซี่ยเหมิน...น้องใหม่ที่น่าจับตาในอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงและเช่าเครื่องบินแถวหน้าของจีน

นสพ. Morning Haixi รายงาน 15 ธันวาคม 2560 ว่า งานสัมมนาด้านธุรกิจการเช่าเครื่องบินของสายการบินจีน ประจำปี 2017 ได้เลือกมาจัดที่เมืองเซี่ยเหมินเป็นครั้งแรก ซึ่งที่ผ่านมามักจะจัดที่เซี่ยงไฮ้หรือเทียนจิน แสดงให้เห็นถึงศักยภาพด้านอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงเครื่องบินของเมืองเซี่ยเหมินว่าสามารถเทียบชั้นกับ “รุ่นพี่” ในสาขาอย่างเซี่ยงไฮ้และเทียนจินได้

งานสัมมนาดังกล่าว จัดโดยคณะกรรมการบริหารเขตการค้าเสรีเมืองเซี่ยเหมิน มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการซ่อมบำรุงเครื่องบินและการเช่าเครื่องบิน รวมถึงตัวแทนจากบริษัทการบินและสายการบินต่างๆ รวม 300 คน เข้าร่วม

Xiamen Airlines เผยว่า สายการบินฯ ได้เริ่มการทำธุรกิจเช่าเครื่องบินอย่างจริงจังในปี 2013 ดำเนินการเรื่อยมาจนมีการก่อตั้งเขตการค้าเสรีเมืองเซี่ยเหมิน (ปี 2015)  ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี ปัจจุบันสายการบินฯ มีเครื่องบินให้เช่าจำนวน 51 ลำ และเครื่องยนต์ (engine) 1 เครื่อง บริการแก่บริษัทสายการบินทั้งในและต่างประเทศ รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 4,950 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เมืองเซี่ยเหมินกลายเป็นศูนย์รวมอุตสาหกรรมบริการเช่าเครื่องบิน ธุรกิจการเช่าซื้อของสายการบินทั้งในและต่างประเทศ และธุรกิจการเช่าเครื่องจักรและเครื่องยนต์ที่ครบวงจรแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของจีน และเป็น “น้องใหม่” ที่มีอิทธิพลต่อวงการอุตสาหกรรมบริการเช่าเครื่องบินของจีนด้วย 

หนึ่งในนโยบายสำคัญของการพัฒนาเขตการค้าเสรีเซี่ยเหมิน คือ การมุ่งเป็นฐานซ่อมบำรุงเครื่องบินและการเป็นศูนย์รวมสัญญาเช่าทางการเงิน โดยในอนาคตข้างหน้า จะพัฒนาสนามบินแห่งใหม่ที่เขตเสียงอัน (เมืองเซี่ยเหมิน) ให้เป็นศูนย์รวม (Cluster) ของอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงเครื่องบินและการเช่าเครื่องบิน และมุ่งเน้นสู่การเป็นฐานการซ่อมบำรุงเครื่องบินแบบ One Stop Serviceของโลก

ปัจจุบัน มีบริษัทด้านการซ่อมบำรุงเครื่องบินรายใหญ่ทั้งในและต่างประเทศเข้าจัดตั้งกิจการในเขตการค้าเสรีเมืองเซี่ยเหมินแล้ว 14 ราย หนึ่งในนั้นคือ บริษัทไท่กู่ (太古: Swire Group) บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมการบิน (aviation industry) ของโลก ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เขตการค้าเสรีเซี่ยเหมินร่วมมือกับบริษัท Commercial Aircraft Corporation of China Ltd (COMAC) เปิดศูนย์อบรมด้านอุตสาหกรรมการบิน “ศูนย์ธุรกิจการบินจีนไท่กู่ (เซี่ยเหมิน)” โดยเน้นความร่วมมือในด้าน การผลิต การซ่อมบำรุง การบริการ และการอบรมบุคคลากร ทั้งนี้ บริษัทไท่กู่ได้เพิ่มเงินทุนจำนวน 46.20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มโครงการซ่อมบำรุงเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุดในจีน สำหรับเครื่องบินรุ่น E190 และ A320 ด้วย

จากสถิติล่าสุด เดือนมกราคม – ตุลาคม ปี 2560 มูลค่าในอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงเครื่องบินของเมืองเซี่ยเหมิน มีมูลค่ารวม 11,000 ล้านหยวน เติบโตขึ้น 12.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้จากอุตสาหกรรมฯ รวม 6,966 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 20.26%

ในอนาคต คาดว่าเมืองเซี่ยเหมินจะพัฒนาอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงเครื่องบินแบบครบวงจร เป็นฐานการซ่อมบำรุงเครื่องบินและการเช่าเครื่องบินแบบ “One Stop Service” ในระดับสากล เพื่อยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันในตลาดโลก และเพื่อรองรับโครงการผลิตเครื่องบินขนาดใหญ่ของจีน โดยตั้งเป้ามูลค่าอุตสาหกรรมฯ ที่แสนล้านหยวน

*****************************

 
ปรับปรุงล่าสุด : 26 ธันวาคม 2560
โดย : น.ส.สุพรรณิกา จีนะ
แหล่งข้อมูล : http://xm.fjsen.com/2017-12/16/content_20502332_all.htm

มณฑลฝูเจี้ยน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน