เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • รถไฟขนส่งสินค้าเฉิงตู-เวียนนา (ออสเตรีย) เคลื่อนขบวนปฐมฤกษ์แล้ว
  รถไฟขนส่งสินค้าเฉิงตู-เวียนนา (ออสเตรีย) เคลื่อนขบวนปฐมฤกษ์แล้ว (25 เม.ย. 2561)
  รถไฟขนส่งสินค้าเฉิงตู-ยุโรป พัฒนาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2561 รถไฟขนส่งสินค้าเฉิงตู-เวียนนาขบวนปฐมฤกษ์ ได้เคลื่อนออกจากนครเฉิงตูไปยังปลายทางที่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรียแล้ว โดยมีนายอเล็กซานเดอร์ แวน เดอ เบลเลน ประธานาธิบดีสาธารณรัฐออสเตรีย นายเซบาสเตียน เคอรซ์ นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐออสเตรีย และนายจู เฮ่อซิน รองผู้ว่าการมณฑลเสฉวน ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดตัวเส้นทางขนส่งเชื่อมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจสายดังกล่าว 


  มณฑลเสฉวน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู
 • งาน China Food and Drinks Fair ครั้งที่ 98 ณ นครเฉิงตู
  งาน China Food and Drinks Fair ครั้งที่ 98 ณ นครเฉิงตู (23 เม.ย. 2561)
  China Food and Drinks Fair糖酒会)เป็นงานแสดงและซื้อขายสินค้าประเภทสุรา ไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ รวมถึงขนมของว่างจากทั้งในและต่างประเทศทั่วโลกที่ใหญ่ที่สุดในจีนที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับในปี 2561 นี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 98 ระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการนานาชาติจีนตะวันตก นครเฉิงตู ในงานฯ มีการออกร้านแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการทั้งจากในจีนและต่างประเทศจำนวน 4,097 ราย และมีผู้เข้าร่วมชมงานกว่า 4 แสนราย ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์
  มณฑลเสฉวน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู
 • เปิดให้บริการแล้ว “โรงแรมอัจฉริยะ” แห่งแรกของนครเฉิงตู
  เปิดให้บริการแล้ว “โรงแรมอัจฉริยะ” แห่งแรกของนครเฉิงตู (23 มี.ค. 2561)
  ปัจจุบัน อุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ กำลังรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้สอดคล้องกับยุคเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าให้มากที่สุด เพื่อความอยู่รอดอยู่ธุรกิจและเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยสามารถสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมและธุรกิจให้มากที่สุด อาทิ ธุรกิจค้าปลีกที่ได้เกาะกระแสยุค 4.0 จนสามารถพลิกโฉมและพัฒนาจนกลายเป็นร้านค้าปลีกอัจฉริยะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุด ภาคการบริการอย่างธุรกิจโรงแรมของนครเฉิงตูได้เริ่มปรับตัวและปรับเปลี่ยนธุรกิจให้มีความทันสมัยตามกระแสยุค 4.0 เช่นกัน


  มณฑลเสฉวน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู
 • ด่านนำเข้าทางอากาศเสฉวน พัฒนาการให้บริการตรวจสอบคุณภาพสินค้าอาหาร
  ด่านนำเข้าทางอากาศเสฉวน พัฒนาการให้บริการตรวจสอบคุณภาพสินค้าอาหาร (19 ก.พ. 2561)
  เป็นที่ทราบกันดีว่า จีนมีประชากรมากเป็นอันดับ 1 ของโลก และมีการขยายตัวทางเศษฐกิจอย่างรวดเร็วจึงส่งผลให้รายได้ของประชากรโดยเฉลี่ยสูงขึ้นควบคู่ไปกับศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนที่สูงตามขึ้นไปด้วย ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ตลาดสินค้าของจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าอาหาร ถึงแม้ว่าจีนจะเป็นผู้ผลิตสินค้าอาหารส่งออกลำดับต้น ๆ ของโลก แต่ความต้องการนำเข้าสินค้าอาหารจากต่างประเทศก็มีแนวโน้มสูงขึ้นเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนมีรสนิยมในการบริโภคที่เปิดกว้าง เปิดรับสินค้าและวัฒนธรรมจากต่างประเทศ อีกทั้งเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าจากต่างประเทศผ่านช่องทางอีคอมเมิรซ์ได้โดยสะดวกไม่ยุ่งยาก


  มณฑลเสฉวน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู