วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม 2560
เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2560 นายสี จิ้งผิงได้เป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะกรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อกำหนดภารกิจด้านเศรษฐกิจในปี 2561
SF Express (Group) Co., Ltd. หรือ กลุ่มซุ่นเฟิงสู้ยุ้น (顺丰速运(集团) 有限公司) ก่อตั้งโดยนายวาง เว้ย ในปี 2536 ปัจจุบันเป็นบริษัทขนส่งสินค้าเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในจีน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง มีสำนักงานย่อยตั้งอยู่ในกว่า 10 ประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการกว่า 200 ประเทศทั่วโลก มีพนักงานรวมกว่า 400,000 คน และมีเครื่องบินขนส่งภายใต้การบริการโดย SF Airline กว่า 56 ลำ ปัจจุบัน SF Express เป็นบริษัทที่มีมูลค่ากว่า 229 พันล้านหยวน เป็นบริษัทขนส่งสินค้าที่มีมูลค่าสูงที่สุดในจีน สูงเป็นอันดับ 4 ของตลาดหุ้นเซินเจิ้น และใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก
เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2560 สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปนครคุนหมิงเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2560 ได้เผยแพร่ “แผนยุทธศาสตร์ศูนย์กลางการบินนานาชาติคุนหมิง” ซึ่งจัดทำโดยรัฐบาลมณฑลยูนนานร่วมกับสำนักงานการบินพลเรือนจีน โดยมีสาระสำคัญในการผลักดันให้สนามบินคุนหมิงเป็นศูนย์กลางการบินนานาชาติที่มีความปลอดภัย ประสิทธิภาพสูง สะดวก ครอบคลุม เชื่อมโยง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และอัจฉริยะ
มหกรรมช็อปปิ้งออนไลน์สะเทือนโลกอย่างมหกรรมช็อปปิ้งในเทศกาลวันคนโสดของจีนเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ Tmall (天猫) ในเครือ Alibaba ได้ทำยอดขายสูงถึง 1.682 แสนล้านหยวน หรือราว 2.54 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 39.5% จากปี 2559 หรือเพิ่มขึ้นมากกว่า 3,000 เท่าหากเทียบกับยอดสั่งซื้อตอนเริ่มจัดเทศกาลเมื่อปี 2552 จนเรียกได้ว่าเป็น การปฏิวัติการใช้จ่าย ตัวเลขรายได้จำนวนมหาศาลเหล่านี้แสดงถึงความสำเร็จของธุรกิจการค้าออนไลน์จีน ซึ่งแน่นอนว่ามหกรรมช็อปปิ้งนี้จะประสบความสำเร็จได้คงไม่ใช่แค่มีโปรโมชั่นลดราคาที่น่าดึงดูดใจเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยที่สำคัญอื่น ๆ เป็นตัวสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และหนึ่งในปัจจัยสำคัญเหล่านั้นก็คือ การจัดส่งสินค้าที่มีความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพนั่นเอง ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่า ในปีนี้ ปัญหากวนใจนักช็อปกลับไม่ใช่เรื่องการแย่งซื้อสินค้าไม่ทัน แต่กลายเป็นว่าสินค้ามาส่งไวเกินไป กำลังนอนฝันหวานอยู่ดี ๆ ก็โดนเคาะประตูแต่เช้าเรียกให้ตื่นมารับของที่สั่งไป !?
เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 เวลา 8.45 น.รถไฟความเร็วสูงขบวนที่ D4252 เส้นทางเฉิงตู-ซีอาน ได้เคลื่อนขบวนปฐมฤกษ์ออกจากสถานีรถไฟเฉิงตูตะวันออก เพื่อมุ่งหน้าสู่สถานีซีอานเหนือ และในวันเดียวกันเวลา 8.20 น.รถไฟความเร็วสูงขบวนที่ D4281/4 เส้นทางฉงชิ่ง-ซีอานขบวนปฐมฤกษ์ก็ได้เคลื่อนขบวนออกจากสถานีฉงชิ่งเหนือ เพื่อมุ่งหน้าสู่สถานีซีอานเหนือเช่นเดียวกัน  

จากการที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม BRICS (ประกอบด้วยประเทศ บราซิล (B) รัสเซีย (R) อินเดีย (I) จีน (C) และ แอฟริกาใต้ (S) ) กับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Markets and Developing Countries Dialogue หรือ EMDCD) เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา คนไทยที่ติดตามชมภารกิจของท่านนายกรัฐมนตรี คงได้รู้จักเมืองเซี่ยเหมินผ่านข่าวจากสื่อมวลชนของไทยที่ติดตามคณะฯ มาทำข่าวและแหล่งข่าวอื่นๆ แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่รู้จักเมืองเซี่ยเหมิน ดังนั้น บทความนี้ ศูนย์ BIC ขอแนะนำข้อมูลของเมืองเซี่ยเหมินให้ผู้อ่านได้รับทราบโดยสังเขป

ฉางอันห้าวเปิดให้บริการเส้นทางใหม่นครซีอาน - เมือง Kouvola ของประเทศฟินแลนด์ และเป็นเส้นทางขนส่งสินค้านานาชาติระบบรางเส้นทางแรกของจีนที่เชื่อมต่อเข้ากับกลุ่มประเทศนอร์ดิก 

เมืองกุ้ยก่างกำลังสร้างมิติใหม่ให้กับระบบงานขนส่งและโลจิสติกส์โดยเฉพาะ “แม่น้ำซีเจียง” (Xi River/西江) ที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดสายสำคัญของเมือง เพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างเมืองในพื้นที่จีนตอนในกับเมืองเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออก
มณฑลซานตงได้มีการบันทึกสถิติเกี่ยวกับยอดจำหน่ายสินค้าออนไลน์ในช่วงเทศกาลลดราคาสินค้ากระหน่ำในเทศกาลคนโสด (วันที่ 11 เดือน 11) ของบริษัทอาลีบาบาที่ผ่านพ้นไปพบว่า มูลค่าการขายสินค้าในวันดังกล่าวสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับสังคมชนบทชาวจีนได้อย่างมหาศาล และทำให้วัยรุ่นในเมืองต่างต้องการกลับบ้านเกิด เพื่อสร้างฐานะใหม่ แจ๊คหม่าเคยกล่าวไว้ว่า “การปฏิรูปชนบท ก็คือการเปลี่ยนแปลงสังคมในชนบท” อะไรคือสาเหตุความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ?
ฮ่องกงเป็น Global Trading Hub ของโลก และเป็นผู้นำทางด้านแฟชั่นในเอเชีย มีชื่อเสียงด้านการผลิตเสื้อผ้ามาช้านาน ซึ่งอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเป็นอุตสาหกรรมหลักของฮ่องกง และฮ่องกงถือเป็นฐานผลิตขนาดใหญ่ที่สำคัญในตลาดภูมิภาค อุตสาหกรรมเสื้อผ้ามีการจ้างงานมากเป็นอันดับ 3 จากจำนวนอุตสาหกรรมทั้งหมดในฮ่องกง โดยในปี 2558 มีการจัดตั้งธุรกิจเสื้อผ้าประมาณ 796 แห่ง และการว่าจ้างคนงานกว่า 5,773 คนเรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

流水账,
往来账,
活期

ฉาหลิวสุ่ยจ้าง,
หว่างไหลจ้าง,
หัวชี

กระแสรายวัน

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 20 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    27,715 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,791,994 คน