วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561
ธนาคารกลางจีนออกกฎระเบียบการชำระเงินผ่านการสแกนโค้ดใหม่ กำหนดเพดานการชำระเงินผ่าน Static QR Code ไม่เกิน 500 หยวนต่อวันต่อคน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เม.ย.2561 เพื่อป้องกันการปลอมแปลงและการแฝงไวรัสใน Static QR Code
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว รับสมัครบุคลากรเพื่อคัดเลือกเป็นลูกจ้างเหมาบริการ ตำแหน่งผู้ช่วยศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจว รายละเอียดการรับสมัครดังนี้
เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2561 รัฐบาลนครกุ้ยหยางและ Nasscom (สมาคมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ของอินเดีย)ได้ลงนามความร่วมมือเพื่อร่วมกันสร้างเขตอุตสาหกรรม IT จีน-อินเดีย ในเขตพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งชาตินครกุ้ยหยาง ถือเป็นความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนด้านซอฟแวร์และเทคโนโลยีสารสนเทศระหว่างกุ้ยหยางและอินเดียให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น รวมถึงโครงการนี้ยังมีส่วนช่วยส่งเสริมให้นครกุ้ยหยางกลายเป็น “China's big data valley”
เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2561 นครเซี่ยงไฮ้ได้ออกใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ เพื่อส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Intelligent and Connected Vehicles หรือ ICVs) ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ให้แก่บริษัท SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน และบริษัทสตาร์ทอัพ NIO ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีฐานการผลิตตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ เป็นกลุ่มแรกของประเทศจีน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. – 29 พ.ค. 2561เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2561 นครเซี่ยงไฮ้ได้ออกใบอนุญาตทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติบนถนนสาธารณะ เพื่อส่งเสริมการพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Intelligent and Connected Vehicles หรือ ICVs) ในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ให้แก่บริษัท SAIC Motor ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน และบริษัทสตาร์ทอัพ NIO ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีฐานการผลิตตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ เป็นกลุ่มแรกของประเทศจีน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. – 29 พ.ค. 2561
ปัจจุบัน อุตสาหกรรมและธุรกิจต่าง ๆ กำลังรับมือกับการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวให้สอดคล้องกับยุคเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าให้มากที่สุด เพื่อความอยู่รอดอยู่ธุรกิจและเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยสามารถสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมและธุรกิจให้มากที่สุด อาทิ ธุรกิจค้าปลีกที่ได้เกาะกระแสยุค 4.0 จนสามารถพลิกโฉมและพัฒนาจนกลายเป็นร้านค้าปลีกอัจฉริยะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุด ภาคการบริการอย่างธุรกิจโรงแรมของนครเฉิงตูได้เริ่มปรับตัวและปรับเปลี่ยนธุรกิจให้มีความทันสมัยตามกระแสยุค 4.0 เช่นกัน

งานนิทรรศการหิน หรือ Stone Fair ถือเป็นงานนิทรรศการระดับนานาชาติที่สำคัญอีกสาขาหนึ่งของเมืองเซี่ยเหมินซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมหินจากทั่วโลกเข้าร่วมจำนวนมาก
ไทยฮอต !!! ครองแชมป์ประเทศที่นักท่องเที่ยวจากมณฑลส่านซีนิยมเลือกเดินทางไปพักผ่อนกว่า 335,582 คน เพิ่มขึ้นราว 3.35 เท่าจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2559 
ปี 2560 สถานการณ์หม่อนไหมของเขตฯ กว่างซีจ้วง รวมทั้งประเทศจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่อง ดัชนีชี้วัดต่างปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งผลผลิตต่อหน่วย ราคาขายรังไหมและรายได้เกษตรกร
COSMOPlat จากกลุ่มบริษัท Haier ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดในจีน ได้กลายเป็นผู้นำแพลตฟอร์มด้านการผลิตในภาคอุตสาหกรรมระดับประเทศแห่งแรกในประเทศจีน โดยได้รับเลือกจากคณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2561 รัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศแผนเปิดประมูลที่ดินสำหรับพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับปีงบประมาณ 2561-2562  เพื่อบรรเทาวิกฤตการณ์ที่อยู่อาศัยขาดแคลนในฮ่องกง โดย 9 แปลงจากทั้งหมด 27 แปลงจะอยู่ในเขตสนามบินเก่า (สนามบิน Kai Tak) ในจำนวนที่ดิน 27 แปลงนี้ รัฐบาลคาดว่าจะจัดสร้างที่อยู่อาศัยได้ทั้งสิ้น 15,200  ยูนิต และคาดว่าอุปทานที่ดินสำหรับที่อยู่อาศัยที่สร้างโดยภาคเอกชนที่มาจากการซื้อที่ดินจากของรัฐบาล โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของการรถไฟฮ่องกง (MTR) โครงการของสำนักงานพัฒนาเขตเมือง และโครงการสร้างหรือปรับปรุงที่อยู่อาศัยของภาคเอกชนน่าจะสร้างอุปทานที่พักอาศัยได้ประมาณ 25,500 ยูนิต

ทั้งนี้ รัฐบาลตั้งเป้าจะจัดสร้างที่อยู่อาศัยให้ได้ 460,000 ยูนิต ภายใน 10 ปี โดยร้อยละ 40 ในจำนวนนี้จะเป็นการจัดสรรโดยภาคเอกชน

 
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

เรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

董事长

ต่งซื่อจ่าง

กรรมการผู้จัดการใหญ่

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 29 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    48,985 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,962,438 คน