วันอังคารที่ 23 พฤษภาคม 2560
Alipay ประกาศรายงานการใช้จ่ายของชาวจีนในช่วงวันหยุดวันแรงงานสากลประจำปี 2560 โดยชี้ว่า มีนักท่องเที่ยวจีนทะลุ 42 ล้านคนที่ได้ใช้ Alipay ในการชำระเงินทั้งภายในและนอกประเทศ โดยนักท่องเที่ยวจีนใช้ Alipay ที่ไทยเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน
สวนโลจิสติกส์สินค้าเกษตรนานาชาติไห่จี๋ซิง (长沙海吉星国际农产品物流园 : HIGREEN ) นครฉางซา มณฑลหูหนาน หลังจากเปิดดำเนินการได้ 1 ปี ปรากฎว่า มียอดจำหน่ายผักกว่า 7 ล้านตัน มูลค่ารวมกว่า 60,000 ล้านหยวน ปริมาณค้าส่งผักมากเป็นอันดับ 2 ของจีน รองจากตลาดค้าส่งสินค้าเกษตรซินฟาตี้ของปักกิ่ง  

จากบทความเดิมตอนที่แล้ว ที่กล่าวถึงจีนชูเขตการค้าเสรี FTZs เพื่อตอกย้ำการปฏิรูปและการเปิดกว้างทางเศรษฐกิจ (คลิกข้อมูลที่นี่)  จนเกิดเป็นกระแสโด่งดังให้ทั่วโลกต้องหันมาจับตามองจีนถึงการวางกลยุทธ์ที่เฉียบคมในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ บทความนี้จะพาท่านไปรู้จักกับเขตการค้าเสรีนครเซี่ยงไฮ้ หรือ China (Shanghai) Pilot Free Trade Zone (SFTZ) ในฐานะเขตนำร่องแห่งแรกบนแผ่นดินจีน และเป็นต้นแบบในการนำไปประยุกต์ใช้กับเขตการค้าเสรีในเมืองอื่น ๆ ของจีน

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 2560 ที่ผ่านมา บริษัทสื่อสารมวลชนเฉิงตู กรุ๊ป ร่วมกับบริษัท Ctrip จำกัด (携程) หรือwww.ctrip.com ซึ่งเป็นบริษัทด้านธุรกิจท่องเที่ยวออนไลน์ของจีนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ได้จัดสัมมนา การส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของนครเฉิงตูสู่ระดับสากล ภายใต้หัวข้อ “การดำรงชีวิตรูปแบบใหม่สู่การท่องเที่ยวระดับสากล” โดยมีสำนักงานการท่องเที่ยวนครเฉิงตู คณะกรรมการรัฐบาลเมืองฉงโจว และผู้นำของบริษัทสื่อสารมวลชนเฉิงตู กรุ๊ป ได้เข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้ด้วย

 

ในส่วนของการเตรียมความพร้อมสำหรับ “BRICS” รัฐบาลเมืองเซี่ยเหมินมีการเตรียมความพร้อมเพื่อพลิกโฉมเมืองใหม่ต้อนรับการประชุมนานาชาติในครั้งนี้อย่างไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ
รัฐบาลมณฑลส่านซีเปิดตัวระบบ Single Window ภายใต้ชื่อ China (Shaanxi) International Trade Single Window (中国(陕西)国际贸易单一窗口) เริ่มเปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2560 
ดอกไม้สีเหลืองที่กำลังบานสะพรั่งในเมืองฝางเฉิงก่างกำลังกลายเป็นอุตสาหกรรมสำคัญที่สร้างรายได้มูลค่ามหาศาลให้กับเมืองแห่งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองของกว่างซี
ภายหลังจากที่รัฐบาลจีนได้จัดการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation-BRF ระหว่างวันที่ 14-15 พ.ค. 2560 ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงการคลังของจีน ได้รายงานเกี่ยวกับความตกลงทางการค้าการลงทุนร่วมกับต่างประเทศของภาคเอกชนจีนในมณฑลต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นตามเส้นทางยุทธศาสตร์ One Belt One Road ในส่วนการลงทุนของภาคเอกชนของมณฑลซานตงมีโครงการลงทุนในต่างประเทศขนาดใหญ่รวม 4 โครงการใน 3 ประเทศ คือ รัสเซีย ฮังการี และปากีสถาน
กฎหมายการแข่งขันทางการค้าเป็นกติกาทางเศรษฐกิจซึ่งเป็นที่ยอมรับในกลุ่มประเทศที่เปิดเสรีทางการค้า เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยปกป้องธุรกิจจากความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันเรียนจากผู้รู้ อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

产品立场限定

ฉานผิ่นลี่ฉ่างเสี้ยนติ้ง

การกำหนดจุดยืนผลิตภัณฑ์

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 20 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    35,556 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,448,844 คน