กว่างซีพร้อมเป็น “ฐานอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีน (Graphene)”แล้ว


ที่มา:info.plas.hc360.com

กว่างซีพร้อมเป็น “ฐานอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีน (Graphene)”แล้ว

      วิสาหกิจชั้นนำระดับโลกใน“อุตสาหกรรมวัสดุกราฟีน”จากเมืองเซินเจิ้นปักหมุดโครงการลงทุนหลายโครงการในเขตฯ กว่างซีจ้วง ซึ่งสอดรับกับนโยบายรัฐบาลกว่างซีที่กำลังมุ่งส่งเสริมการวิจัยและการประยุกต์ใช้วัสดุกราฟีนในสินค้าอุตสาหกรรมและของใช้ในชีวิตประจำวัน

      รู้หรือไม่?? “กราฟีน” เป็นวัสดุใหม่แห่งโลกอนาคตที่กำลังได้รับความสนใจจากแวดวงวิทยาศาสตร์ทั่วโลก  ด้วยคุณสมบัติอันน่าพิศวงของกราฟีนที่มีความแข็งแรงกว่าเพชร 100 เท่า เป็นตัวนำไฟฟ้าและความร้อน มีความโปร่งแสง มีความยืดหยุ่น และมีน้ำหนักเบา ทำให้นักวิทยาศาสตร์จากทั่วโลกเร่งพัฒนางานวิจัยเพื่อนำวัสดุดังกล่าวมาประยุกต์ใช้กับสิ่งของรอบตัวทั้งในด้านพลังงาน เทคโนโลยีชีวภาพ ทรัพยากรน้ำ อิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต อากาศยานและอวกาศ และรถยนต์

      นายหวง เหวินเปียว (Huang Wenbiao/黄文标) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำกรมส่งเสริมการลงทุนเขตฯ กว่างซีจ้วง เปิดเผยว่า รัฐบาลกว่างซีให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีนเป็นอย่างมากและได้กำหนดให้อุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์ (Strategic Emerging Industries)ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ระยะ 5 ปี ฉบับที่ 13 (พ.ศ.2559-2563)

      ทั้งนี้ รัฐบาลกว่างซีวางเป้าหมายว่า ในปี 2563 อุตสาหกรรมการผลิตในเขตนิคมไฮเทคทั่วกว่างซีจะมีมูลค่ารวม 1 ล้านล้านหยวน โดยมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมไฮเทคจะมีสัดส่วนร้อยละ 30 ของมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมเกิดใหม่เชิงกลยุทธ์จะมีสัดส่วนมากกว่า 20% ของมูลค่า GDP

      เพื่อให้บรรลุเป้าหมายข้างต้น รัฐบาลกว่างซีจึงสนับสนุนงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและมุ่งส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีน โดยมีบริษัท Grahope New Materials Technologies Inc. หรือ GNM (烯旺新材料科技股份有限公司) จากเมืองเซินเจิ้นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีการผลิตวัสดุกราฟีนรายแรกเข้ามาบุกเบิกพัฒนาอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีนในเขตฯ กว่างซีจ้วง

      ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2560 บริษัท GNM เพิ่งเปิดป้ายบริษัท GNMสาขากว่างซี (广西烯时代科技有限公司) ที่เขตไฮเทคนครหนานหนิง (Nanning New&Hi-tech Industrial Development Zone/南宁高新区) ถือเป็นโปรเจกต์การลงทุนที่ 3 ในปี 2560 ของบริษัทฯ ในกว่างซี

      โดยเมื่อช่วงต้นปี 2560 บริษัท GNM ได้เข้ามาลงทุนจัดตั้งแหล่งเรียนรู้ของนักสร้างสรรค์นวัตกรรมวัสดุกราฟีน (Guilin Graphene Maker Space/桂林石墨烯众创空间) ที่ Guilin OlympicGarden (桂林奥林匹克花园) เมืองกุ้ยหลินและจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อการประยุกต์ใช้กราฟีนในเภสัชกรรมชีวภาพ (石墨烯生物医药应用研究院) ร่วมกับมหาวิทยาลัยแพทย์และเภสัชศาสตร์แผนจีนกว่างซีที่นครหนานหนิง

      ศาสตราจารย์เฝิง กว้านผิง (Feng Guanping/冯冠平) ประธานบริษัท GNM ระบุว่า ในอนาคต วัสดุกราฟีนจะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการแพทย์และการรักษาพยาบาล กายภาพบำบัด รวมถึงธุรกิจสุขภาพและงานสาธารณสุขแบบครบวงจร

      หนึ่งในความเคลื่อนไหวเพื่อวางรากฐานให้กับการพัฒนาอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีนคือ การพัฒนาวัสดุกราฟีนร่วมกับการแพทย์และยาแผนโบราณของกว่างซี ซึ่งเป็นการประยุกต์ใช้วัสดุกราฟีนกับจุดแข็งของกว่างซี เพื่อสร้างฐานสาธิตการใช้ประโยชน์จากวัสดุกราฟีน

      ตามรายงาน บริษัท GNM วางแผนว่า 3 ปีจากนี้ บริษัทฯ จะพัฒนาโครงการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีนอย่างต่อเนื่อง อาทิ การจัดตั้งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาวัสดุกราฟีนสู่ระบบอุตสาหกรรม การสร้างแพลทฟอร์มเพื่อแบ่งปันผลิตภัณฑ์จากวัสดุกราฟีน การลงทุนเพื่อการผลิตสินค้าจากวัสดุกราฟีน (อาทิ ม้านั่งสุขภาพ ห้องซาวน่า ตู้อบแห้ง) ซึ่งเชื่อว่าโครงการเหล่านี้จะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อสุขภาพและอุตสาหกรรมเกษตรสมัยใหม่ของกว่างซี

      BIC ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัท GNM (www.grahope.com) ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2558 โดยมี ศ.เฝิง กว้านผิง อดีตผู้อำนวยการสถานบันวิจัยมหาวิทยาลัยชิงหัว วิทยาเขตเซินเจิ้น เป็นผู้ก่อตั้งและนำเทคโนโลยีวัสดุกราฟีนจากต่างประเทศเข้ามาในจีน จนได้รับการขนานนามเป็น “ผู้วางรากฐานอุตสาหกรรมวัสดุกราฟีน”

      โดยนับเป็นบริษัทรายแรกของโลกที่พัฒนาวัสดุกราฟีนสู่ระบบอุตสาหกรรม มีการนำวัสดุดังกล่าวมาใช้ในการนำไฟฟ้า นำความร้อน ป้องกันการสึกกร่อน งานเคลือบ เครื่องนุ่มห่มและอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือน ฟิล์ม และเภสัชกรรมชีวภาพ

      บริษัทเป็นเจ้าของสิทธิบัตรการประดิษฐ์สิ่งประดิษฐ์จากวัสดุกราฟีนจำนวนมากปัจจุบัน บริษัท GNM ได้ยื่นจดสิทธิบัตรในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกแล้ว 115 รายการ รวมทั้งเป็นผู้คิดค้นและครอบครองสิทธิบัตรเทคโนโลยีฟิล์มความร้อน (electrothermalfilm/heating film)

      บริษัท GNM มีจุดแข็งด้านทรัพยากรทั้งเงินทุน เทคโนโลยี และทรัพยากรบุคคล มีห่วงโซ่อุตสาหกรรมวัสดุกราฟีนที่ครบวงจรตั้งแต่วัสดุตั้งต้น การวิจัยและใช้ประโยชน์ การผลิตเป็นตัวสินค้า และการจัดจำหน่าย

 

ลิงก์ข่าว
- “นวัตกรรม” นามบัตรใหม่ของสินค้าอุตสาหกรรมกว่างซี (จีน)(10 .. 2560)
-
กว่างซีกำหนดทิศทางมุ่งพัฒนา 6 อุตสาหกรรม “ดาวรุ่ง”(26 .. 2559)
-
กว่างซีเร่งวิจัย “กราฟีน” (Graphene) วัสดุใหม่แห่งโลกอนาคต(2 .. 2559)
-
กว่างซีต่อยอดอุตสาหกรรมเพื่อการเกษตรและอุตสาหกรรมวัสดุใหม่(24 .. 2559)


คำอธิบาย
Maker Space แหล่งรวมตัวของเหล่านักประดิษฐ์
(ที่มา: เดลินิวส์)

 

จัดทำโดย :     นายกฤษณะ สุกันตพงศ์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
แหล่งที่มา
:   เว็บไซต์www.gx.chinanews.com (中新社) วันที่ 29 ธันวาคม 2560 
                 เว็บไซต์
http://gx.people.com.cn(人民网) วันที่ 23 มิถุนายน 2560 
                 เว็บไซต์http://www.gxtcmu.edu.cn
                 เว็บไซต์
http://www.grahope.com