เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • กว่างโจวร่วมกับ WeChat เปิดตัว "บัตรประชาชนออนไลน์" เป็นที่แรกในจีน
  กว่างโจวร่วมกับ WeChat เปิดตัว "บัตรประชาชนออนไลน์" เป็นที่แรกในจีน (27 ธ.ค. 2560)
  นับจากนี้เป็นต้นไป ชาวกว่างโจวนอกจากจะไม่ต้องพกกระเป๋าสตางค์แล้ว บัตรประชาชนยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ไม่ต้องพกติดตัวอีกต่อไป รัฐบาลนครกว่างโจวประกาศใช้บัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชั่นวีแชท โดยสามารถใช้แทนบัตรประชาชนจริงได้อย่างถูกกฎหมายเป็นแห่งแรกในจีน โดยมีแผนเปิดให้ประชาชนในมณฑลกวางตุ้งทดลองก่อนที่จะขยายบริการดังกล่าวทั่วทั้งจีนในเดือนมกราคม ปี 2561 โครงการดังกล่าวจะเป็นอีกหนึ่งก้าวของเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงชีวิตของประชาชนในจีนอีกครั้งและทำให้จีนก้าวสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • SF Express จากคน 6 คนกับรถตู้ 1 คัน สู่พนักงาน 400,000 คนพร้อมเครื่องบิน 56 ลำ
  SF Express จากคน 6 คนกับรถตู้ 1 คัน สู่พนักงาน 400,000 คนพร้อมเครื่องบิน 56 ลำ (08 ธ.ค. 2560)
  SF Express (Group) Co., Ltd. หรือ กลุ่มซุ่นเฟิงสู้ยุ้น (顺丰速运(集团) 有限公司) ก่อตั้งโดยนายวาง เว้ย ในปี 2536 ปัจจุบันเป็นบริษัทขนส่งสินค้าเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในจีน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง มีสำนักงานย่อยตั้งอยู่ในกว่า 10 ประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการกว่า 200 ประเทศทั่วโลก มีพนักงานรวมกว่า 400,000 คน และมีเครื่องบินขนส่งภายใต้การบริการโดย SF Airline กว่า 56 ลำ ปัจจุบัน SF Express เป็นบริษัทที่มีมูลค่ากว่า 229 พันล้านหยวน เป็นบริษัทขนส่งสินค้าที่มีมูลค่าสูงที่สุดในจีน สูงเป็นอันดับ 4 ของตลาดหุ้นเซินเจิ้น และใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • DJI เลือกเซินเจิ้น เป็นฐานการผลิตเทคโนโลยีระดับโลก
  DJI เลือกเซินเจิ้น เป็นฐานการผลิตเทคโนโลยีระดับโลก (06 ธ.ค. 2560)
  เซินเจิ้นเป็นแหล่งที่ตั้งของบริษัทและโรงงาน supplier ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์โทรคมนาคมและคอมพิวเตอร์ที่มีมูลค่ามากกว่า 20 ล้านหยวนกว่า 2,087 โครงการ มีผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญามากถึงร้อยละ 20 ของประชากร มีนักวิจัยกว่า 2.02 แสนคน ลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนากว่า 8.42 หมื่นล้านหยวนในปี 2560 สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูบริษัทยักษ์จากทั่วโลกเข้ามาตั้งฐานการผลิตและสำนักงานในพื้นที่นี้ และด้วยเหตุผลข้างต้น DJI จึงย้ายบริษัทจากฮ่องกง เข้ามายังเซินเจิ้น เพื่อความสะดวกในการเข้าถึง ทรัพยากรและฐานการผลิตที่สำคัญ ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ DJI ทั้งหมด ผลิตในเซินเจิ้น ก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกรัฐอเมริกาและแคนาดา
  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • กวางตุ้งคลั่งช้อปออนไลน์ โอกาสสำคัญของผู้ประกอบการไทย
  กวางตุ้งคลั่งช้อปออนไลน์ โอกาสสำคัญของผู้ประกอบการไทย (21 พ.ย. 2560)
  เมื่อเทศกาลลดราคาเนื่องในวันคนโสดที่ผ่านมา ชาวกวางตุ้งซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของจีน โดยใช้จ่ายไปทั้งสิ้น 16,340 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 167.82 จากปี 2557 ตามด้วย มณฑลเจ้อเจียง และเจียงซู ตามลำดับ โดยเมือง 5 อันดับแรกในมณฑลกวางตุ้งที่ใช้จ่ายมากที่สุดคือ นครกว่างโจว เมืองเซินเจิ้น ตงก่วน ฝอซานและหุ้ยโจว สินค้ายอดนิยมในปีนี้ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ รองเท้าผ้าใบ เสื้อกันหนาวและเสื้อแจ็คเก็ท โดยนักช้อปอายุระหว่าง 26-35 ปี ใช้จ่ายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 48 ของปริมาณนักช้อปของมณฑลกวางตุ้งทั้งหมด

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • เงินเดือนแรงงาน white-collar ในกวางตุ้งขยายตัวต่อเนื่อง สะท้อนสัญญานฟื้นตัวเศรษฐกิจ
  เงินเดือนแรงงาน white-collar ในกวางตุ้งขยายตัวต่อเนื่อง สะท้อนสัญญานฟื้นตัวเศรษฐกิจ (31 ต.ค. 2560)
  เว็บไซต์หางานชื่อดังของจีน Zhaopin จัดทำรายงานเปรียบเทียบอุปสงค์และอุปทานแรงงานกลุ่ม white-collar ในจีน โดยรวบรวมข้อมูลเปรียบเทียบจากเมืองสำคัญทั้งหมด 37 เมืองในจีน รายงานดังกล่าวได้เผยอัตราเงินเดือนเฉลี่ยของแรงงานกลุ่ม White-collar ในจีน ที่ขยายตัวสูงขึ้นร้อยละ 3 ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 โดยเงินเดือนเฉลี่ยทั้งประเทศเท่ากับ 7,599 หยวน (ประมาณ 37,995 บาท) อัตราการแข่งขันหางานเฉลี่ย 30.4 ผู้สมัครต่องาน 1 ตำแหน่ง รายงานฯ ยังระบุอีกว่า ตัวเลขเงินเดือนที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นการสะท้อนสัญญานการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน โดยนายจ้างยอมจ่ายมากขึ้นเพื่อให้ได้มาซึ่งแรงงานที่มีทักษะสูงและตรงกับความต้องการ

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • ค่าแรงขั้นต่ำจีนขยายตัวอีก แซงหน้าประเทศในยุโรป
  ค่าแรงขั้นต่ำจีนขยายตัวอีก แซงหน้าประเทศในยุโรป (26 ต.ค. 2560)
  18 เมือง/มณฑล ได้แก่ นครเซี่ยงไฮ้ เมืองเซินเจิ้น นครเทียนจิน กรุงปักกิ่ง มณฑลเจียงซู มณฑลซานตง มณฑลจี๋หลิน เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน มณฑลหูเป่ย์ มณฑลเหอหนาน มณฑลซานซี มณฑลฝูเจี้ยน ซ่านซี กุ้ยโจว เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย มณฑลกานซู่ มณฑลหูหนานและมณฑลชิงไห่ พร้อมใจกันปรับค่าแรงขั้นต่ำ โดยค่าแรงขั้นต่ำของกรุงปักกิ่ง มหานครเซี่ยงไฮ้และเมืองเซินเจิ้น สูงกว่าประเทศบัลแกเรียในสหภาพยุโรปแล้ว ในขณะที่พื้นที่ที่มีค่าแรงต่ำอย่าง มณฑลอันฮุย เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงและมณฑลเฮยหลงเจียง มีค่าแรงที่ใกล้เคียงกับอินเดียและเวียดนาม

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว