เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • เมืองเยียนไถ มณฑลซานตง เมืองน่าเที่ยวที่สุดในประเทศจีนปี 2561
  เมืองเยียนไถ มณฑลซานตง เมืองน่าเที่ยวที่สุดในประเทศจีนปี 2561 (07 ก.พ. 2561)
  เยียนไถ เมืองชายฝั่งทะเล มณฑลซานตง ได้รับเลือกเป็นเมืองน่าเที่ยวที่สุดในประเทศจีน ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นผลสำรวจของ Global Times General Review ศูนย์สำรวจความคิดเห็นหรือท่าทีของสาธารณชนของสำนักพิมพ์ Global Times ที่กรุงปักกิ่ง โดยใช้เกณฑ์การคัดเลือกเมืองน่าเที่ยว จากชื่อเสียงของเมือง การสร้างนวัตกรรม ความสามารถในการแข่งขัน สภาพแวดล้อมการลงทุน สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ  ดัชนีความสุขและคุณภาพชีวิตของประชาชน จำนวนนักท่องเที่ยว รวมทั้งความปลอดภัยและระดับค่าครองชีพ นอกจากเมืองเยียนไถแล้ว นครเฉิงตู เมืองซานย่าและนครคุนหมิง ได้รับเลือกให้เป็นเมืองน่าเที่ยวในปี 2561 ด้วย
  มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว
 • หน้าต่างกันมลพิษ made in Qingdao
  หน้าต่างกันมลพิษ made in Qingdao (15 ม.ค. 2561)
  เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจากสภาวิทยาศาสตร์ซีลาหมู่ของสวนวิชาการนานาชาติ เมืองชิงต่าว (Qingdao International Academician Park) ได้เสนอวิธีเเก้ปัญหามลพิษทางอากาศ โดยใช้เทคโนโลยีนาโนไฟเบอร์ เพื่อนำมาใช้เป็นวัสดุในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันควันพิษ อาทิ หน้าต่างเเละหน้ากากอนามัย โดยได้นำผลงานการวิจัยส่วนหนึ่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ องค์กรอนามัย สวนสาธารณะ และตำรวจจราจร เพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้ในการป้องกันในช่วงหน้าหนาวนี้

  มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว
 • CPI เมืองชิงต่าวเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้น 2.6 %
  CPI เมืองชิงต่าวเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้น 2.6 % (04 ม.ค. 2561)
  ตามรายงานสำนักสถิติแห่งชาติ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเมืองชิงต่าว เดือน พ.ย.ปรับตัวขึ้นจากปีก่อน 2.6 % โดยที่หมวดอาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 0.7% และหมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น 3.1% ขณะที่ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคและบริการเพิ่มขึ้น 2.3% และ 3.1% ตามลำดับ ราคาสินค้าอุปโภคโดยรวมยังคงทรงตัวจากเดือนก่อน โดยมีระดับค่าเฉลี่ยสะสมตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง พ.ย. เพิ่มขึ้น 1.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
  มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว
 • Hellobike สวนกระแสการล้มละลายของธุรกิจบริการให้เช่าจักรยาน ล่าสุดให้บริการในเมืองชิงต่าว
  Hellobike สวนกระแสการล้มละลายของธุรกิจบริการให้เช่าจักรยาน ล่าสุดให้บริการในเมืองชิงต่าว (27 ธ.ค. 2560)
  ระบบเศรษฐกิจ ”แบ่งปัน” หรือ “Sharing economy” เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศจีน โดยเฉพาะการเช่ารถจักรยาน ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา มีการเปิดตัวบริษัทให้บริการเช่ารถจักรยานในประเทศจีนกว่า 30 บริษัท แต่เพียงระยะเวลาไม่นานก็มีกระแสข่าวการประกาศล้มละลายของธุรกิจดังกล่าวมากมาย ทำให้สมรภูมิการให้บริการเช่ารถจักรยานในจีนเหลือเพียงสองบริษัทยักษ์ใหญ่ คือ บริษัท Ofo (สีเหลือง) และบริษัท Mobike (สีส้ม) เท่านั้น
  นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวเกี่ยวกับการไม่ได้รับเงินมัดจำคืน จากการล้มละลายของบริษัทต่าง ๆ ทำให้ประชาชนต่างหวาดกลัวกับการสมัครเปิดใช้บริการการเช่ารถจักรยาน แต่ล่าสุด Ant Financial ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Alipay พร้อมนำกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ที่ดึงดูดใจมากขึ้น เพื่อสวนกระแสดังกล่าวในการเข้ามาลงทุนเปิดตัวธุรกิจแบ่งปันการใช้จักรยานเช่าอีกครั้ง ซึ่งได้ใช้เงินลงทุนกว่า 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ยังมีการจัดหาเงินทุนอื่น ๆ จากกลุ่มการบริการด้านการเงิน Chengwei และบริษัทรถยนต์พลังงาน Weitmeister รวมทั้งร่วมกับกลุ่มการบริการด้านความสินเชื่อ Zhima credit ในการให้บริการโดยไม่ต้องวางเงินมัดจำก่อนใช้บริการ เพื่อดึงดูดและลดความกังวลใจของผู้ใช้ ปัจจุบัน Hellobike เปิดให้บริการเช่าในเมืองต่าง ๆ โดยล่าสุดเปิดให้บริการในเมืองชิงต่าว

  มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว
 • เมืองชิงต่าวเตรียมพร้อมรับนวัตกรรมใหม่ “โกดังขนส่งอัจฉริยะ”
  เมืองชิงต่าวเตรียมพร้อมรับนวัตกรรมใหม่ “โกดังขนส่งอัจฉริยะ” (10 พ.ย. 2560)
  บริษัท Gooday เมืองชิงต่าว ได้คิดค้น “โกดังอัจฉริยะ” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่พัฒนาเทคโนโลยีและเศรษฐกิจพิเศษ โดยภายในโกดังมีพื้นที่กว่า 200,000 ตร.ม. มีชั้นวางสินค้าที่มีความสูงกว่า 20 เมตร เพื่อรับมือและแก้ไขปัญหาการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่มีการสั่งซื้อออนไลน์ในช่วงมหกรรมลดราคาสินค้าอย่างถล่มทลาย เช่น เทศกาลคนโสด 11.11 ซึ่งจาก การวิเคราะห์ด้านการตลาดของ Nielsen และ Alibaba คาดว่า จำนวนการส่งพัสดุในช่วงเทศกาลคนโสดในปีนี้ จะมียอดส่งพัสดุกว่า 1 พันล้านชิ้น จึงต้องมีนวัตกรรมใหม่ในการรองรับการบริหารจัดการกับสินค้าขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก การห่อพัสดุที่ซับซ้อน โดยเฉพาะสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า
  มณฑลซานตง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองชิงต่าว