วันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560
นายเฉียนเค่อหมิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า จีนตั้งเป้าที่จะเพิ่มปริมาณการนำเข้าสินค้าจากอาเซียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าอาหารสด ถือเป็นโอกาสสำคัญในการส่งออกสินค้าไทยไปยังจีน
เมื่อเดือนกรฎาคม ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน ประจำมณฑลกวางตุ้ง ชุดที่ 12 ครั้งที่ 34 ได้รายงานตัวเลขเศรษฐกิจและสถานการณ์การพัฒนาทางสังคมครึ่งปีแรกของมณฑลกวางตุ้ง โดยตัวเลขสถิติเผย มูลค่า GDP เท่ากับ 4.195 ล้านล้านหยวน ขยายตัวร้อยละ 7.8 อุตสาหกรรมการผลิตเติบโต ร้อยละ 3.3 อุตสาหกรรมการเกษตรเติบโตร้อยละ 9.1 และอุตสาหกรรมบริการเติบโตร้อยละ 9.1 คิดเป็นสัดส่วนของ GDP เท่ากับ 3.6:43.3:53.1 โดยอุตสาหกรรมบริการเป็นภาคอุตสาหกรรมที่เติบโตสูงสุด
สำนักข่าวซินหัว อ้างอิงรายงานข่าวของสื่อลาว รายงานว่า รัฐบาลลาวได้จัดการประชุมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ทุกหน่วยงานดำเนินนโยบายรองรับการก่อสร้างเส้นทางรถไฟจีน-ลาว และเส้นทางรถไฟ ช่วงที่ 2 (ลาว-ไทย) ให้คืบหน้าไปตามแผน โดยที่ประชุมเน้นย้ำความสำคัญในการบริหารจัดการทรัพยากรที่มีความจำเป็นต่อการก่อสร้างเส้นทางรถไฟจีน-ลาวอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ เครื่องจักร เชื้อเพลิง ยานพาหนะ และแรงงาน  

เคยไหม ? ที่การเดินทางหรือการใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนกลายเป็นเรื่องยากลำบาก เพียงเพราะความต่างของภาษาเป็นอุปสรรคขวางกั้น แต่นั่นไม่ใช่ที่จีนอีกต่อไป ! เมื่อ DiDi Chuxing แอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนปรับโฉมใหม่ ออกฟังก์ชัน 2 ภาษาให้แก่ผู้ใช้บริการในกรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และนครกว่างโจว พร้อมทั้งขยายการให้บริการเพิ่มเติมบนแอปพลิเคชัน เพื่ออำนวยความสะดวกและรองรับการใช้งานของชาวต่างชาติ สะท้อนให้เห็นว่าแอปพลิเคชันจีนไม่ได้จับเฉพาะลูกค้าจีนอีกต่อไป แต่หันมาให้ความสำคัญกับลูกค้าต่างชาติมากขึ้น ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการขยายตลาดและพัฒนาสู่ระดับความเป็นสากล

เปิดให้บริการแล้วสำหรับ“คลังสินค้าห้องเย็นปลอดภาษี” ศูนย์กระจายและรวบรวมสินค้าแช่แข็งประเภทสินค้าอาหารทะเลและเนื้อสัตว์แห่งแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในมหานครฉงชิ่ง โดยควบคุมรักษาคุณภาพและความสดใหม่ของสินค้าก่อนถึงมือผู้บริโภคภายในระยะเวลา 12 วัน และราคาที่ถูกกว่าเดิมร้อยละ 10 ซึ่งส่งผลดีโดยตรงต่อผู้บริโภคทำให้สามารถเลือกสรรบริโภคอาหารได้อย่างหลากหลายและคุ้มค่าคุ้มราคา

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมสำหรับ “BRICS” รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมินมีการเตรียมความพร้อมเพื่อพลิกโฉมเมืองใหม่ต้อนรับการประชุมนานาชาติในครั้งนี้อย่างไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ
เขตฯ หนิงเซี่ยหุยประกาศสนับสนุนงบประมาณแก่วิสาหกิจท้องถิ่นในกลุ่มอุตสาหกรรมเกิดใหม่ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมไฮเทคที่จำเป็นต้องใช้งบประมาณสำหรับการวิจัยเทคโนโลยีและพัฒนาผลิตภัณฑ์ 
คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปเขตฯ กว่างซีจ้วง (Guangxi DRC) ประกาศใช้แผนปฏิบัติการเพื่อผลักดันการพัฒนาระบบคมนาคมและโลจิสติกส์ ระยะ 3 ปี เพื่อยกระดับโครงข่ายการบริการด้านงานขนส่งและโลจิสติกส์ และส่งเสริมบทบาทการเป็น 'ฮับ' โลจิสติกส์ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้และภาคกลางตอนล่างของประเทศจีน
เมื่อปี 2556 นายหวัง เจี้ยนหลิน เศรษฐีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน หรือที่รู้จักกันทั่วไป คือ บริษัท ต้าเหลียนว่านต๋า กรุ๊ป ได้ทุ่มเงินกว่า 5 หมื่นล้านหยวน เพื่อสร้างอาณาจักรสตูดิโอถ่ายหนังใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นในเมืองชิงต่าว โดยตั้งเป้าหวังให้เป็น “ฮอลลีวู๊ดแห่งจีน” ซึ่งในช่วงเวลาไม่นานานตลาดภาพยนตร์ของจีนได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนแซงหน้าญี่ปุ่น และก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ
ฮ่องกงเป็น Global Trading Hub ของโลก และเป็นผู้นำทางด้านแฟชั่นในเอเชีย มีชื่อเสียงด้านการผลิตเสื้อผ้ามาช้านาน ซึ่งอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเป็นอุตสาหกรรมหลักของฮ่องกง และฮ่องกงถือเป็นฐานผลิตขนาดใหญ่ที่สำคัญในตลาดภูมิภาค อุตสาหกรรมเสื้อผ้ามีการจ้างงานมากเป็นอันดับ 3 จากจำนวนอุตสาหกรรมทั้งหมดในฮ่องกง โดยในปี 2558 มีการจัดตั้งธุรกิจเสื้อผ้าประมาณ 796 แห่ง และการว่าจ้างคนงานกว่า 5,773 คนศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

ศึกษาโอกาส อ่านทั้งหมด

เรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

纠纷,
纠纷事件

จิวเฟิน,
จิวเฟินซื่อเจี้ยน

กรณีพิพาท

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 12 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    28,302 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,599,989 คน