Qingdao Oriental Movie Metropolis เมืองภาพยนตร์ชิงต่าว เปลี่ยนมือผู้ลงทุนแต่ยังไปได้ต่อ!

Qingdao Oriental Movie Metropolis เมืองภาพยนตร์ชิงต่าว เปลี่ยนมือผู้ลงทุนแต่ยังไปได้ต่อ!

เมื่อปี 2556 นายหวัง เจี้ยนหลิน เศรษฐีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน หรือที่รู้จักกันทั่วไป คือ บริษัท ต้าเหลียนว่านต๋า กรุ๊ป ได้ทุ่มเงินกว่า 5 หมื่นล้านหยวน เพื่อสร้างอาณาจักรสตูดิโอถ่ายหนังใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นในเมืองชิงต่าว โดยตั้งเป้าหวังให้เป็น ฮอลลีวู๊ดแห่งจีน ซึ่งในช่วงเวลาไม่นานานตลาดภาพยนตร์ของจีนได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนแซงหน้าญี่ปุ่น และก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2560 กลุ่มบริษัทว่านต๋า ได้ประกาศขายกิจการโครงการต่าง ๆ รวมถึงโครงการ Qingdao Oriental Movie Metropolis เมืองภาพยนตร์ชิงต่าว ให้กับ บริษัท Sunac China Holdings Limited ซึ่งเป็นบริษัทนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับ 7 ของจีนที่เข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ในฮ่องกง และมีโครงการอสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมเมืองต่าง ๆ ถึง 47 เมืองในจีน 

ก่อนหน้านี้ บริษัทว่านต๋า ได้ขายกิจการโครงการแหล่งท่องเที่ยว 13 แห่ง ซึ่งเป็นหุ้นบริษัทกว่า 91% ให้กับบริษัท Sunac คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 29,575 ล้านหยวน และบริษัท Sunac ได้ขอซื้อกิจการโครงการโรงแรมต่าง ๆ กว่า 76 โครงการจากบริษัทว่านต๋า รวมมูลค่ากว่า 33,595 ล้านหยวน การซื้อขายกิจการระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้มีมูลค่ารวมมากถึง 63,170 ล้านหยวน  และถึงแม้กิจการต่าง ๆ จะถูกเปลี่ยนโอนกรรมสิทธิ์ไปอยู่ภายใต้บริษัท Sunac แล้วนั้น แต่ยังคงมีข้อตกลง 4 ข้อที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง คือ (1) ชื่อแบรนด์ ยังคงใช้คำว่า “ว่านต๋า” เหมือนเดิม (2) แผนโครงการ ยังคงใช้แผนและเนื้อหาโครงการตามที่รัฐบาลอนุมัติในการสร้างและพัฒนาโครงการ (3) ผู้ควบคุมโครงการ บริษัทว่านต๋ายังคงเป็นผู้ควบคุมการออกแบบ การก่อสร้างและคุณภาพ (4) บริษัทว่านต๋ายังคงเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินโครงการต่าง ๆ 

จากข้อตกลงดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า ผู้ควบคุมการก่อสร้างและดำเนินกิจการยังคงเป็นบริษัทว่านต๋า แต่ผู้ที่รับผิดชอบออกค่าใช้จ่ายคือบริษัท Sunac  ทั้งนี้ เมื่อต้นปี 2560 นายหวัง เจี้ยนหลิน เคยประกาศไว้ว่า หลังจากปี 2563 บริษัทว่านต๋าจะเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินกิจการทั้งหมด โดยจะไม่พูดถึงโมเดลธุรกิจแบบ Asset-heavy (ขยายการลงทุนเองและร่วมทุน) อีก แต่จะหันมาใช้โมเดล Asset-light (รับบริหารและให้สิทธิแฟรนไชส์) กับทุกโครงการ กล่าวคือ บริษัทว่านต๋าจะเปลี่ยนจากบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์มาเป็นผู้ให้ บริการด้านการบริหารกิจการ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการให้แฟรนไชส์ในการบริหาร และเป็นการประหยัดเงินลงทุนของบริษัทเอง แต่ในขณะเดียวกัน ก็สามารถนำเงินลงทุนของบริษัทอื่นมาดำเนินกิจการธุรกิจของตนเองได้ 

หลังจากที่บริษัทว่านต๋าได้ประกาศขายกิจการให้กับบริษัท Sunac นายหวัง เจี้ยนหลินได้ชี้แจงกับสื่อว่า ขณะนี้ บริษัทได้ก้าวเข้ามาถึงยุคที่สามารถพึ่งพิงชื่อแบรนด์ “ว่านต๋า” ได้แล้ว และต่อจากนี้บริษัทจะปรับกลยุทธ์ โดยจะมุ่งพัฒนานวัตกรรม และใช้โมเดลธุรกิจ Asset-light ในการดำเนินธุรกิจ อาทิ ภาพยนตร์และโทรทัศน์ การท่องเที่ยว การบันเทิงสำหรับเด็ก การกีฬา เครือข่ายอินเตอร์เน็ต และการเงิน ทั้งนี้ การโอนทรัพย์สินให้กับบริษัท Sunac ในครั้งนี้ ทำให้บริษัทว่านต๋าสามารถลดหนี้สินได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งเงินที่ได้จากการขายกิจการได้นำไปใช้จ่ายหนี้ธนาคาร และนำมาพัฒนาดำเนินงานในโมเดลธุรกิจ Asset-light ให้สำเร็จไปอีกขั้น  

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของโครงการ Qingdao Oriental Movie Metropolis

Qingdao Oriental Movie Metropolis เมืองภาพยนตร์ชิงต่าว ณ หลิงซานวาน เขตซีไห่อั้น เมืองชิงต่าว มณฑลซานตง ที่ถูกก่อสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่ถึง 4 ปี ได้กลายเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกบนพื้นที่ 10,000 ตร.ม. ประกอบด้วยสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ 15 สตูดิโอและฉากเมืองกลางแจ้งอีก 11 แห่ง ซึ่งสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ก็มีลักษณะพิเศษทางสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดความสนใจมายังเมืองภาพยนตร์ชิงต่าวแห่งนี้

ก่อนสิ้นเดือนกันยายน ปี 2560 นี้ โรงละคร ถนนบาร์ ห้างสรรพสินค้าว่านต๋ามอลล์ และกลุ่มโรงแรมรีสอร์ทต่าง ๆ จะเริ่มเปิดทดลองให้ใช้บริการ นอกจากนี้ สตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ที่เหลืออีก 15 สตูดิโอได้ก่อสร้างแล้วเสร็จและกำลังดำเนินการตกแต่งภายใน ติดตั้งเครื่องเสียงและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ  โดยโครงการทั้งหมดคาดว่าจะสร้างเสร็จสิ้นภายในปี 2560 นี้ และจะเปิดให้ใช้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 เมษายน 2561 

ปัจจุบัน โครงการของเมืองภาพยนตร์ชิงต่าวยังคงดำเนินไปอย่างราบรื่น สตูดิโอ 15 สตูดิโอแรกได้เริ่มเปิดให้ใช้บริการแล้ว  โดยล่าสุด ความสำเร็จของภาพยนตร์นานาชาติ อย่างเรื่อง The Great Wall และ Pacific Rim 2 ที่ได้มีส่วนทำให้เมืองชิงต่าวมีชื่อเสียงเพิ่มมากขึ้นในด้านภาพยนตร์และโทรทัศน์เป็นอย่างมาก เนื่อง จากภาพยนตร์ดังกล่าว ได้ยกกองมาถ่ายทำกันที่สตูดิโอในเมืองภาพยนตร์ชิงต่าวแห่งนี้นั่นเอง

มาดูกันว่า Qingdao Oriental Movie Metropolis มีอะไรบ้าง

1. สวนอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์

กลุ่มบริษัทว่านต๋าได้ทุ่มทุนในการสร้างสวนอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งนี้รวม 30,000 ล้านหยวน นับว่าเป็นการลงทุนในโครงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นเพียงแห่งเดียวในโลกที่ได้รวบรวม โรงถ่ายทำภาพยนตร์โทรทัศน์ ห้องตัดต่อ/ผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์ รวมทั้งสตูดิโอถาวรใต้น้ำ และศูนย์วิจัยพัฒนาโรงภาพยนตร์ ซึ่งครอบคลุมธุรกิจห่วงโซ่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ รวมไปถึงโครงการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วย

ในสวนอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์นี้ ได้แบ่งเป็นส่วนใหญ่ 2 ส่วนคือ (1) พื้นที่ในการผลิตภาพยนตร์โทรทัศน์ในร่ม ที่เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องมือคุณภาพระดับโลก อาทิ เครื่องอัดเสียง เครื่องผลิตภาพยนตร์สามมิติ การผลิตการ์ตูนและเสื้อผ้า อุปกรณ์ประกอบฉาก และโรงงานผลิตอุปกรณ์ประกอบฉาก และ(2) สตูดิโอสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์โทรทัศน์กลางแจ้ง ซึ่งสถานที่ถ่ายทำกลางแจ้งนั้น ประกอบด้วย สไตล์ยุโรป เมืองโบราณในสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง สไตล์อาหรับและรูปแบบต่าง ๆ อีกมากมาย

2. โรงละครและศูนย์จัดการแสดง

อาคารโรงละครและศูนย์การจัดแสดงแห่งนี้ ได้ผสมผสานเอกลักษณ์วัฒนธรรมทางทะเลของชิงต่าวและได้แนวคิดในการออกแบบโดยใช้ความหมาย “หอยทากทะเลสีเงิน”  โรงละครแห่งนี้เป็นอาคารด้านวัฒนธรรมที่ถูกออกแบบมาสำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโดยเฉพาะ โดยวางแผนจะให้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติขึ้นปีละครั้ง ผ่านความร่วมมือกับผู้จัดงานรางวัลออสก้าของสหรัฐอเมริกาและสมาคมภาพยนตร์จีน นอกจากนี้ โรงละครแห่งนี้จะเป็นสถานที่สำหรับพิธีเปิดและพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติต่าง ๆ ซึ่งภายในโรงละครประกอบด้วยล็อบบี้และหอประชุมขนาดใหญ่ 

3. ห้างสรรพสินค้าว่านต๋ามอลล์

ห้างสรรพสินค้าว่านต๋ามอลล์ ถือเป็นอีกพื้นที่ที่สำคัญในโครงการนี้ ซึ่งจะประกอบไปด้วย แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมภาพยนตร์ในร่ม แหล่งช็อปปิ้ง แหล่งกิจกรรมนันทนาการและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ มีพื้นที่ในการก่อสร้างอาคารรวมกว่า 360,000 ตร.ม. ภายในตัวอาคารจะมีทั้งสวนสนุกในร่มขนาดใหญ่ สวนน้ำ สวนภาพยนตร์ โรงภาพยนตร์นานาชาติ ลานไอซ์สเก็ต และศูนย์การค้า โดยคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้กว่า 10 ล้านคนต่อปี และมีรายได้มากกว่า 6,000 ล้านหยวน

4. สวนสนุกเมืองภาพยนตร์

สวนสนุกเมืองภาพยนตร์แห่งนี้จะเป็นสวนสนุกแห่งแรกของโลก ที่มีการนำเอาเทคโนโลยี Six Degrees of Freedom หรือการเคลื่อนไหวแบบสามมิติ มาออกแบบเป็นเครื่องเล่นที่มีการตอบโต้กับภาพยนตร์ และรถไฟเหาะ เพื่อให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับประสบการณ์ความตื่นเต้นที่แปลกใหม่และความสนุกที่เหนือชั้น

บทส่งท้าย

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีนเติบโตขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ของชาวจีน ทำให้ผู้คนมีเงินมาใช้จ่ายในเรื่องความบันเทิงกันมากขึ้น ในปี 2557 ตลาดภาพยนตร์ของจีนมีขนาดใหญ่แซงหน้าญี่ปุ่น ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ โดยอัตราการเติบโตสูงถึง 35% ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตของสหรัฐฯ 6% เมื่อปลายปี 2558 รายได้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ภายในประเทศของจีนทะลุ 40,000 ล้านหยวนเป็นครั้งแรก โดยรายได้ตลอดทั้งปีรวมมูลค่ากว่า 44,070 ล้านหยวน และคาดว่าในปี 2561 ตลาดภาพยนตร์ของจีนจะแซงหน้าสหรัฐฯขึ้นมาครองอันดับ 1 ของโลก และขนาดตลาดอาจมีมูลค่าทะลุ 1 แสนล้านหยวนภายในช่วงปลายแผนพัฒนาฯ 5 ปี ฉบับที่ 13 นี้

ถึงแม้ว่า Qingdao Oriental Movie Metropolis เมืองภาพยนตร์ชิงต่าวแห่งนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงผู้ลงทุน แต่โครงการก็ไม่ได้มีการหยุดชะงักแต่อย่างใด โครงการจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีหน้าอย่างแน่นอน ซึ่งจะเป็นโอกาสอันดีของทั้งนักท่องเที่ยว ที่จะมีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ให้พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นโอกาสของผู้ลงทุนด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ทั้งของจีนและต่างประเทศ ที่สามารถเข้าไปใช้สตูดิโอหรือฉากกลางแจ้งที่มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเพื่อลงทุนถ่ายทำภาพยนตร์หรือละครดี ๆ ซักเรื่อง สำหรับไทยก็จะเป็นโอกาสอีกช่องทางหนึ่งที่ควรจะรีบเข้ามาสร้างความร่วมมือและศึกษาแนวทางเพื่อการพัฒนาในด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และการท่องเที่ยวร่วมกันได้เป็นอย่างดี

-------------------------------------------------------------------

ที่มา
http://www.wanda-cti.com/project/qingdao/
http://news.winshang.com/html/062/1648.html
http://www.sohu.com/a/155981465_714016
http://www.chyxx.com/industry/201707/539177.html
https://baike.baidu.com/item/%E9%9D%92%E5%B2%9B%E4%B8%9C%E6%96%B9%E5%BD%B1%E9%83%BD/12001748?fr=aladdin

ข้อมูลเพิ่มเติม: หนังสือ หวัง เจี้ยนหลิน มังกรหมายเลข 1 แห่งโลกอสังหาฯ