เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • โอกาสใหม่ของผู้ประกอบการ หลังจีนอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย
  โอกาสใหม่ของผู้ประกอบการ หลังจีนอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย (13 ก.ย. 2560)
  เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560 สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน(General Administration of Quality Supervisions, Inspection and Quarantine of the People’s Republic of China: หรือที่ผู้ส่งออกคุ้นเคยในชื่อ AQSIQ) ได้ออกประกาศอนุญาต
  การนำเข้ารังนกไทยแล้ว ในเบื้องต้น จะอนุญาตให้นำเข้าเฉพาะผลิตภัณฑ์รังนกขาว AQSIQ ออกประกาศนี้หลังจากที่ประกาศห้ามนำเข้ามาตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากตรวจพบสารไนเตรทปนเปื้อนในระดับที่เกินมาตรฐาน (สารก่อมะเร็ง) อนึ่ง จีนเป็นประเทศที่มีตลาดผู้บริโภครังนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีปริมาณการนำเข้ารังนก คิดเป็นร้อยละ 90 ของการนำเข้ารังนกทั่วโลก

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • ความร่วมมือเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า "โอกาสในการสร้างประวัติศาสตร์ ก้าวสู่การพัฒนาร่วมกัน"
  ความร่วมมือเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า "โอกาสในการสร้างประวัติศาสตร์ ก้าวสู่การพัฒนาร่วมกัน" (14 ก.ค. 2560)
  เมื่อวันที่ 1 กรกฏาคม 2560 คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฎิรูปแห่งชาติจีน กับรัฐบาลมณฑลกวางตุ้ง รัฐบาลฮ่องกงและรัฐบาลมาเก๊า ร่วมกันจัดงานสัมนาในหัวข้อ "ร่วมสร้างเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ร่วมสร้างกลุ่มเมืองระดับโลก" ณ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยมีนายหู ชุนหัว กรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเลขาธิการพรรคฯ ประจำมณฑลกวางตุ้ง นายเหลียง เจิ้นอิง รองประธานสภาที่ปรึกษาการเมืองจีน  นางหลิน เจิ้งเย่ว์เอ๋อ หัวหน้าฝ่ายบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง นายชุย ซื่ออัน หัวหน้าฝ่ายบริหารเขตปกครองพิเศษมาเก๊า นายหม่า ซิ่งรุ่ย ผู้ว่าการมณฑลกวางตุ้ง และนายหลิน เนี่ยนซิว รองประธานคณะกรรมาธิการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ เข้าร่วมการสัมนา

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • เผยช่องทางโฆษณาสินค้ายุคใหม่ในจีน ช่องทางการตลาดที่ผู้ประกอบการไทยห้ามพลาด
  เผยช่องทางโฆษณาสินค้ายุคใหม่ในจีน ช่องทางการตลาดที่ผู้ประกอบการไทยห้ามพลาด (17 พ.ค. 2560)
  ในเดือนมิถุนายน ปี 2560 ยอดผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในจีนพุ่งทยานไปสู่จำนวน 710 ล้านคน คิดเป็นอัตราการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตกว่าร้อยละ 51.7 ของประชากรทั้งประเทศ จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2548 โดยขณะนั้นมีผู้ใช้งานเพียง 111 ล้านคน แต่ในปี 2553 เพิ่มเป็น
  475 ล้านคน และ 688 ล้านคนในปี 2558 ทำให้จีนกลายเป็นตลาดธุรกิจออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแง่ของจำนวนผู้ใช้งาน ยิ่งไปกว่านั้น มีการคาดการณ์ตัวเลขผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตในอนาคตจะเพิ่มเป็นสองเท่าในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจะทำจีนเป็นยุคที่ทุกสรรพสิ่งถูกรวมเข้ากับอินเตอร์เน็ต (internet of things) อย่างแท้จริง

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว