วันอังคารที่ 27 มิถุนายน 2560
UNCTAD และสถาบันวิจัยการค้า กระทรวงพาณิชย์จีน ได้เผยแพร่ ‘รายงานการลงทุนทั่วโลกประจำปี 2560’ โดยจีนมีการลงทุนในต่างประเทศใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกในปี 2559 รองจากสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าการลงทุน 183,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 44 เมื่อเทียบกับปี 2558
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2560 รถไฟฟ้าใต้ดินเซินเจิ้น เริ่มดำเนินโครงการตู้โดยสารสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ โครงการนำร่องดังกล่าวจะเปิดให้บริการในขบวนรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 1 3 4 และ 5 โครงการนี้จะมีส่วนในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารผู้หญิง และคาดว่าจะสามารถขยายโครงการไปยังรถไฟฟ้าใต้ดินขบวนอื่นๆ ได้ในอนาคต
เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 พ.ค. 2560 เรือเยิ่นต๋า 7และเยิ่นต๋า 8 ของจีน และเรือกาสะลองคำ 1 ของไทย นำนักท่องเที่ยวจีน 180 คนจากท่าเรือก่วนเหล่ย มาถึง อ.เชียงแสน เพื่อท่องเที่ยวใน จ.เชียงรายเป็นเวลา 3 วัน เช่น ดอยตุง วัดร่องขุ่น บ้านดำ ตลาดชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก เป็นต้น
เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2560 BIC Shanghai ได้มีโอกาสเข้าร่วมรับฟังการบรรยายสรุปเกี่ยวกับการพัฒนาด้านทรัพย์สินทางปัญญาของนครเซี่ยงไฮ้ จัดโดยสำนักงานการต่างประเทศนครเซี่ยงไฮ้ ร่วมกับสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญานครเซี่ยงไฮ้ เพื่อรายงานสถานการณ์การพัฒนาด้านทรัพย์สินทางปัญญาของนครเซี่ยงไฮ้ในปี 2559 และทิศทางการดำเนินงานที่สำคัญในปี 2560 โดยมีนายฟ่าน หยู่เฟย (Fan Yufei) รองอธิบดีสำนักงานการต่างประเทศฯ เป็นประธานการประชุม และนายหลู่ กั๋วเฉียง (Lu Guoqiang) เลขาธิการคณะกรรมการทรัพย์สินทางปัญญานครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Intellectual Property Joint Committee) และอธิบดีสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญานครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Intellectual Property Administration – SIPA) เป็นผู้บรรยายสรุป พร้อมด้วยผู้แทนจาก 10 หน่วยงานภายใต้สมาชิกสมัชชาด้านทรัพย์สินทางปัญญานครเซี่ยงไฮ้ (Municipal Intellectual Property Joint Meeting Member Units) ผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย ผู้แทนจากสถานกงสุลใหญ่ต่างชาติ ณ นครเซี่ยงไฮ้ จำนวน 27 ประเทศ เช่น ไทย ฟิลิปปินส์ อินเดีย เม็กซิโก กรีก และสิงคโปร์ เป็นต้น
สำนักข่าวมหานครฉงชิ่ง รายงาน ด่านศุลกากรฉงชิ่งได้นำเข้าไม้ตัดออก (cut flowers) เป็นครั้งแรก โดยเป็นไม้ตัดดอกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้วยขนส่งทางอากาศมาถึงสนามบินนานาชาติเจียงเป่ย มหานครฉงชิ่ง เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ไม้ตัดดอกที่นำเข้าในครั้งนี้มีจำนวน 24 ชนิด อาทิ ดอกทิวลิป ดอกโบตั๋น หญ้าข้าวฟ่าง เป็นต้น ทั้งหมดมีน้ำหนักรวมกว่า 79 กก.   

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมสำหรับ “BRICS” รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมินมีการเตรียมความพร้อมเพื่อพลิกโฉมเมืองใหม่ต้อนรับการประชุมนานาชาติในครั้งนี้อย่างไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

สำนักงานแรงงานและสวัสดิการสังคมมณฑลส่านซีประกาศการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำของมณฑลส่านซี สูงสุด 1,680 หยวน/เดือน

'กล้าคิด กล้าทำ' เป็นเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของ "หลัวซือเฝิ่น" (Luosi Noodle,螺蛳粉)เส้นหมี่OTOPเมืองหลิ่วโจวการพัฒนาจากเส้นหมี่พื้นเมืองที่ขายอยู่ตามตรอกซอกซอยในอดีต มาในวันนี้เส้นหมี่เขา'โกอินเตอร์'ไปไกลถึงบ้านลุงแซมแล้ว
เมืองชิงต่าวตั้งเป้าหมายพัฒนาเขตพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ชายฝั่งตะวันตกของอ่าวเจียวโจว มณฑลซานตง บนพื้นที่ทางบกกว่า 2,096 ตร.กม. และพื้นที่ทางทะเล 5,000 ตร.กม. ให้มีบทบาทเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจทางทะเลและอุตสาหกรรมทางทะเลที่เกิดขึ้นใหม่ และสนับสนุนนวัตกรรมเทคโนโลยีทางทะเล รวมทั้งเป็นฐานยุทธศาสตร์การสำรวจชายฝั่งและทะเลลึก และแสวงหาวิธีใหม่ในการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ด้านเศรษฐกิจทางทะเลของประเทศ
      จากบทความแผนการพัฒนาพื้นที่บริเวณ Guangdong-Hong Kong-Macau Greater Bay ในตอนแรกที่กล่าวถึงแผนการพัฒนาพื้นที่บริเวณ Greater Bay ว่าเป็นแผนการสร้างระบบนิเวศน์ทางเศรษฐกิจภายในกลุ่มเมืองบริเวณ Greater Bay รวมทั้งหมด 11 เมือง เพื่อการทำงานร่วมกัน และช่วยเหลือซึ่งกันและกันโดยมีการแบ่งหน้าที่ที่แตกต่างกันตามจุดแข็งของแต่ละเมือง โดยรัฐบาลจีนจะเป็นตัวกลางเรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

纠纷,
纠纷事件

จิวเฟิน,
จิวเฟินซื่อเจี้ยน

กรณีพิพาท

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 39 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    46,621 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,510,566 คน