วันอังคารที่ 17 กรกฏาคม 2561
เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2561 คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฎิรูปแห่งชาติจีนและกระทรวงพาณิชย์จีนประกาศ Negative List ฉบับปี 2561 ซึ่งจะเริ่มมีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. 2561 เป็นต้นไป
สนามบินไป๋หยุน กว่างโจว (Guangzhou Baiyun International Airport) คาดสามารถขยายเส้นทางบินต่างประเทศเพิ่ม 30 เส้นทางระหว่าง 100 เมืองทั่วโลกภายใน 3 ปี นอกจากนี้ ยังมีแผนการสร้างอาคารผู้โดยสาร 3 รวมถึงรันเวย์ 4 และ 5 ในปี 2565 คาดจะสามารถรองรับผู้โดยสารในพื้นที่ Greater Bay Area ได้ถึง 100 ล้านคน ขนส่งสินค้ากว่า 3.5 ล้านตัน และมีเส้นทางบินรวมกว่า 220 เส้นทางภายในปี 2568 พร้อมเป็นฮับการบินที่สำคัญของเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area : GBA)  
เมื่อต้นเดือน มิ.ย. 2561 สายการบินท้องถิ่นของมณฑลยูนนาน 2 สายการบิน ได้จัดงานแถลงข่าวการเปิดเส้นทางบินใหม่จากคุนหมิงไปยังประเทศไทย เพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อนของจีน (มิ.ย.-ส.ค.) โดยจะให้บริการเที่ยวบินไป-กลับ คุนหมิง-เชียงใหม่ และคุนหมิง-พัทยา (ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางการบินสำคัญของโครงการ EEC) ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2561 เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 61 นครเซี่ยงไฮ้ประกาศ “แผนดำเนินงาน 3 ปี (ปี 2561-2563) เพื่อส่งเสริมการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี (Technological Transformation) และยกระดับเศรษฐกิจของเมือง โดยจะเริ่มดำเนินแผนการใหม่ในการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี ผลักดันการพัฒนาคุณภาพของเศรษฐกิจให้สูงขึ้น และมุ่งมั่นสร้างแบรนด์ Made in Shanghai
มหกรรมชาและวัฒนธรรมนานาชาติเอ๋อเหมยซาน ครั้งที่ 3 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กรกฎาคม 2561 ณ ศูนย์การท่องเที่ยวและสินค้านานาชาติ เมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน พร้อมกับการเปิดเส้นทางท่องเที่ยวชมวิวและจิบชาทั่วประเทศจีนกว่า 20 เส้นทาง ภายใต้แนวความคิด “ดื่มชารสเลิศถึงถิ่น อินไปกับเทรนด์เพื่อสุขภาพ” โดยในโอกาสนี้ นางสาวภาวีวรรณ นรพัลลภ รองกงสุลใหญ่ รักษาราชการแทนกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู ได้รับเชิญให้เข้าร่วมในพิธีเปิดงานร่วมกับแขกผู้มีเกียรติอื่น ๆ (6 ก.ค.2561) ด้วย 

สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน ประกาศรับสมัครบุคลากรในตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูล ของศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเซี่ยเหมิน รายละเอียดการรับสมัครดังนี้
รัฐบาลเขตฯ หนิงเซี่ยหุยร่วมกับสมาพันธ์อุตสาหกรรมข้าวเขตฯ หนิงเซี่ยและสมาคมอุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ จัดงานประชาสัมพันธ์ข้าวหนิงเซี่ย ณ กรุงปักกิ่ง (Ningxia Rice (Beijing) Promotion Conferenceพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตและแปรรูปข้าวหนิงเซี่ยส่งขายทั่วประเทศ
แบงค์ใหญ่ใน 5 มณฑลจีนตะวันตกพร้อมสนันสนุนการเงินในรูปแบบ “สินเชื่อสกุลเงินหยวน” ให้กับโครงการความร่วมมือเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและนิคมอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับ “เส้นทางมุ่งลงใต้” ในภูมิภาคจีนตะวันตก รวมถึงประเทศสมาชิกอาเซียน
ชิงต่าว พร้อมเปิดศูนย์ประชุมและแสดงนิทรรศการนานาชาติแห่งใหม่ (China Railways Qingdao World Expo City) ซึ่งจะเป็นฐานส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจทางทะเล และแหล่งแลกเปลี่ยนทางธุรกิจ และในต้นเดือนสิงหาคม 2561 จะมีการจัดงาน ”มหกรรมสุขภาพ 2018” นับเป็นครั้งแรกหลังการก่อสร้างเสร็จ สำหรับการจัดงานในศูนย์ประชุมแห่งนี้
หลังจากที่เราได้ไปทำความรู้จักกับหน่วยงานส่งเสริม startup ของฮ่องกงอย่าง Cyberport และ HKTDC กันไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ มาวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่สนับสนุนการลงทุนและ startup จากต่างชาติในฮ่องกงกันบ้าง ซึ่งในครั้งนี้ ศูนย์ BIC ฮ่องกงก็ได้ไปจับเข่าพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของ InvestHK เพื่อนำข้อมูลเชิงลึกมาฝากกัน ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจไทยที่กำลังมองหาลู่ทางออกมาลงทุนที่ฮ่องกง หรืออยากเข้าตลาดจีนโดยผ่านฮ่องกงในอนาคต  ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองเซี่ยเหมิน

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครซีอาน
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครซีอาน

เรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

สัพเพเหระ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

消费者权益保护法

เซียวเฟ่ยเจ่อ ฉวนอี้ป่าวฮู่ฝ่า

กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 17 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    36,938 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    9,174,071 คน