เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • กวางตุ้งคลั่งช้อปออนไลน์ โอกาสสำคัญของผู้ประกอบการไทย
  กวางตุ้งคลั่งช้อปออนไลน์ โอกาสสำคัญของผู้ประกอบการไทย (21 พ.ย. 2560)
  เมื่อเทศกาลลดราคาเนื่องในวันคนโสดที่ผ่านมา ชาวกวางตุ้งซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของจีน โดยใช้จ่ายไปทั้งสิ้น 16,340 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 167.82 จากปี 2557 ตามด้วย มณฑลเจ้อเจียง และเจียงซู ตามลำดับ โดยเมือง 5 อันดับแรกในมณฑลกวางตุ้งที่ใช้จ่ายมากที่สุดคือ นครกว่างโจว เมืองเซินเจิ้น ตงก่วน ฝอซานและหุ้ยโจว สินค้ายอดนิยมในปีนี้ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ รองเท้าผ้าใบ เสื้อกันหนาวและเสื้อแจ็คเก็ท โดยนักช้อปอายุระหว่าง 26-35 ปี ใช้จ่ายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 48 ของปริมาณนักช้อปของมณฑลกวางตุ้งทั้งหมด

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • เงินเดือนแรงงาน white-collar ในกวางตุ้งขยายตัวต่อเนื่อง สะท้อนสัญญานฟื้นตัวเศรษฐกิจ
  เงินเดือนแรงงาน white-collar ในกวางตุ้งขยายตัวต่อเนื่อง สะท้อนสัญญานฟื้นตัวเศรษฐกิจ (31 ต.ค. 2560)
  เว็บไซต์หางานชื่อดังของจีน Zhaopin จัดทำรายงานเปรียบเทียบอุปสงค์และอุปทานแรงงานกลุ่ม white-collar ในจีน โดยรวบรวมข้อมูลเปรียบเทียบจากเมืองสำคัญทั้งหมด 37 เมืองในจีน รายงานดังกล่าวได้เผยอัตราเงินเดือนเฉลี่ยของแรงงานกลุ่ม White-collar ในจีน ที่ขยายตัวสูงขึ้นร้อยละ 3 ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 โดยเงินเดือนเฉลี่ยทั้งประเทศเท่ากับ 7,599 หยวน (ประมาณ 37,995 บาท) อัตราการแข่งขันหางานเฉลี่ย 30.4 ผู้สมัครต่องาน 1 ตำแหน่ง รายงานฯ ยังระบุอีกว่า ตัวเลขเงินเดือนที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นการสะท้อนสัญญานการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน โดยนายจ้างยอมจ่ายมากขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งแรงงานที่มีทักษะสูงและตรงกับความต้องการ

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • ค่าแรงขั้นต่ำจีนขยายตัวอีก แซงหน้าประเทศในยุโรป
  ค่าแรงขั้นต่ำจีนขยายตัวอีก แซงหน้าประเทศในยุโรป (26 ต.ค. 2560)
  18 เมือง/มณฑล ได้แก่ นครเซี่ยงไฮ้ เมืองเซินเจิ้น นครเทียนจิน กรุงปักกิ่ง มณฑลเจียงซู มณฑลซานตง มณฑลจี๋หลิน เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน มณฑลหูเป่ย์ มณฑลเหอหนาน มณฑลซานซี มณฑลฝูเจี้ยน ซ่านซี กุ้ยโจว เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย มณฑลกานซู่ มณฑลหูหนานและมณฑลชิงไห่ พร้อมใจกันปรับค่าแรงขั้นต่ำ โดยค่าแรงขั้นต่ำของกรุงปักกิ่ง มหานครเซี่ยงไฮ้และเมืองเซินเจิ้น สูงกว่าประเทศบัลแกเรียในสหภาพยุโรปแล้ว ในขณะที่พื้นที่ที่มีค่าแรงต่ำอย่าง มณฑลอันฮุย เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและมณฑลเฮยหลงเจียง มีค่าแรงที่ใกล้เคียงกับอินเดียและเวียดนาม

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • กวางตุ้งจับมือเยอรมนี สลัดภาพการค้าแบบ Low-end มุ่งเป็นผู้นำสินค้าเทคโนโลยีของโลก
  กวางตุ้งจับมือเยอรมนี สลัดภาพการค้าแบบ Low-end มุ่งเป็นผู้นำสินค้าเทคโนโลยีของโลก (29 ก.ย. 2560)
  เยอรมนีเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมและวิศวกรรมของโลก เป็นแรงบันดาลใจของจีน ในการกำหนดนโยบาย "อุตสาหกรรม 4.0"  และเป็นที่มาของแผนพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะ 2015 - 2025 ของมณฑลกวางตุ้ง ภายหลังการประกาศแผนฯ ดังกล่าว ภาครัฐและเอกชนในมณฑลกวางตุ้งต่างก็ดำเนินยุทธศาสตร์การลงทุนและความร่วมมือต่าง ๆ ของตนเอง เพื่อตอบสนองแก่แผนดังกล่าว ล่าสุด เมื่อบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของมณฑลกวางตุ้ง Midea Group Co. เข้าซื้อกิจการ KUKA Group บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์สำหรับอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของเยอรมนี จึงทำให้เกิดแรงกระเพื่อมของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในมณฑลกวางตุ้งอีกครั้ง กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญในการก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะของโลกในอนาคตอันใกล้  

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • โอกาสใหม่ของผู้ประกอบการ หลังจีนอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย
  โอกาสใหม่ของผู้ประกอบการ หลังจีนอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย (13 ก.ย. 2560)
  เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560 สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน(General Administration of Quality Supervisions, Inspection and Quarantine of the People’s Republic of China: หรือที่ผู้ส่งออกคุ้นเคยในชื่อ AQSIQ) ได้ออกประกาศอนุญาต
  การนำเข้ารังนกไทยแล้ว ในเบื้องต้น จะอนุญาตให้นำเข้าเฉพาะผลิตภัณฑ์รังนกขาว AQSIQ ออกประกาศนี้หลังจากที่ประกาศห้ามนำเข้ามาตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากตรวจพบสารไนเตรทปนเปื้อนในระดับที่เกินมาตรฐาน (สารก่อมะเร็ง) อนึ่ง จีนเป็นประเทศที่มีตลาดผู้บริโภครังนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีปริมาณการนำเข้ารังนก คิดเป็นร้อยละ 90 ของการนำเข้ารังนกทั่วโลก

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว