เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • เซี่ยงไฮ้ไฟเขียว...ออกใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะเป็นครั้งแรก
  เซี่ยงไฮ้ไฟเขียว...ออกใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะเป็นครั้งแรก (23 มี.ค. 2561)
  เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2561 นครเซี่ยงไฮ้ได้ออกใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ เพื่อส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Intelligent and Connected Vehicles หรือ ICVs) ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ให้แก่บริษัท SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน และบริษัทสตาร์ทอัพ NIO ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีฐานการผลิตตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ เป็นกลุ่มแรกของประเทศจีน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. – 29 พ.ค. 2561เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2561 นครเซี่ยงไฮ้ได้ออกใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ เพื่อส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Intelligent and Connected Vehicles หรือ ICVs) ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ให้แก่บริษัท SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน และบริษัทสตาร์ทอัพ NIO ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีฐานการผลิตตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ เป็นกลุ่มแรกของประเทศจีน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. – 29 พ.ค. 2561
  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • เซี่ยงไฮ้ใส่เกียร์เดินหน้าไม่ยั้ง…ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางด้าน AI ของจีน
  เซี่ยงไฮ้ใส่เกียร์เดินหน้าไม่ยั้ง…ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางด้าน AI ของจีน (28 ธ.ค. 2560)

  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า AI (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์กันมาบ้าง ปัจจุบัน AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้เกิดกระแสความตื่นตัวด้านการพัฒนา AI ในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่ง AIไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีที่จะสร้างปรากฏการณ์พลิกโฉมโลกแห่งอนาคตเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ของประเทศให้ก้าวหน้าอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ นครเซี่ยงไฮ้จึงมุ่งมั่นพัฒนาตนเองให้กลายเป็นศูนย์กลางด้าน AI ของประเทศจีน โดยอาศัยความได้เปรียบจากทรัพยากรที่มีอยู่เป็นปัจจัยในการผลักดันอุตสาหกรรม AI  และคาดว่าจะสามารถขยายขนาดอุตสาหกรรม AI ของเมืองได้มากกว่า 1 แสนล้านหยวน (หรือประมาณ 15.06 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี พ.ศ. 2563 


  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • เทศกาลช็อปปิ้ง 11-11 กับบททดสอบธุรกิจจัดส่งสินค้าด่วนจีน
  เทศกาลช็อปปิ้ง 11-11 กับบททดสอบธุรกิจจัดส่งสินค้าด่วนจีน (13 ธ.ค. 2560)
  มหกรรมช็อปปิ้งออนไลน์สะเทือนโลกอย่างมหกรรมช็อปปิ้งในเทศกาลวันคนโสดของจีนเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ Tmall (天猫) ในเครือ Alibaba ได้ทำยอดขายสูงถึง 1.682 แสนล้านหยวน หรือราว 2.54 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 39.5% จากปี 2559 หรือเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,000 เท่าหากเทียบกับยอดสั่งซื้อตอนเริ่มจัดเทศกาลเมื่อปี 2552 จนเรียกได้ว่าเป็น การปฏิวัติการใช้จ่าย ตัวเลขรายได้จำนวนมหาศาลเหล่านี้แสดงถึงความสำเร็จของธุรกิจการค้าออนไลน์จีน ซึ่งแน่นอนว่ามหกรรมช็อปปิ้งนี้จะประสบความสำเร็จได้คงไม่ใช่แค่มีโปรโมชั่นลดราคาที่น่าดึงดูดใจเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยที่สำคัญอื่น ๆ เป็นตัวสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และหนึ่งในปัจจัยสำคัญเหล่านั้นก็คือ การจัดส่งสินค้าที่มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั่นเอง ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่า ในปีนี้ ปัญหากวนใจนักช็อปกลับไม่ใช่เรื่องการแย่งซื้อสินค้าไม่ทัน แต่กลายเป็นว่าสินค้ามาส่งไวเกินไป กำลังนอนฝันหวานอยู่ดี ๆ ก็โดนเคาะประตูแต่เช้าเรียกให้ตื่นมารับของที่สั่งไป !?

