วันอังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
รายงานจากมหาวิทยาลัยเหรินหมินเกี่ยวกับการพัฒนาการบริการหลังการขายของ E-Commerce จีน แสดงให้เห็นว่า ความต้องการด้านการบริการหลังการขายของชาวจีนได้ยกระดับไปอีกขั้น สถิติในรายงานระบุว่าปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุด 3 อันดับ คือ การสื่อสารของพนักงาน การขนส่งสินค้า และการคืนสินค้า  
เยอรมณีเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมและวิศวกรรมของโลก เป็นแรงบันดาลใจของจีน ในการกำหนดนโยบาย "อุตสาหกรรม 4.0"  และเป็นที่มาของแผนพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะ 2015 - 2025 ของมณฑลกวางตุ้ง ภายหลังการประกาศแผนฯ ดังกล่าว ภาครัฐและเอกชนในมณฑลกวางตุ้งต่างก็ดำเนินยุทธศาสตร์การลงทุนและความร่วมมือต่าง ๆ ของตนเอง เพื่อตอบสนองแก่แผนดังกล่าว ล่าสุด เมื่อบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของมณฑลกวางตุ้ง Midea Group Co. เข้าซื้อกิจการ KUKA Group บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์สำหรับอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของเยอรมนี จึงทำให้เกิดแรงกระเพื่อมของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในมณฑลกวางตุ้งอีกครั้ง กลายเป็นแรงผลักดันสำคัญในการก้าวเข้าสู่การเป็นผู้นำของอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะของโลกในอนาคตอันใกล้  
เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2560 คณะกรรมการพรรคคอมนิวนิสต์จีนประจำมณฑลยูนนานได้จัดการประชุม ร่วมกับคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามประจำจังหวัดลาวไก (เมืองของเวียดนามที่ติดชายแดนยูนนาน) และพิธีลงนามสถาปนาความสัมพันธ์เมืองพี่เมืองน้องยูนนาน-ลาวไก ที่นครคุนหมิง

คำกล่าวที่ว่ามีหน้าตาเป็นอาวุธ ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ใช้ประโยชน์ได้จริงในยุคปัจจุบันนี้ และยังมีแนวโน้มว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ทางเทคโนโลยีต่อไปในอนาคต โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้บริษัท Apple ได้เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ iPhone X และหนึ่งในฟังก์ชันที่ได้รับการกล่าวถึงอย่างมากในโลกโซเชียลก็คือ ฟังก์ชันสแกนใบหน้า (Face ID) เพื่อปลดล็อกเครื่องโทรศัพท์นั่นเอง ฟังก์ชันนี้ได้นำเอาเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า (Face Recognition) มาใช้งาน แต่ใช่ว่าจะมีแต่ Apple เท่านั้นที่ใช้ประโยชน์จากการสแกนใบหน้า ประเทศจีนเองก็ล้ำสมัยไม่แพ้กัน โดยในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ได้มีการนำเทคโนโลยีสแกนใบหน้ามาใช้กับระบบสาธารณูปโภคอย่างแพร่หลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมผ่านตู้ ATM ของธนาคาร Agricultural Bank of China และ China Merchants Bank การรับพัสดุไปรษณีย์ การจำกัดการใช้กระดาษชำระในห้องน้ำสาธารณะ การยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่สถานีรถไฟ รวมถึงสายการบิน  China Southern Airlines ที่ใช้การสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนก่อนขึ้นเครื่อง ล่าสุด จีนได้ตอกย้ำความสำเร็จในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าอีกครั้ง ด้วยการพัฒนาให้สามารถใช้หน้าตาในการชำระค่าสินค้าและบริการได้ !
ที่ประชุมความร่วมมือการค้าและโลจิสติกส์นานาชาติครั้งที่ 3 จัดขึ้นที่นครเฉิงตู เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2560 ที่ผ่านมานั้น ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า-ส่งออก ให้ความร่วมมือผลักดันการจัดตั้งระบบ“Single Window” เพื่อเป็นศูนย์กลางการปฏิบัติการที่เชื่อมโยงข้อมูลด้านการค้าและโลจิสติกส์มาไว้ที่จุดเดียว เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกทางด้านการค้า และศุลกากรให้แก่นักธุรกิจ อาทิ การประหยัดเวลาในการทำเอกสาร และค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการในการทำธุรกรรม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการและการบริหารงานระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคธุรกิจอย่างเต็มที่ รวมถึงช่วยผลักดันให้ระบบ “Single Window” มีผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น 

จากการที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม BRICS (ประกอบด้วยประเทศ บราซิล (B) รัสเซีย (R) อินเดีย (I) จีน (C) และ แอฟริกาใต้ (S) ) กับประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา (Emerging Markets and Developing Countries Dialogue หรือ EMDCD) เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา คนไทยที่ติดตามชมภารกิจของท่านนายกรัฐมนตรี คงได้รู้จักเมืองเซี่ยเหมินผ่านข่าวจากสื่อมวลชนของไทยที่ติดตามคณะฯ มาทำข่าวและแหล่งข่าวอื่นๆ แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่รู้จักเมืองเซี่ยเหมิน ดังนั้น บทความนี้ ศูนย์ BIC ขอแนะนำข้อมูลของเมืองเซี่ยเหมินให้ผู้อ่านได้รับทราบโดยสังเขป
Alibaba เล็งตั้งสำนักงานประจำภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือที่ซีอาน จับมือรัฐบาลท้องถิ่นพัฒนาธุรกิจ E-Commerce และ Big Data Center
รัฐบาลเมืองฉงจั่วพยายามปั้นให้ “นิคมอุตสาหกรรมจีน(ฉงจั่ว)-ไทย” เป็นพื้นที่สาธิตความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการผลิตของจีนกับไทย  และเป็นศูนย์กลางของระเบียงเศรษฐกิจหนานหนิง-สิงคโปร์และช่องทางออกสู่ทะเลของพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
ชาวซานตงคาดว่า ต่อไปนี้ความกังวลเรื่อง “สินค้าปลอม” จะหมดไป หลังจากที่ สามารถตรวจสอบสินค้าผ่าน  App ได้ กรมการค้ามณฑลซานตงรายงานว่า มณฑลซานตงได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่น“LaoZiHao” ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น สำหรับตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบข้อมูลสินค้าโดยผ่านการสแกนบาร์โค้ดของสินค้านั้น ได้แก่ ยี่ห้อสินค้า คำวิจารณ์สินค้าโดยผู้ใช้ รวมถึงจับจ่ายเพื่อซื้อสินค้าได้ด้วยแล้ว
ฮ่องกงเป็น Global Trading Hub ของโลก และเป็นผู้นำทางด้านแฟชั่นในเอเชีย มีชื่อเสียงด้านการผลิตเสื้อผ้ามาช้านาน ซึ่งอุตสาหกรรมเสื้อผ้าเป็นอุตสาหกรรมหลักของฮ่องกง และฮ่องกงถือเป็นฐานผลิตขนาดใหญ่ที่สำคัญในตลาดภูมิภาค อุตสาหกรรมเสื้อผ้ามีการจ้างงานมากเป็นอันดับ 3 จากจำนวนอุตสาหกรรมทั้งหมดในฮ่องกง โดยในปี 2558 มีการจัดตั้งธุรกิจเสื้อผ้าประมาณ 796 แห่ง และการว่าจ้างคนงานกว่า 5,773 คนศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

ศึกษาโอกาส อ่านทั้งหมด

ศัพท์จีนธุรกิจน่ารู้

现金流量,
资金流动,
(公司、政府等的)现金流转,
积极的现金流转

เซี่ยนจินหลิวเลี่ยง,
จือจินหลิวต้ง,
(กงซือ เจิ้งฝู่เติ่งเตอ) เซี่ยนจินหลิวจ่วน,
จีจี๋เตอเซี่ยนจิน หลิวจ่วน

กระแสเงินสด

Links

แสดงผู้ใช้ออนไลน์
  • ผู้ใช้งานขณะนี้ = 37 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (เดือนนี้)
    21,059 คน
  • จำนวนผู้เข้าชม (ทั้งหมด)
    8,682,944 คน