เซี่ยเหมินปฏิวัติเมืองครั้งใหญ่สุดในประวัติการณ์ เตรียมความพร้อมสำหรับ “BRICS”


รูปภาพจาก http://news.xmhouse.com/bd/201703/t20170331_638479.htm

เซี่ยเหมินปฏิวัติเมืองครั้งใหญ่สุดในประวัติการณ์ เตรียมความพร้อมสำหรับ “BRICS”

 

ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา หากใครมาเที่ยวเมืองเซี่ยเหมิน ก็จะเห็นได้ว่ามีการก่อสร้าง ปรับปรุงทัศนียภาพทั่วเมือง ทั้งนี้ก็เพราะในเดือนกันยายนศกนี้ เมืองเซี่ยเหมินจะมีการจัดประชุมใหญ่ระดับชาติ นั่นก็คือ การประชุมสุดยอดผู้นำในกลุ่มประเทศ BRICSซึ่งประกอบด้วย B บราซิล R รัสเซีย I อินเดีย C จีน และ S แอฟฟริกาใต้ ซึ่งเมืองเซี่ยเหมินได้รับเกียรติจากรัฐบาลกลางให้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมดังกล่าว

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมสำหรับBRICS” รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมินมีการเตรียมความพร้อมเพื่อพลิกโฉมเมืองใหม่ต้อนรับการประชุมนานาชาติในครั้งนี้อย่างไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

สำนักข่าวเซี่ยเหมินรายงานวันที่ 31 มีนาคม 2560 ว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นมา พรรคคอมมิวนิสต์ เมืองเซี่ยเหมินได้สั่งการให้มีการปรับปรุงถนนสายหลัก 11 สายบนเกาะเซี่ยเหมิน โดยการลาดยางมะตอยใหม่ทั้งหมด อาทิ ถนนเส้นที่เชื่อมไปสถานีรถไฟความเร็วสูงและสนามบินนานาชาติเมืองเซี่ยเหมิน เป็นต้น โดยการปรับปรุงถนนครั้งนี้ คำนึงถึงมาตรฐานและคุณภาพของถนนขั้นสูงเป็นสำคัญ มีการใช้วัสดุคุณภาพสูง หินบะซอลท์ที่มีคุณภาพสูงผสมกับน้ำมันยางมะตอยนำเข้าจากต่างประเทศ และมีการควบคุมการทำงานอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้ถนนคุณภาพสูง มาตรฐานสูงตามที่รัฐบาลกำหนด โดยตั้งเป้าว่าการปรับปรุงถนนสายหลักทั้ง 11 สายจะเสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายนนี้

ด้านการปรับทัศนียภาพของอาคารบ้านเรือน เนื่องจากเมื่อเดือนกันยายนปี 2559 ที่ผ่านมา เมืองเซี่ยเหมินเผชิญกับภัยธรรมชาติพายุไต้ฝุ่นครั้งรุนแรง สร้างความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนประชาชนเป็นวงกว้าง รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมิน จึงถือโอกาสนี้ปรับปรุง ซ่อมแซม และทาสีอาคารบ้านเรือนที่เก่า ชำรุดรุดโทรมให้กลับมาดูดีอีกครั้ง และเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก โดยตึกคอนโดฯ หอพัก อาคารต่างๆ ที่มีพัดลมระบายอากาศของเครื่องปรับอากาศวางระเกะระกะตามผนังอาคาร ก็ถูกจัดระเบียบใหม่ และใส่กรงเหล็กครอบอีกชั้น เพื่อกันการถูกพายุพัดหล่นลงมาสร้างความเสียหาย นอกจากนี้ อาคารที่สีหลุดร่อน ดูเก่าและไม่สวยงาม ก็ได้รับการทาสีใหม่ทั้งตึก ส่วนย่านถนนที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเซี่ยเหมิน ก็ได้รับการอนุรักษ์โดยคงความเป็นเอกลักษณ์ของย่านนั้น และทำความสะอาดทาสีใหม่ให้ดูดีขึ้น ให้สมกับฉายาของเมืองเซี่ยเหมินในการเป็นเมืองท่องเที่ยวที่งดงามกลางทะเล ทั้งนี้ ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี เมื่อถึงเดือนมิถุนายน 2560 นี้ เราคงจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเมืองเซี่ยเหมิน สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าบ้านจัดงานประชุมผู้นำในกลุ่มประเทศ BRICS ซึ่งประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน จะมาร่วมงานด้วย ทำให้ทุกภาคส่วนตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการเตรียมงานดังกล่าวเป็นอันดับแรก ทั้งด้านความสวยงาม ความปลอดภัย ความเป็นมาตรฐานระดับสากล และขณะเดียวกันยังได้ยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมบริการแขนงต่างๆ เพื่องานนี้โดยเฉพาะด้วย คาดว่า อีกไม่นานเราคงจะได้เห็นเมืองเซี่ยเหมินใน “รูปโฉมใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม” แน่นอน ซึ่งศูนย์ BIC เมืองเซี่ยเหมินจะนำความคืบหน้ามานำเสนอในโอกาสต่อไป

  

*******************************


 
ปรับปรุงล่าสุด : 31 มีนาคม 2560
โดย : น.ส.สุพรรณิกา จีนะ
แหล่งข้อมูล : 1. http://news.xmhouse.com/bd/201703/t20170331_638479.htm 2. http://news.xmhouse.com/bd/201703/t20170331_638475.htm

มณฑลฝูเจี้ยน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน