เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • Hong Kong Monetary Authority ประกาศใช้ระบบ Faster Payment System ในปลายปี 2561
  Hong Kong Monetary Authority ประกาศใช้ระบบ Faster Payment System ในปลายปี 2561 (26 มี.ค. 2561)
  Hong Kong Monetary Authority (HKMA) หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินที่ทำหน้าที่เหมือนธนาคารกลางของฮ่องกง ได้ประกาศว่าจะมีการให้บริการระบบ Faster Payment System ในฮ่องกงผ่านธนาคาร 20 แห่งและผู้ให้บริการชำระเงินทางอิเลกทรอนิกส์ (e-payment) ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 เป็นต้นไป
  HKMA ระบุว่า ขณะนี้ระบบ Faster payment system นี้ใกล้เสร็จพร้อมใช้งานแล้ว โดยจะสามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์หรืออีเมล์ในการชำระเงินด้วยสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงและสกุลเงินหยวนของจีนได้ทุกที่ทุกเวลาซึ่งการทดสอบระบบภายในและระหว่างธนาคารจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

  เขตบริหารพิเศษฮ่องกง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง
 • รัฐบาลฮ่องกงเปิดประมูลที่ดินเพื่อบรรเทาวิกฤติการณ์ที่อยู่อาศัยขาดแคลน
  รัฐบาลฮ่องกงเปิดประมูลที่ดินเพื่อบรรเทาวิกฤติการณ์ที่อยู่อาศัยขาดแคลน (13 มี.ค. 2561)

  เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 รัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศแผนเปิดประมูลที่ดินสำหรับพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับปีงบประมาณ 2561-2562  เพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ที่อยู่อาศัยขาดแคลนในฮ่องกง โดย 9 แปลงจากทั้งหมด 27 แปลงจะอยู่ในเขตสนามบินเก่า (สนามบิน Kai Tak) ในจำนวนที่ดิน 27 แปลงนี้ รัฐบาลคาดว่าจะจัดสร้างที่อยู่อาศัยได้ทั้งสิ้น 15,200  ยูนิต และคาดว่าอุปทานที่ดินสำหรับที่อยู่อาศัยที่สร้างโดยภาคเอกชนที่มาจากการซื้อที่ดินจากของรัฐบาล โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของการรถไฟฮ่องกง (MTR) โครงการของสำนักงานพัฒนาเขตเมือง และโครงการสร้างหรือปรับปรุงที่อยู่อาศัยของภาคเอกชนน่าจะสร้างอุปทานที่พักอาศัยได้ประมาณ 25,500 ยูนิต

  ทั้งนี้ รัฐบาลตั้งเป้าจะจัดสร้างที่อยู่อาศัยให้ได้ 460,000 ยูนิต ภายใน 10 ปี โดยร้อยละ 40 ในจำนวนนี้จะเป็นการจัดสรรโดยภาคเอกชน

   


  เขตบริหารพิเศษฮ่องกง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง
 • เก็บตกบรรยากาศงานเทศกาลไทยในฮ่องกง
  เก็บตกบรรยากาศงานเทศกาลไทยในฮ่องกง (12 มี.ค. 2561)

  สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ได้ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ โดยจัดงาน Amazing Thailand Festival 2018 ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานฮ่องกง) เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยรวมถึงการท่องเที่ยว วัฒนธรรมไทย อาหารไทย และผลไม้ไทย ให้เป็นที่นิยมยิ่งขึ้นในฮ่องกง

   

  โดยรวม กิจกรรมปีนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จดียิ่ง และมีผู้เข้าร่วมงานในช่วง 2 วันอย่างล้นหลามโดยนอกจากจะเป็นโอกาสประชาสัมพันธ์ประเทศไทยแล้ว การจัดงานในปีนี้ ยังแสดงให้เห็นว่าตลาดฮ่องกงให้การตอบรับกับอาหารไทย สินค้าไทย รวมถึงการท่องเที่ยวไทยอย่างอบอุ่นเช่นเคย ซึ่งก็ช่วยตอกย้ำให้เห็นว่าฮ่องกงแม้ว่าจะเป็นตลาดเล็กที่ประชากรเพียง 7 ล้านกว่าคน แต่ก็เล็กอย่างมีคุณภาพและไม่ควรมองข้าม เนื่องจากมีทั้งกำลังซื้อ และยังเป็นประตูเชื่อมไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเฉพาะพื้นที่ในเขตมณฑลกวางตุ้งและมณฑลทางตอนใต้ในบริเวณลุ่มแม่น้ำ Pearl อีกด้วย


  เขตบริหารพิเศษฮ่องกง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง
 • Octopus บุกตลาดแท็กซี่อีกครั้ง!!!
  Octopus บุกตลาดแท็กซี่อีกครั้ง!!! (09 มี.ค. 2561)
  Octopus ผู้นำตลาดบัตรแทนเงินสดในฮ่องกงตั้งแต่ปี 2540 ในกลางเดือนเมษายน 2561 นี้ พร้อมบุกตลาดรถแท็กซี่อีกครั้งเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดและตอบรับกระแสสังคมไร้เงินสด โดยจะออกแอปพลิเคชั่นสำหรับแท็กซี่โดยเฉพาะให้คนขับฯ สามารถใช้สมาร์ทโฟนทำหน้าที่เสมือนเครื่องอ่านบัตร Octopus ในการรับชำระค่าโดยสารได้ หลังจากที่ปล่อยให้ยักษ์ใหญ่ผู้นำตลาด e-payment จากจีนอย่าง Alipay และ WeChat Pay เข้ามาบุกตลาดฮ่องกงเมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมาและมีผู้แท็กซี่เข้าร่วมบริการแล้วกว่า 2,500 คัน


  เขตบริหารพิเศษฮ่องกง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง
 • แนวโน้ม co-working spaces ที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจ start-ups ในฮ่องกง
  แนวโน้ม co-working spaces ที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจ start-ups ในฮ่องกง (02 มี.ค. 2561)
  บริษัทหลายรายในฮ่องกงเริ่มย้ายสำนักงานจากใจกลางเมือง ไปใช้ co-working spaces บริเวณรอบนอกมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสความร่วมมือกับธุรกิจ start-ups  แนวโน้มดังกล่าว มาจากโอกาสในการร่วมมือกับ start-ups เพื่อยกระดับเทคโนโลยีดิจิทัลของธุรกิจ รวมทั้งดึงดูดคนรุ่นใหม่และลดต้นทุน

  co-working spaces ในฮ่องกงยังถือว่าเริ่มช้า เติบโตร้อยละ 29 ในระหว่างปี 2558 - 2560 และมีจำนวน 283 แห่งในปัจจุบัน ส่วนในแถบเอเชียคาดว่า flexible workspaces จะคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 30 ของอสังหาริมทรัพย์ภายในปี 2573 ซึ่งผู้บริหารบางรายมองว่า co-working spaces จะช่วยส่งเสริมความร่วมมือในทีม เพิ่มการสื่อสารภายในระหว่างพนักงาน และช่วยเปิดโลกทัศน์มากขึ้น นอกจากนี้บริษัทข้ามชาติหลายรายที่กำลังหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องดิจิทัล ก็พยายามใช้ co-working spaces มากขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับธุรกิจ start-ups ที่เป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลไว้แต่เนิ่น ๆ  โดยอาจสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในธุรกิจตน รวมทั้งยังอาจเลือก start-ups เหล่านั้นมาเป็น suppliers หรือบริษัทสามารถเสนอบริการต่าง ๆ เช่น ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ภาษี และบัญชี แก่ start-ups ได้อีกด้วย

  เขตบริหารพิเศษฮ่องกง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง