Alibaba ผุดโปรเจคยักษ์ จัดตั้งสถาบันวิจัยระดับโลก เดินหน้าลุยลงทุน R&D เต็มที่

Alibaba ผุดโปรเจคยักษ์ จัดตั้งสถาบันวิจัยระดับโลก เดินหน้าลุยลงทุน R&D เต็มที่


ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตมากขึ้นทุกวัน มีหรือที่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจ
E-Commerce แดนมังกรอย่าง Alibaba จะนิ่งอยู่เฉย ล่าสุดบริษัทได้ประกาศเปิดตัวสถาบันวิจัยระดับโลก“Alibaba DAMO Academy” หวังดึงดูดให้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถทั่วโลกเข้ามาทำงานที่สถาบันวิจัยดังกล่าว เพื่อค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยบริษัทคาดว่าจะลงทุนในสัดส่วนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี (R&D) เป็นจำนวนเงินกว่า 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 5 แสนล้านบาท)ในช่วง 3 ปีข้างหน้า

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Alibaba เป็นที่จับตามองของคนทั่วโลกอีกครั้ง เมื่อ Alibaba Group ได้ประกาศเปิดตัวสถาบันวิจัยระดับโลกที่มีชื่อว่า “Alibaba DAMO Academy” (ย่อมาจาก Academy for Discovery, Adventure, Momentum and Outlook) ณ เวทีการประชุม “The Computing Conference 2017” ซึ่งจัดขึ้นที่นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อ วันที่ 11.. 2560 โดยสถาบันวิจัยดังกล่าวจัดตั้งขึ้นเพื่อเพิ่มความร่วมมือด้านเทคโนโลยีทั่วโลก ผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมุ่งมั่นพัฒนาโลกให้เชื่อมรวมกันมากขึ้นด้วยการลดช่องว่างทางเทคโนโลยี ทั้งนี้ แจ็ค หม่า (Jack Ma) ได้เน้นย้ำว่า DAMO Academy จะไม่ใช่แค่สถาบันวิจัยที่เป็นของ Alibaba เพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นของประเทศจีนและโลกด้วย โดยหวังให้สถาบันดังกล่าวพัฒนาไปได้ไกลและตั้งอยู่นานกว่า Alibaba รวมถึงสามารถรองรับและแก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยีที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ 

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ แนวคิดการจัดตั้ง DAMO Academy ถือเป็นครั้งแรกของ Alibaba ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาความสามารถและโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีทั่วโลก ซึ่งจะทำให้ Alibaba สามารถบรรลุเป้าหมายในการรองรับการให้บริการลูกค้าถึง 2,000 ล้านราย และสร้างโอกาสการทำงานมากถึง 100 ล้านตำแหน่งภายใน 20 ปีข้างหน้า โดยปัจจุบัน Alibaba มีทีมวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์อยู่แล้วประมาณ 25,000 คน

ตามแผนเบื้องต้น DAMO Academy จะมุ่งเน้นไปที่การเปิดศูนย์วิจัย 7 แห่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก ได้แก่ กรุงปักกิ่งและนครหางโจว ประเทศจีน  เมืองซานมาเตโอ (San Mateo) และเมืองเบลล์วิว (Bellevue) ประเทศสหรัฐอเมริกา  กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย  กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล และประเทศสิงคโปร์ เพื่อดำเนินการวิจัยทั้งเทคโนโลยีพื้นฐานและเทคโนโลยีที่สร้างความพลิกผัน (Disruptive Technology)* ซึ่งรวมถึง Data Intelligence, Internet of Things (IoT), Fintech, Quantum Computing และ Human-Machine Interactionโดยภายในสาขาการวิจัยที่มีขอบเขตกว้างเหล่านี้จะเน้นศึกษาในหัวข้อ อาทิ Machine Learning, Network Security, Visual Computing และ Natural Language Processing (NLP) อีกทั้งกำลังมองหานักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถจากทั่วโลกจำนวน 100 คนเข้าร่วมทำงานในสถาบันวิจัยดังกล่าวด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น DAMO Academy ยังจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาชั้นนำของโลก เพื่อค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ (University of California, Berkeley) ผ่านศูนย์วิจัย RISE Lab ในการศึกษาวิจัยด้าน Secured Real-Time Computing เป็นต้น รวมถึงประกาศจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาทางวิชาการที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพื่อช่วยเหลือให้คำแนะนำเกี่ยวกับทิศทางการวิจัยและสาขาการวิจัยที่สำคัญต่าง ๆ ของศูนย์วิจัย

กล่าวได้ว่า การเปิดตัว DAMO Academy นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกลของ Alibaba ที่พยายามผลักดันการค้นคว้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อเชื่อมโลกเข้าไว้ด้วยกันแล้ว ยังทำให้เห็นถึงการเดินเกมรุกของ Alibaba ที่เริ่มหันมาศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอย่างจริงจัง ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืนได้ด้วยตนเอง และสร้างรายได้มหาศาลจากเทคโนโลยีที่มีอยู่ในมือ โดย DAMO Academy เองก็จะได้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ฝีมือดีจากทั่วโลกเข้าร่วมทำงานเช่นกัน ซึ่งในส่วนนี้อาจถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ไทยทั้งหลายที่กำลังมองหาประสบการณ์การทำงานร่วมกับสถาบันวิจัยระดับโลก เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้ด้านเทคโนโลยีไปพัฒนาต่อยอดอุตสาหกรรมไทยในอนาคต

หมายเหตุ
เทคโนโลยีที่สร้างความพลิกผัน (
Disruptive Technology) * หมายถึง เทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่เทคโนโลยีเดิมที่มีอยู่ และส่งผลให้อุตสาหกรรมที่มีอยู่สั่นคลอน โดยจะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินชีวิต การประกอบธุรกิจ และเศรษฐกิจโลก


จัดทำโดย นางสาวศิวิมล มโนภานนท์
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้

ข้อมูลอ้างอิง
1. ข้อมูลจากเว็บไซต์ businesswire.com เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2560 เรื่อง Alibaba Launches Global Research Program for Cutting-Edge Technology Development
2.
ข้อมูลจากเว็บไซต์ sohu.com เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 เรื่อง Alibaba announces plans to invest $15b in R&D over next 3 years
3. ข้อมูลจากเว็บไซต์ techweb.com เมื่อวันที่ 11ตุลาคม 2560 เรื่อง阿里成立“达摩院”:计划3投 1000 亿人民币
4
. ข้อมูลจากเว็บไซต์ tmtpost.com เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2560 เรื่อง Jack Ma : Alibaba’s Goal is to build a fifth–largest economy in two decades
ปรับปรุงล่าสุด : 27 ตุลาคม 2560
โดย : นางสาวศิวิมล มโนภานนท์

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้