เตือนภัยธุรกิจ

 • เตือนผู้ประกอบการค้าส่งเสื้อผ้าจากจีน
  เตือนผู้ประกอบการค้าส่งเสื้อผ้าจากจีน (25 ส.ค. 2559)
  ด้วยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ประกอบการค้าส่งเสื้อผ้าจากจีนหลายรายที่ทำธุรกิจสั่งผลิตเสื้อ หรือสั่งซื้อเสื้อจากประเทศจีน เพื่อนำมาขายต่อในตลาดขายส่งในไทยว่า ภายหลังการสั่งซื้อและรับสินค้าไปที่เมืองไทยแล้ว ปรากฏว่าสินค้ากลับขายไม่ได้ตามที่คาดหวัง อันอาจเนื่องมาจากคุณภาพของสินค้าที่ไม่ตรงตามความต้องการที่ได้ตกลงกันไว้ จึงทำให้ผู้ประกอบการไทยต้องติดค้างเงินค่าสั่งผลิต/สังซื้อสินค้ากับเจ้าหนี้ชาวจีน และเมื่อผู้ประกอบการไทยเดินทางกลับไปประเทศจีนเพื่อสั่งซื้อสินค้าเพิ่มเติมหรือเพื่อการท่องเที่ยว ก็จะถูกกลุ่มเจ้าหนี้ชาวจีนตามมาพบเพื่อติดตามทวงหนี้สินที่ค้างชำระ พร้อมกับมีกลุ่มคนที่สันนิษฐานว่าอาจเป็นกลุ่มผู้รับจ้างทวงหนี้ คอยติดตามหรือควบคุมตัว จนกว่าฝ่ายผู้ประกอบการไทยซึ่งเป็นลูกหนี้จะสามารถจ่ายหนี้สินค้างชำระให้ครบถ้วน
  มณฑลกวางตุ้ง / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
 • เตือนภัยธุรกิจในจีน
  เตือนภัยธุรกิจในจีน (23 ส.ค. 2556)
  นักธุรกิจส่วนใหญ่คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ถนนสายธุรกิจทุกเส้นทางบนโลกใบนี้อาจไม่ได้ราบเรียบเสมอไป แต่ละเส้นทางมีความขรุขระมากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นปัญหาหรืออุปสรรคที่นักธุรกิจแต่ละท่านเคยเผชิญหน้ามาไม่มากก็น้อย อันเป็นประสบการณ์ที่เสริมสร้างให้นักธุรกิจมีความเข้มแข็งและเดินหน้าต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ
  นครเซี่ยงไฮ้ / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซียงไฮ้
 • เทคนิค 4 "อย่า" ค้าขายกับคนจีนอย่างไรไม่ให้โดนหลอก
  เทคนิค 4 "อย่า" ค้าขายกับคนจีนอย่างไรไม่ให้โดนหลอก (27 ก.พ. 2556)
  เมื่อพูดถึง “จีน” ทุกคนล้วนเห็นตรงกันว่าเป็นประเทศที่มีตลาดขนาดใหญ่ยักษ์ ผู้บริโภคจำนวนมหาศาล อีกทั้งยังเป็นฐานการผลิตสินค้าหลากหลายชนิดที่มีต้นทุนต่ำ ด้วยจุดแข็งดังกล่าว นักธุรกิจไทยจำนวนมากต่างเห็นถึงโอกาสที่จะนำเข้าสินค้าราคาถูกจากจีนและต้องการส่งออกสินค้าไทยไปตีตลาดยังแดนมังกร อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่ “สุจริตชน” เท่านั้นที่เล็งเห็นถึงโอกาสนี้ เหล่า “มิจฉาชีพ” ที่แฝงตัวมาในหลากหลายรูปแบบก็พร้อมจะฉวยโอกาสหลอกลวงผู้ที่ประมาทเผลอเรอและไม่ระมัดระวังเพียงพอ
  มณฑลฝูเจี้ยน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน