ธุรกิจไทยห้ามพลาด!! เปิดแล้ว..ศูนย์รวมสินค้านำเข้าแห่งใหม่เมืองเซี่ยเหมิน


ธุรกิจไทยห้ามพลาด!! เปิดแล้ว..ศูนย์รวมสินค้านำเข้าแห่งใหม่เมืองเซี่ยเหมิน


เริ่มต้นศักราชใหม่ปี 2017 ที่ผ่านมา เมืองเซี่ยเหมินได้มีการเปิดตัวศูนย์กลางธุรกิจสินค้านำเข้าแห่งใหม่ Citi-Base ต้อนรับปีใหม่อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ใช้เวลาในการเตรียมความพร้อมถึงปีกว่า โดยมีชื่อเต็มว่า “ศูนย์กลางธุรกิจสินค้านำเข้าก่างฮุ่ยในเขตการค้าเสรีเมืองเซี่ยเหมิน”  (厦门自贸区港汇进口商品营销中心)

ศูนย์ดังกล่าว มีเนื้อที่รวม 3 หมื่น ตร.ม. สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดสินค้านำเข้าในเมืองเซี่ยเหมิน ซึ่งมีเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่เมืองเซี่ยเหมินมีการเปิดเขตการค้าเสรีเป็นต้นมา และเพื่อตอบสนองความต้องการสินค้าคุณภาพจากทั่วโลกของชาวเมืองเซี่ยเหมินด้วย

Mr.Zhao ผู้ก่อตั้ง Citi-Baseกล่าวว่า “Citi-Base เป็นศูนย์กลางสินค้านำเข้าที่ใช้รูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบใหม่ เป็นศูนย์กลางช็อปปิ้งสินค้าโดยตรงจากทั่วโลก มีนโยบายความร่วมมือประเทศและเมืองต่างๆ ทั่วโลก โดยบริษัทฯ ได้คัดสรรผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจัดซื้อในสินค้าแต่ละประเภท เพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพมาวางจำหน่ายที่ศูนย์ฯ โดยหัวใจสำคัญของ “Citi-Base” คือการให้บริการสินค้า “ราคามือที่ 1” (First price) แก่ผู้บริโภคในประเทศจีน”

 Citi-Base มีการคัดสรรบริษัท/แบรนด์สินค้าชั้นนำในแต่ละสาขา สินค้าท้องถิ่นขึ้นชื่อของประเทศต่างๆ อาทิ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อาเซียน ตะวันออกกลาง ยุโรป รวบรวมมาไว้ในศูนย์แห่งนี้ โดยประเภทสินค้ามีตั้งแต่ อาหาร (อาหารทะเลแช่แข็ง เครื่องปรุงรส อาหารเสริม) เครื่องดื่ม (แอลกอฮอล์ เหล้าไวน์ นม) เฟอร์นิเจอร์ สิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องสำอาง สินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ ฯลฯ และมีระบบที่ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบแหล่งที่มา แหล่งผลิต และรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าทุกชิ้น เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคว่าเป็นสินค้าของแท้ 100%

 Citi-Base” ยังทำหน้าที่เป็นศูนย์กระจายสินค้า “มือที่ 1” กล่าวคือ เป็นผู้ค้าส่ง โดยผู้จำหน่ายสินค้านำเข้ารายย่อยๆ ในเมืองเซี่ยเหมิน สามารถมาเลือกซื้อสินค้าได้โดยตรงจาก “Citi-Base” โดยไม่ต้องดำเนินเรื่องนำเข้าสินค้าเองให้ยุ่งยาก และไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งจะทำให้ลดต้นทุนสินค้าลงได้อีก และเนื่องจาก “Citi-Base” สามารถนำเข้าสินค้าได้คราวละมากๆ จึงทำให้ลดราคาต้นทุนสินค้าลงได้มาก ประชาชนสามารถซื้อสินค้านำเข้าในราคาถูก และยังเป็นการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนเมืองเซี่ยเหมินได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นยุค “บูม” ของสินค้านำเข้าในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน ผู้ประกอบการหัวใสได้มีการคิดค้นวิธีปลอมแปลงสินค้านำเข้าต่างๆ เพื่อหวังทำกำไรแบบฉาบฉวย ทำให้ผู้บริโภคยากที่จะคาดเดาได้ว่า สินค้าจากแหล่งไหนเป็นของแท้ แหล่งไหนเป็นของปลอมหรือของลอกเลียนแบบ อาทิ สินค้าชนิดเดียวกัน แต่ผู้นำเข้าต่างกัน ราคาก็ต่างกัน ไม่มีราคามาตรฐานที่แน่นอน เป็นต้น

เมืองเซี่ยเหมิน ในฐานะที่เป็นเขตการค้าเสรีหนึ่งใน 3 ของเขตการค้าเสรีมณฑลฝูเจี้ยน เป็นเมืองท่าสำคัญในภูมิภาคแถบทะเลตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มีท่าเรือขนาดใหญ่ที่ทันสมัย ซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมและกระจายสินค้าที่สำคัญของจีน เอื้อประโยชน์ต่อการนำเข้าสินค้ามาทำตลาดในเมืองเซี่ยเหมิน ดังนั้น บริษัท ก่างฮุ่ยธุรกิจ เมืองเซี่ยเหมิน (จีน) จำกัด จึงได้ร่วมมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ 3 รายในเมืองเซี่ยเหมิน (บ. ห้างฯ จงหมิ่น จำกัด บ. การลงทุน เหลยหยาง จำกัด และ บ.ไป่หยวน พาณิชย์ จำกัด) ลงทุนก่อตั้งศูนย์กลางพาณิชย์ “Citi-Base” จำหน่ายสินค้านำเข้าจากทั่วทุกมุมโลก โดยใช้โมเดลธุรกิจที่ทันสมัยในการบริหารงาน และให้บริการด้านการค้าที่ครบวงจร เพื่อเป็นฐานส่งเสริมการจำหน่ายสินค้านำเข้าในแถบทะเลไห่ซี (ทะเลระหว่างจีนกับเกาะไต้หวัน)


ทำไมคนจีนเลือกบริโภคสินค้านำเข้า

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราจะเห็นข่าวจากสำนักสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ว่า ชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ทั่วโลกและ “กวาดซื้อ” สินค้าท้องถิ่นขึ้นชื่อของประเทศนั้นๆ อย่างไม่ลังเล และยอมที่จะใช้จ่ายเงินในราคาสูงเพื่อสินค้าเหล่านั้น เนื่องมาจากค่านิยมการใช้สินค้านำเข้าของชาวจีนที่มีกำลังซื้อ ซึ่งจากสถิติการซื้อสินค้านำเข้าทางออนไลน์ปี 2015 ของชาวจีน พบว่ามีมูลค่าเกือบ 1ล้านล้านหยวน เท่ากับประชากรจีนแต่ละคนซื้อสินค้านำเข้าออนไลน์เฉลี่ยปีละประมาณ 655 หยวน/คน/ปี และนับวันจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ดูได้จากสถิติการซื้อสินค้าออนไลน์ของคนจีนในช่วงเทศกาลคนโสด “11.11” (วันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน) ที่ทำลายสถิติในปีก่อนๆ  ที่ผ่านมา ซึ่งสาเหตุสำคัญที่คนจีนที่มีกำลังซื้อส่วนใหญ่ เลือกที่จะบริโภคสินค้านำเข้านั้น สามารถสรุปได้จาก 3 ปัจจัยหลัก คือ

              1. มาตรฐานการตรวจสอบควบคุมคุณภาพสินค้าของต่างประเทศมีความเข้มงวดสูง สามารถมั่นใจได้ว่าปลอดภัย ในขณะที่สินค้าจีน โดยเฉพาะประเภทอาหาร มักมีข่าวว่าพบปัญหาด้านคุณภาพและสุขอนามัยอยู่เป็นประจำ จึงทำให้ชาวจีนลดความน่าเชื่อถือที่มีต่อสินค้าในประเทศ และหันมาบริโภคสินค้านำเข้ามากขึ้น

              2. ค่านิยมสินค้านำเข้าของคนจีน เนื่องจากสินค้าแบรนด์ดังจากประเทศยักษ์ใหญ่ อาทิ อเมริกา ฝรั่งเศษ อังกฤษ ฯลฯ ซึ่งเป็นประเทศที่ผลิตแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย มีประสบการณ์ด้านการผลิตสินค้าคุณภาพมายาวนาน และที่สำคัญคือมีราคาสูง ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในการแสดงออกถึงรสนิยมและอำนาจทางการเงินของตัวเอง เพื่อเป็นที่ยอมรับใน “สังคมนิยมแบรนด์เนม” ของจีน

              3. การอยากลิ้มลองของใหม่ๆ ถึงแม้ในจีนเองจะมีสินค้าที่หลากหลายมากมาย แต่สินค้าแปลกใหม่ทั่วโลกนั้นมีมากยิ่งกว่า คนจีนจึงสนใจที่จะลิ้มลองสินค้าแปลกใหม่ที่ไม่มีในประเทศตัวเอง

             

ทั้งนี้ ศูนย์บีไอซี ณ เมืองเซี่ยเหมินได้รับทราบจากผู้ที่เกี่ยวข้องของศูนย์  “Citi-Base” ว่าปัจจุบันมีร้านค้าสินค้าไทยจำนวนไม่น้อย เข้าไปตั้งร้านจำหน่ายสินค้าไทย อาทิ หมอนยางพารา ข้าวหอมมะลิ เครื่องสำอาง เป็นต้น และปัจจุบันยังรับสมัครผู้ประกอบการเช่าร้านค้าในศูนย์ฯ อยู่ด้วย ซึ่งผู้ประกอบการไทยที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.citibaseinter.com หรือ เบอร์โทรศัพท์ (0086 - 592) 5763888

กล่าวได้ว่าCiti-Base” ถือเป็นแหล่งกระจายสินค้าไทยในเมืองเซี่ยเหมินที่สำคัญและน่าจับตามองอีกแหล่งหนึ่ง ซึ่งรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ประกอบการไทยและสินค้าไทยใน  “Citi-Base” ศูนย์บีไอซี ณ เมืองเซี่ยเหมินจะได้ลงพื้นที่สำรวจและนำข้อมูลมารายงานให้ผู้อ่านทราบในโอกาสต่อไป ในเว็บไซด์ www.thaibizchina.com   

**************************

ปรับปรุงล่าสุด : 17 มกราคม 2560
โดย : น.ส.สุพรรณิกา จีนะ
แหล่งข้อมูล : 1. http://www.citibaseinter.com/ 2. http://mn.sina.com.cn/news/2017-01-03/detail-ifxzczff3545643.shtml 3. http://sunnews.cn/dzb/hxcb/html/2016-12/15/content_696004.htm

มณฑลฝูเจี้ยน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน