เกาะติดความเปลี่ยนแปลง

 • “หน้าตา” เทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีของโลกอนาคต
  “หน้าตา” เทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีของโลกอนาคต (21 ก.ย. 2560)
  คำกล่าวที่ว่ามีหน้าตาเป็นอาวุธ ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ใช้ประโยชน์ได้จริงในยุคปัจจุบันนี้ และยังมีแนวโน้มว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีต่อไปในอนาคต โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท Apple ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ iPhone X และหนึ่งในฟังก์ชันที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในโลกโซเชียลก็คือ ฟังก์ชันสแกนใบหน้า (Face ID) เพื่อปลดล็อกเครื่องโทรศัพท์นั่นเอง ฟังก์ชันนี้ได้นำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition) มาใช้งาน แต่ใช่ว่าจะมีแต่ Apple เท่านั้นที่ใช้ประโยชน์จากการสแกนใบหน้า ประเทศจีนเองก็ล้ำสมัยไม่แพ้กัน โดยในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีสแกนใบหน้ามาใช้กับระบบสาธารณูปโภคอย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM ของธนาคาร Agricultural Bank of China และ China Merchants Bank การรับพัสดุไปรษณีย์ การจำกัดการใช้กระดาษชำระในห้องน้ำสาธารณะ การยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่สถานีรถไฟ รวมถึงสายการบิน  China Southern Airlines ที่ใช้การสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนก่อนขึ้นเครื่อง ล่าสุด จีนได้ตอกย้ำความสำเร็จในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าอีกครั้ง ด้วยการพัฒนาให้สามารถใช้หน้าตาในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ !

  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • โอกาสใหม่ของผู้ประกอบการ หลังจีนอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย
  โอกาสใหม่ของผู้ประกอบการ หลังจีนอนุญาตให้นำเข้ารังนกจากไทย (13 ก.ย. 2560)
  เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2560 สำนักงานควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน(General Administration of Quality Supervisions, Inspection and Quarantine of the People’s Republic of China: หรือที่ผู้ส่งออกคุ้นเคยในชื่อ AQSIQ) ได้ออกประกาศอนุญาต
  การนำเข้ารังนกไทยแล้ว ในเบื้องต้น จะอนุญาตให้นำเข้าเฉพาะผลิตภัณฑ์รังนกขาว AQSIQ ออกประกาศนี้หลังจากที่ประกาศห้ามนำเข้ามาตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากตรวจพบสารไนเตรทปนเปื้อนในระดับที่เกินมาตรฐาน (สารก่อมะเร็ง) อนึ่ง จีนเป็นประเทศที่มีตลาดผู้บริโภครังนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีปริมาณการนำเข้ารังนก คิดเป็นร้อยละ 90 ของการนำเข้ารังนกทั่วโลก

  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว