สิ้นสุดการรอคอย…DiDi แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ในจีนออกฟังก์ชัน 2 ภาษาแล้ว !

สิ้นสุดการรอคอย…DiDi แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ในจีนออกฟังก์ชัน 2 ภาษาแล้ว !

เคยไหม ? ที่การเดินทางหรือการใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนกลายเป็นเรื่องยากลำบาก เพียงเพราะความต่างของภาษาเป็นอุปสรรคขวางกั้น แต่นั่นไม่ใช่ที่จีนอีกต่อไป ! เมื่อ DiDi Chuxing แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนปรับโฉมใหม่ ออกฟังก์ชัน 2 ภาษาให้แก่ผู้ใช้บริการในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และนครกว่างโจว พร้อมทั้งขยายการให้บริการเพิ่มเติมบนแอปพลิเคชัน เพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการใช้งานของชาวต่างชาติ สะท้อนให้เห็นว่าแอปพลิเคชันจีนไม่ได้จับเฉพาะลูกค้าจีนอีกต่อไป แต่หันมาให้ความสำคัญกับลูกค้าต่างชาติมากขึ้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการขยายตลาดและพัฒนาสู่ระดับความเป็นสากล

การใช้แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ในจีนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์การดำเนินชีวิตของชาวจีนยุคใหม่ แต่สำหรับชาวต่างชาติที่ไม่รู้ภาษาจีนมาก่อน การเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันจีนก็อาจเป็นเรื่องยุ่งยาก จนทำให้ไม่อยากใช้บริการ ยิ่งเมื่อปลายปี 2559 หลังจากที่ DiDi Chuxing ประกาศเข้าซื้อ Uber China ธุรกิจคู่แข่งในจีนสัญชาติอเมริกัน และนำฟังก์ชันการใช้งานภาษาอังกฤษออกจากแอปพลิเคชัน ก็ยิ่งทำให้ผู้ที่ไม่รู้ภาษาจีนไม่มีตัวเลือกในการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันจีนอีกต่อไป ประกอบกับแอปพลิเคชัน DiDi Chuxing เองก็รองรับการใช้งานด้วยภาษาจีนและหมายเลขโทรศัพท์ในจีนเพื่อลงทะเบียนใช้งานเท่านั้น จึงเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงการใช้บริการของชาวต่างชาติ

อย่างไรก็ดี สถิติตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศจีนในปี 2559 ที่มีจำนวนมากกว่า 28 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึง 8.3% และจำนวนชาวต่างชาติที่ทำงานอยู่ในจีนอีกกว่า 9 แสนคน แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจจากกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติเหล่านี้ จึงไม่แปลกใจที่ในที่สุด DiDi Chuxing ในฐานะ Platform ผู้ให้บริการเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ที่สุดของจีน ได้ออกฟังก์ชัน 2 ภาษาบนแอปพลิเคชัน เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ใช้บริการที่ไม่ใช่ชาวจีน พร้อมทั้งรองรับการให้บริการและขยายตลาดกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติ โดยถือเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์การพัฒนาสู่ความเป็นสากลของ DiDi Chuxing ด้วย 

แอปพลิเคชัน 2 ภาษานั้นเปิดให้บริการแก่ผู้ใช้ในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และนครกว่างโจว ก่อนที่จะทยอยนำฟังก์ชันดังกล่าวไปใช้ในเมืองอื่น ๆ ของจีนต่อไป โดยผู้ใช้บริการของทั้ง 3 เมืองนี้สามารถเข้าไปเปลี่ยนภาษาให้เป็นหน้าภาษาอังกฤษได้ หลังจากที่ติดตั้งหรืออัพเกรดแอปพลิเคชัน DiDi Chuxing เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเรียบร้อยแล้ว ไม่เพียงเท่านั้น ในแอปพลิเคชันเองยังมีฟังก์ชันรองรับการแปลข้อความระหว่างภาษาอังกฤษและภาษาจีนได้ทันที สำหรับการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ รถยนต์ส่วนบุคคลระดับหรู (Premier) และรถยนต์ส่วนบุคคลแบบทั่วไป (Express) บน Platform ของ DiDi Chuxing เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างคนขับกับผู้โดยสาร รวมถึงเสนอการบริการลูกค้าผ่านทางอีเมล์และโทรศัพท์เป็นภาษาอังกฤษแก่ผู้ใช้งานฟังก์ชัน 2 ภาษาอีกด้วย

นอกจากนี้ เพื่อให้ลูกค้าชาวต่างชาติได้รับความสะดวกสบายในการใช้บริการมากยิ่งขึ้น แอปพลิเคชัน DiDi Chuxing ยังรองรับการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตชั้นนำในต่างประเทศและการลงทะเบียนใช้งานด้วยเบอร์โทรศัพท์จาก 12 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ จีนแผ่นดินใหญ่ ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ฝรั่งเศส ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และไทยด้วย (แสดงว่าลูกค้าชาวไทยก็ได้รับความสำคัญไม่น้อยหน้าใคร !) ทั้งนี้ มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในอนาคต DiDi Chuxing มีแผนที่จะทยอยอัพเกรดแอปพลิเคชันทั้งในระบบ iOS และ Android ทั่วโลกให้รองรับการใช้งานฟังก์ชัน 2 ภาษา เพื่อให้ผู้ใช้บริการชาติต่าง ๆ สามารถใช้งานฟังก์ชัน 2 ภาษานี้ได้อย่างสะดวกสบายเมื่อเดินทางมาถึงประเทศจีน

จากนี้ไปก็ต้องมาตามกันต่อว่า แอปพลิเคชันที่เป็นสัญชาติจีนแท้รายอื่นจะออกฟังก์ชันหรือลูกเล่นอะไรใหม่ ๆ แบบ 2 ภาษามาให้บริการลูกค้าต่างชาติเพิ่มขึ้นอีกบ้าง แต่เชื่อว่า จะต้องนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นสากลมากขึ้น และเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการในอนาคตอย่างแน่นอน


ปรับปรุงล่าสุด : 30 มิถุนายน 2560
โดย : นางสาวศิวิมล มโนภานนท์

นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้