เซี่ยเหมินเมืองท่ามณฑลฝูเจี้ยน หนุนกระแสฟีเวอร์ทุเรียนไทยในจีน ตอนที่ 1


เซี่ยเหมินเมืองท่ามณฑลฝูเจี้ยน หนุนกระแสฟีเวอร์ทุเรียนไทยในจีน ตอนที่ 1

จัดทำโดย สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน

หากเอ่ยถึงราชาแห่งผลไม้ หรือ King of Fruits คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักทุเรียนซึ่งอาจถือเป็นตัวแทนของผลไม้ไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในตลาดโลก รวมถึงเมืองเซี่ยเหมินที่เกิดกระแสฟีเวอร์ทุเรียนไทยจนผู้ประกอบการชาวจีนต่างสร้างสรรค์ขนมคาวหวานโดยใช้ทุเรียนเป็นวัตถุดิบแปรรูปเป็นสินค้าในรูปแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าหน้าทุเรียน เค้กทุเรียน นมและโยเกิร์ตรสทุเรียน ไปจนถึงทอฟฟี่รสทุเรียน ที่หาซื้อได้ในย่านการค้าแทบจะทุกแห่งของเมืองเซี่ยเหมิน สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมบริโภคทุเรียนและรสนิยมที่หลากหลายของชาวเมืองเซี่ยเหมิน

นักท่องเที่ยวชาวจีนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวไทยแห่งหนึ่งว่า “ในตลาดเมืองจีน ผลไม้ชนิดใดถ้าบอกว่ามาจากเมืองไทยนะ โอ้โห เรามั่นใจได้ว่าอร่อยแน่นอน รสชาติดีมาก ถ้าใครเคยกินทุเรียนเมืองจีนจะรู้เลยว่าทำไมคนจีนชอบของไทย อร่อย กรอบ เนื้อเยอะ” ทั้งคู่บอกว่า คนจีนเชื่อถือในคุณภาพของผลไม้ไทยมาก และมักนึกถึงเป็นลำดับแรก ๆ

ปัจจุบัน จีนอนุญาตการนำเข้าทุเรียนสดจากประเทศไทยเพียงประเทศเดียว กรมศุลกากรไทยระบุว่าในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2561 ไทยส่งออกทุเรียนสดไปจีนกว่า 7,000 ตัน เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ราว 4,000 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 480 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ราว 250 ล้านบาท ขณะที่ยอดส่งออกทุเรียนแช่แข็งแม้มีปริมาณ 1,201 ตัน ลดลงจากช่วงเดียวกันที่ส่งออกได้ 1,291 ตัน แต่มูลค่าส่งออกเท่ากับ 292.8 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 214.3 ล้านบาท

แม้ตัวเลขการค้าทุเรียนของไทยเพิ่มขึ้นและดูมีอนาคตสดใส แต่ไทยไม่ควรหยุดการพัฒนาคุณภาพและส่งเสริมสินค้าให้ยังคงติดตลาดอย่างยั่งยืน เพราะยังมีประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังเร่งหาหนทางดึงส่วนแบ่งทางการตลาดทุเรียนในจีนเช่นมาเลเซีย โดยในปี 2560 มาเลเซียได้จัดงานเทศกาลส่งเสริมทุเรียนมาเลเซียเป็นครั้งแรกที่นครหนานหนิงและได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคชาวจีนที่นิยมพันธุ์ MUSA KING ที่กำลัง    ตีตลาดกับพันธุ์พวงมณีและพันธุ์หมอนทองของไทย 

ปัจจุบัน รัฐบาลจีนอนุญาตให้นำเข้าผลไม้ไทยจำนวน 22 ชนิด สำหรับผลไม้ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ทุเรียน มังคุด ลำไย กล้วยไข่ ชมพู่ทับทิมจันทร์ มะม่วงน้ำดอกไม้ เงาะโรงเรียน ส้มโอ มะขามหวาน มะพร้าวน้ำหอม และน้อยหน่า ในแต่ละปี สินค้าเกษตรเหล่านี้ถูกส่งมายังเมืองเซี่ยเหมินในมณฑลฝูเจี้ยนซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองท่าที่มีความสำคัญในลำดับต้นของจีน จากข้อได้เปรียบด้านที่ตั้งซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์บนเส้นทางสายไหมทางทะเลที่สำคัญในการกระจายสินค้าไทยสู่พื้นที่ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วจีน ทำให้ในปี 2560 มีมูลค่าการนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทยผ่านเมืองเซี่ยเหมินกว่า 1,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่เมืองเซี่ยเหมินมีผู้ค้าส่งทุเรียนรายใหญ่อยู่หลายบริษัทด้วยกัน เช่น บริษัท Xiamen Nikko Trading  Co., Ltd บริษัท Xiamen Xin Jin Lu Fruits & Vegetable Trading Co., Ltd บริษัท Xiamen Fuhuida Imp. & Exp. Co., Ltd บริษัท Xiamen Cross-Strait Agriculture Trading Co., Ltd และบริษัท Xiamen Yingzhulong Fruits Cooperative นับได้ว่าเมืองเซี่ยเหมินมีความพร้อมทั้งด้านการขนส่งโลจิสติกส์และผู้ค้าชาวจีนรองรับการส่งออกของผู้ประกอบการไทยได้เป็นอย่างดี

โอกาสทองของผู้ส่งออกชาวไทยมีที่เมืองท่าเซี่ยเหมินที่สำคัญแห่งนี้ ในตอนต่อไปศูนย์ข้อมูลธุรกิจไทยในจีนประจำเมืองเซี่ยเหมินจะมาบอกเล่าเส้นทางการนำเข้าส่งออกทุเรียนตั้งแต่ต้นทางที่ไทยถึงมือผู้บริโภคชาวจีน

************
ปรับปรุงล่าสุด : 19 มิถุนายน 2561
โดย : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน

มณฑลฝูเจี้ยน / ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน