เนื้อวัวออสเตรเลียประเดิมใช้เส้นทาง “มุ่งลงใต้” แบบตู้แช่แข็งเจาะตลาดจีนตอนในแล้ว

เนื้อวัวออสเตรเลียประเดิมใช้เส้นทาง “มุ่งลงใต้” แบบตู้แช่แข็งเจาะตลาดจีนตอนในแล้ว


      เนื้อวัวแช่แข็งจากออสเตรเลีย จำนวน 8 ตู้ น้ำหนัก 200 ตัน เป็นสินค้าแช่แข็งล็อตแรกที่ประเดิมใช้ขบวนรถไฟขนส่งตู้แช่ (cold chain rail route) ในเส้นทาง “มุ่งลงใต้” จากสถานีฝางเฉิงก่างของกว่างซีไปยังสถานีถวนเจี๋ยชุนในนครฉงชิ่ง

      ตามรายงาน เนื้อวัวแช่แข็งล็อตนี้ขนส่งมาจากออสเตรเลีย เข้ามายังท่าเรืออ่าวเป่ยปู้กว่างซี (อ่าวตังเกี๋ย) และหลังจากผ่านกระบวนการตรวจสอบกักกันโรคแล้ว จึงลำเลียงจากสถานีรถไฟฝางเฉิงก่างไปยังสถานีถวนเจี๋ยชุนในนครฉงชิ่ง

      ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่เพียงเป็นการพัฒนาโมเดลใหม่ของระบบงานขนส่งและโลจิสติกส์ห่วงโซ่ความเย็นในกว่างซีเท่านั้น แต่ยังเป็นการขยายช่องทางและกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ในการขนส่งด้วยระบบห่วงโซ่ความเย็นของกว่างซีอีกด้วย

      การพัฒนางานขนส่งและโลจิสติกส์ห่วงโซ่ความเย็นระบบรางของเมืองฝางเฉิงก่าง มีดังนี้

  •   เดือนกุมภาพันธ์ 2559 เมืองฝางเฉิงก่างเริ่มเปิดให้บริการเที่ยวรถไฟ (cold-chain rail route) เพื่อขนส่งอาหารทะเลจากอาเซียนไปยังพื้นที่ตอนเหนือของประเทศเป็นครั้งแรก
  •   ปัจจุบัน ขบวนรถไฟขนส่งตู้แช่ 3 เส้นทางจากเมืองฝางเฉิงก่างไปยังกรุงปักกิ่ง นครเสิ่นหยาง และนครเซี่ยงไฮ้ มีบริการเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 เที่ยว
  •   ตั้งแต่ปี 2559 ถึงปัจจุบัน มีการขนส่งสินค้าแช่เย็นจากสถานีฝางเฉิงก่างแล้ว 1,257 ตู้ รวมน้ำหนักสินค้า 3.4 หมื่นตัน
  •   ปี 2560 บริษัท Guangxi Yanhai Railway จำกัด (广西沿海铁路公司) ได้ติดตามการดำเนินงานของรถไฟจีน-ยุโรปอย่างใกล้ชิด ทำความเข้าใจเรื่องมาตรการที่เกี่ยวข้องกับพิธีการศุลกากร หารือกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อขอรับการสนับสนุนด้านนโยบาย และลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งสินค้าร่วมกับสมาคมธุรกิจโลจิสติกส์ห่วงโซ่ความเย็นเมืองฝางเฉิงก่าง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 ก็สามารถเปิดใช้งานขบวนรถไฟขนส่งตู้คอนเทนเนอร์อาหารแช่แข็งจากเมืองฝางเฉิงก่างไปยังนครฉงชิ่ง

      นายหยวน เจิน (Yuan Zhen/袁臻) รองหัวหน้าสถานีฝางเฉิงก่าง บริษัท Guangxi Ynhai Railway จำกัด เปิดเผยว่า การขนส่งเนื้อวัวครั้งนี้เป็นการทดลองใช้งานขบวนรถไฟ โดยขนส่งเนื้อวัวแช่แข็งไปเพื่อตอบสนองความต้องการในพื้นที่นครฉงชิ่งเท่านั้น ซึ่งเจ้าของเนื้อวัวคาดการณ์ว่า ปีนี้จะส่งสินค้าแช่แข็งไปยังนครฉงชิ่งผ่านทางรถไฟ 2,500 ตัน และในระยะต่อไป จะศึกษาเส้นทางรถไฟจีน(ฉงชิ่ง)-ยุโรป เพื่อต่อยอดการขนส่งสินค้าแช่เย็นไปยังฝั่งยุโรปผ่านทางรถไฟจีน-ยุโรป (China-Europe Railway Express) ให้ได้โดยเร็ว เพื่อส่งเสริมการไหลเวียนของสินค้าระหว่างซีกโลกเหนือกับซีกโลกใต้แบบไร้ข้อจำกัด

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

สถานีถวนเจี๋ยชุน (Tuanjiecun/团结村) ในนครฉงชิ่ง เป็นสถานีเปลี่ยนถ่ายที่สำคัญของขบวนรถไฟขนส่งสินค้าระหว่างประเทศระหว่างจีนกับยุโรป ตลอดจนประเทศตามแนวยุทธศาสตร์ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง(BRI) นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554 มีการพัฒนาเส้นทางขนส่งด้วยรถไฟจีน-ยุโรป (China-Europe Railway Express) มากกว่า 50 เส้นทาง จึงมีบทบาทสำคัญในยุทธศาสตร์ BRI

 

ลิงก์ข่าว
- จับเทรนด์ขนส่งกว่างซี ใช้ เรือ+รถไฟแทน เรือ+รถบรรทุก (13 เม.ย. 2561)
-กว่างซีพัฒนา ขบวนม้าเหล็กส่งอาหารทะเลอาเซียนเจาะตลาดจีนตอนใน (7 มี.ค. 2561)
-
โอกาสของผู้ส่งออกไทยเมื่อกว่างซี-เวียดนามเพิ่มรอบรถไฟขนสินค้าระหว่างประเทศ(28 ก.พ. 2561)
-
ส่งสินค้าไปยุโรปผ่านกว่างซีทางเลือกที่ดีของผู้ส่งออกไทย(22 ม.ค. 2561)
-
บทที่2 ของโลจิสติกส์จีนตะวันตกเชื่อมโลก: รถไฟ+เรือในเส้นทางเฉิงตู-กว่างซี (25 ธ.ค. 2560)
-
กว่างซีเพิ่มขบวนรถไฟขนอาหารทะเลแช่แข็งป้อนอีสานจีน(26 ต.ค. 2559)

 

จัดทำโดย นางสาววรรษชล ทรรศวรรณ นักศึกษาฝึกงานวิทยาลัยเมืองไป่เซ่อ เขตฯ กว่างซีจ้วง
เรียบเรียงโดย นายกฤษณะ สุกันตพงศ์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
แหล่งที่มา เว็บไซต์
www.gx.chinanews.com  (中新社广西) วันที่ 21 มิถุนายน 2561
ภาพประกอบ www.pexel.com