  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • อนาคตอุตสาหกรรม VR เซี่ยงไฮ้สดใส ครองส่วนแบ่งตลาด 1 ใน 4 ของจีน
  อนาคตอุตสาหกรรม VR เซี่ยงไฮ้สดใส ครองส่วนแบ่งตลาด 1 ใน 4 ของจีน (30 ต.ค. 2560)
  ถ้าอยู่ดี ๆ มีคนถามคุณว่า คุณรู้จักเทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality - VR1) มั้ย หลายคนอาจจะยังงง ๆ และนึกไม่ออกว่ามันคืออะไร แต่ถ้าถามว่าเคยเห็นคนที่ใส่แว่นตาใหญ่ ๆ คล้าย ๆ หมวกกันน็อกครอบอยู่บนศีรษะ แล้วทำท่าทางแปลก ๆ หรือไม่ คงมีคนพยักหน้าอย่างแน่นอน แต่ถ้ายังนึกไม่ออกอีก ให้ลองนึกถึงภาพยนตร์ Sci-Fi ชื่อดังอย่าง The Matrix ดูก็ได้ โดยตัวเอกในเรื่องได้เข้าไปต่อสู้อยู่ในโลกเสมือนจริงผ่านการนอนบนเตียงที่มีอุปกรณ์ต่อพ่วง คราวนี้คุณคงพอมีภาพราง ๆ ของเทคโนโลยีนี้อยู่ในหัวแล้ว เทคโนโลยี VR สามารถพาคุณเข้าไปสู่โลกอีกโลกหนึ่งในจินตนาการ เหมือนกับคุณเป็นส่วนหนึ่งของโลกนั้น เท่านั้นยังไม่พอคุณยังสามารถตอบสนองต่อโลกในจินตนาการของคุณได้เหมือนกับว่ามันเป็นความจริง เป็นอย่างไรบ้าง เทคโนโลยีนี้ฟังดูน่าสนใจขึ้นหรือยัง ถ้าเป็นเมื่อก่อนเรื่องราวเหล่านี้อาจดูห่างไกลจากความเป็นจริง แต่ตอนนี้ขอบอกเลยว่าเราเข้าใกล้ยุคสมัยของ VR มากกว่าที่ผ่านมาเข้าไปทุกทีแล้ว ปัจจุบันมีการนำเอาเทคโนโลยี VR มาประยุกต์ใช้งานในวงการธุรกิจ รวมทั้งมีอุปกรณ์ VR มากมายวางขายอยู่ในท้องตลาดให้ผู้ใช้งานที่ชื่นชอบความทันสมัยและความแปลกใหม่ได้ซื้อหาไปทดลองเล่นกัน และแน่นอนว่า เทคโนโลยีที่ว่านี้มีการนำมาใช้งานจริงแล้วในนครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่มีความทันสมัยระดับโลกของจีน

  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • Alibaba ผุดโปรเจคยักษ์ จัดตั้งสถาบันวิจัยระดับโลก เดินหน้าลุยลงทุน R&D เต็มที่
  Alibaba ผุดโปรเจคยักษ์ จัดตั้งสถาบันวิจัยระดับโลก เดินหน้าลุยลงทุน R&D เต็มที่ (27 ต.ค. 2560)
  ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำรงชีวิตมากขึ้นทุกวัน มีหรือที่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจ E-Commerce แดนมังกรอย่าง Alibaba จะนิ่งอยู่เฉย ล่าสุดบริษัทได้ประกาศเปิดตัวสถาบันวิจัยระดับโลก“Alibaba DAMO Academy” หวังดึงดูดให้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่มีความรู้ความสามารถทั่วโลกเข้ามาทำงานที่สถาบันวิจัยดังกล่าว เพื่อค้นคว้าวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยบริษัทคาดว่าจะลงทุนในสัดส่วนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี (R&D) เป็นจำนวนเงินกว่า 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 5 แสนล้านบาท) ในช่วง 3 ปีข้างหน้า
  ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • “หน้าตา” เทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีของโลกอนาคต
  “หน้าตา” เทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีของโลกอนาคต (21 ก.ย. 2560)
  คำกล่าวที่ว่ามีหน้าตาเป็นอาวุธ ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ใช้ประโยชน์ได้จริงในยุคปัจจุบันนี้ และยังมีแนวโน้มว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีต่อไปในอนาคต โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท Apple ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ iPhone X และหนึ่งในฟังก์ชันที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในโลกโซเชียลก็คือ ฟังก์ชันสแกนใบหน้า (Face ID) เพื่อปลดล็อกเครื่องโทรศัพท์นั่นเอง ฟังก์ชันนี้ได้นำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition) มาใช้งาน แต่ใช่ว่าจะมีแต่ Apple เท่านั้นที่ใช้ประโยชน์จากการสแกนใบหน้า ประเทศจีนเองก็ล้ำสมัยไม่แพ้กัน โดยในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีสแกนใบหน้ามาใช้กับระบบสาธารณูปโภคอย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM ของธนาคาร Agricultural Bank of China และ China Merchants Bank การรับพัสดุไปรษณีย์ การจำกัดการใช้กระดาษชำระในห้องน้ำสาธารณะ การยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่สถานีรถไฟ รวมถึงสายการบิน  China Southern Airlines ที่ใช้การสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนก่อนขึ้นเครื่อง ล่าสุด จีนได้ตอกย้ำความสำเร็จในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าอีกครั้ง ด้วยการพัฒนาให้สามารถใช้หน้าตาในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ !

  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้